Kiến thức Kinh tế

Nhà đầu tư e ngại rủi ro (Risk Averse Investor) là gì? Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro

16:21 | 31/12/2019

Chia sẻ

Nhà đầu tư e ngại rủi ro (tiếng Anh: Risk Averse Investor) là các nhà đầu tư khi phải đối mặt với hai khoản đầu tư có lợi nhuận kì vọng tương tự sẽ thích lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp hơn.
Nhà đầu tư e ngại rủi ro (Risk Averse Investor) là gì? Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Micro.medium.com

Nhà đầu tư e ngại rủi ro

Khái niệm

Nhà đầu tư e ngại rủi ro trong tiếng Anh là Risk Averse Investor.

Nhà đầu tư e ngại rủi ro là các nhà đầu tư khi phải đối mặt với hai khoản đầu tư có lợi nhuận kì vọng tương tự sẽ thích lựa chọn đầu tư có rủi ro thấp hơn. 

Nhà đầu tư e ngại rủi ro đối nghịch với nhà đầu tư ưa thích rủi ro.   

Ngoài ra, một thuật ngữ khác chỉ tâm lí của nhà đầu tư trên thị trường nữa là trung lập với rủi ro (còn được gọi là bàng quan với rủi ro hay thờ ơ với rủi ro). 

Những nhà đầu tư trung lập với rủi ro xem xét tất cả các lựa chọn đầu tư thay thế và họ chỉ tập trung vào lợi ích tiềm năng bất kể mức rủi ro.     

Giữa hai chiến lược đầu tư, nhà đầu tư e ngại rủi ro sẽ lựa chọn đầu tư 100$ để thu lại 50$ thay vì đầu tư 1.000$ vẫn với khoản lợi nhuận 50$ tương tự. Người trung lập với rủi ro sẽ nhìn vào lợi nhuận tiềm năng của mỗi khoản đầu tư để đánh giá hai cơ hội đầu tư trên.   

Đặc điểm Nhà đầu tư e ngại rủi ro

Nhà đầu tư e ngại rủi ro không thích nắm giữ nhiều rủi ro và do đó, thường không quan tâm dến các cổ phiếu hoặc khoản đầu tư có rủi ro cao và sẵn sàng từ bỏ tỉ lệ lợi nhuận cao hơn để đổi lại khoản đầu tư an toàn hơn. 

Các khoản đầu tư an toàn đối với nhiều nhà đầu tư e ngại rủi ro là các khoản đầu tư vào tài khoản tiết kiệm, trái phiếu, cổ phiếu có cổ tức tăng trưởng và chứng chỉ tiền gửi (CD).   

Nhà đầu tư e ngại rủi ro có mức chịu rủi ro thấp hay mức ngại rủi ro cao. 

Những nhà đầu tư e ngại rủi ro là những nhà đầu tư bảo thủ, chỉ chấp nhận tương đối ít hoặc thậm chí không có biến động nào trong danh mục đầu tư của họ. 

Họ thường nhắm vào các tài sản được đảm bảo và có tính thanh khoản cao.   

Các chiến lược đầu tư phòng ngừa rủi ro 

- Các tài khoản tiết kiệm 

Gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao tại ngân hàng hoặc các hiệp hội tín dụng đem lại lợi nhuận ổn định với hầu như không có rủi ro đầu tư. 

Các nhà đầu tư e ngại rủi ro thường an tâm hơn khi đầu tư vào các tài khoản tiết kiệm do các cơ quan chính phủ bảo đảm một phần tiền trong tài khoản tiết kiệm.   

Nhược điểm của việc gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm là tiền lãi thấp, phần lớn các tài khoản tiết kiệm dù được xem là có lãi suất cao vẫn chỉ có lợi nhuận thấp hơn hầu hết các khoản đầu tư khác. 

Lựa chọn đầu tư này vẫn tiềm tàng rủi ro lãi suất cho nhà đầu tư. Nếu lãi suất giảm nhà đầu tư sẽ nhận được ít lãi hơn cho khoản tiết kiệm của họ.   

- Đầu tư vào trái phiếu 

Các nhà đầu tư e ngại rủi ro có thể đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc trái phiếu đô thị. Nói chung, lựa chọn khác của nhà đầu tư e ngại rủi ro là những công cụ nợ trả cổ tức cố định. 

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi các công ty và trái phiếu thành phố được phát hành bởi chính quyền địa phương hoặc nhà nước. 

Các nhà đầu tư e ngại rủi ro thường ưu tiên trái phiếu đô thị hơn vì chúng có tài chính ổn định hơn trái phiếu doanh nghiệp.   

Tuy nhiên, trái phiếu doanh nghiệp vẫn an toàn hơn so với đầu tư vào cổ phiếu phổ thông do dù công ty phát hành có rơi vào mất khả năng thanh toán, các nhà đầu tư trái phiếu sẽ được thanh toán đầu tiên sau đó mới đến các cổ đông của công ty đó. 

Trái phiếu đô thị có thể mang lại lợi nhuận vượt trội cho các khoản đầu tư có rủi ro tương đương nhờ các khoản miễn trừ thuế.   

- Cổ phiếu tăng trưởng cổ tức 

Cổ phiếu tăng trưởng cổ tức hấp dẫn các nhà đầu tư e ngại rủi ro vì ngay cả khi giá cổ phiếu giảm, các khoản thanh toán cổ tức có thể bù lỗ. 

Các công ty tăng cổ tức hàng năm thường không có biến động lớn trong lợi nhuận như các cổ phiếu được mua nhằm mục đích tăng vốn.  

Cổ phiếu của các công ty phòng thủ, như các dịch vụ tiện ích và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thường tăng trưởng cổ tức liên tục do các công ty này có thể hoạt động trơn truc trong hầu hết mọi điều kiện môi trường kinh tế. 

Nhà đầu tư e ngại rủi ro cũng có thể tái đầu tư cổ tức để mua thêm cổ phiếu.   

- Chứng chỉ tiền gửi  

Các nhà đầu tư e ngại rủi ro có thể mua các chứng chỉ tiền gửi (CD). Các chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn một chút so với các tài khoản tiết kiệm, tuy nhiên vẫn thấp hơn các khoản đầu tư khác. 

Để nhận được lãi suất cao hơn, nhà đầu tư cần gửi tiền trong thời gian dài và nếu muốn rút tiền sớm hơn thời gian đã thỏa thuận họ có thể bị tính phí rút tiền. 

Ví dụ, CD năm năm có thể kiếm được 2% lợi nhuận trong khi CD một năm chỉ có lãi suất  là 0,75%.   

CD đặc biệt hữu ích cho các nhà đầu tư e ngại rủi ro để đa dạng hóa thành phần tiền mặt trong danh mục đầu tư của họ.   

(Theo Investopedia)

Lê Thảo