|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giao dịch ngoại hối giao sau (Future) là gì? Đặc điểm

14:28 | 03/09/2019
Chia sẻ
Giao dịch ngoại hối giao sau (tiếng Anh: Future) là một thoả thuận mua bán một số lượng ngoại tệ đã biết theo tỉ giá cố định tại thời điểm hợp đồng có hiệu lực.
thebank_hoandoingoaitecheovacacquydinhvephapluatcanbiet_1542939079

Hình minh họa (Nguồn: thebank.vn)

Giao dịch ngoại hối giao sau (Future)

Khái niệm

Giao dịch ngoại hối giao sau trong tiếng Anh là Future.

Giao dịch ngoại hối giao sau (Future) là một thoả thuận mua bán một số lượng ngoại tệ đã biết theo tỉ giá cố định tại thời điểm hợp đồng có hiệu lực và việc chuyển giao ngoại tệ được thực hiện vào một ngày trong tương lai được xác định bởi Sở giao dịch.

Khái niệm liên quan

Thị trường ngoại tệ giao sau là thị trường giao dịch các hợp đồng mua bán ngoại tệ giao sau (hợp đồng giao sau), về bản chất là giao dịch kì hạn nhưng thông qua một bên trung gian và bên trung gian có nhiệm vụ chuẩn hoá (standardized) về loại ngoại tệ giao dịch, doanh số giao dịch, ngày giao dịch cho hai bên mua và bán ngoại tệ.

Giao dịnh giao sau được tập trung thông qua trung gian ở sàn giao dịch. Khác với hợp đồng kì hạn, hợp đồng giao sau chỉ sẵn sàng cung cấp đối với một số ngoại tệ.

Ví dụ, năm 1972, tại Chicago Thị trường Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Market - IMM) đã đưa ra hợp đồng giao sau nhằm cung cấp một công cụ phòng chống rủi ro hối đoái cho những người ngại rủi ro và là phương tiện kinh doanh cho các nhà đầu cơ.

Đặc điểm

Điều đặc biệt trong giao dịch giao sau là cả người mua và người bán phải có một khoản kí quĩ (margin) và phải trả các phí khi tham gia giao dịch. Khoản kí quĩ ban đầu thường là 4% giá trị của hợp đồng và tài khoản kí quĩ được mở tại nhà môi giới và nhà môi giới lại phải kí quĩ tại nhà thanh toán bù trừ của Sở giao dịch.

Khi số dư trên tài khoản kí quĩ giảm xuống dưới mức qui định, gọi là hạn mức duy trì tài khoản (Maintenance Level) thì những người nắm giữ hợp đồng giao sau phải bổ sung cho đủ mức kí quĩ thanh toán là tỉ giá cuối ngày được Sở giao dịch sử dụng để tính toán việc thanh toán lỗ lãi bù trừ.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Thị trường tài chính và các định chế tài chính, NXB Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh)

T.H

30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức, cao nhất 100% bằng tiền mặt
Từ ngày 4/10 đến 10/10, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 30 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu, bằng tiền mặt hoặc phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu. Trong đó có những cái tên như Ngân hàng MSB, Gemadept, Mía đường Sơn La, Chứng khoán BSC, …