|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giao dịch giấy (Paper Trade) là gì? Đặc điểm

10:42 | 29/04/2020
Chia sẻ
Giao dịch giấy (tiếng Anh: Paper trade) là giao dịch mô phỏng cho phép nhà đầu tư thực hành mua và bán mà không gặp rủi ro giao dịch bằng tiền thật.
Giao dịch giấy (Paper Trade) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: TraderViet.

Giao dịch giấy

Khái niệm

Giao dịch giấy trong tiếng Anh là Paper trade.

Giao dịch giấy là giao dịch mô phỏng cho phép nhà đầu tư thực hành mua và bán mà không gặp rủi ro giao dịch bằng tiền thật. Thuật ngữ này bắt nguồn từ trước khi các sàn giao dịch trực tuyến phát triển, khi mà các nhà giao dịch mới sẽ học thực hành trên giấy trước khi mạo hiểm giao dịch bằng tiền thật trên thị trường. 

Trong quá trình học, nhà giao dịch giấy ghi lại tất cả các giao dịch bằng tay để theo dõi các phương pháp giao dịch giả định, danh mục đầu tư và lợi nhuận hoặc thua lỗ. Ngày nay, hầu hết những người muốn học giao dịch đều sử dụng một trình giả lập thị trường chứng khoán điện tử, nhìn giống như một nền tảng giao dịch thực tế.

Đặc điểm của giao dịch giấy

Sự phát triển của các nền tảng và phần mềm giao dịch trực tuyến đã làm tăng sự dễ dàng và phổ biến của giao dịch giấy. Các trình giả lập ngày nay cho phép các nhà đầu tư tập giao dịch trên thị trường trực tiếp (mô phỏng) mà không cần cam kết về vốn thực tế. 

Quá trình này có thể giúp đánh giá xem các ý tưởng đầu tư có hiệu quả hay không. Các nhà môi giới trực tuyến như TradeStation, Fidelity và TD Ameritrade's thinkorswim cung cấp cho khách hàng các trình giả lập để khách hàng thực hiện giao dịch giấy.

Ví dụ, paperMoney® của TD Ameritrade được thiết kế để giúp khách hàng thử các quyền chọn và chiến lược đầu tư khác nhau mà không phải lo lắng về việc mất tiền. Gần như tất cả mọi thứ về trình giả lập đều giống như nền tảng giao dịch thật, ngoại trừ việc nhà đầu tư không giao dịch bằng tiền thật. Công ty Investopedia của Mỹ cũng cung cấp một trình giả lập miễn phí cho các cổ phiếu giao dịch.

Để tận dụng lợi ích của giao dịch giấy, quyết định đầu tư và thực hiện giao dịch phải tuân theo các mục tiêu và thực tiễn như đối với giao dịch thực tế. Nhà đầu tư giấy nên xem xét mục tiêu rủi ro-lợi nhuận, hạn chế đầu tư và mức độ giao dịch giống như khi sử dụng tài khoản thật. Ví dụ, một nhà đầu tư dài hạn e ngại rủi ro sẽ không thực hành nhiều giao dịch ngắn hạn như một nhà giao dịch hàng ngày.

Ngoài ra, giao dịch giấy có thể được áp dụng cho nhiều điều kiện thị trường. Ví dụ, một giao dịch được đặt trong một thị trường có mức độ biến động cao có thể dẫn đến chi phí trượt giá cao hơn do chênh lệch lớn hơn so với thị trường đang diễn ra bình thường. Sự trượt giá xảy ra khi một nhà giao dịch có một mức giá khác so với dự kiến từ khi giao dịch được bắt đầu cho đến khi giao dịch được thực hiện.

Nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể sử dụng giao dịch mô phỏng để làm quen với các loại lệnh khác nhau như lệnh dừng lỗlệnh giới hạn và lệnh thị trường. Biểu đồ, bảng giá và nguồn cấp tin tức cũng có sẵn trên nhiều nền tảng.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy