Kiến thức Kinh tế

Giá thoái lui khối lượng thấp (Low Volume Pullback) là gì? Giao dịch Giá thoái lui khối lượng thấp

11:52 | 26/02/2020

Chia sẻ

Giá thoái lui khối lượng thấp (tiếng Anh: Low Volume Pullback) là một sự điều chỉnh giá kĩ thuật về vùng hỗ trợ với khối lượng giao dịch thấp hơn mức trung bình.
Giá thoái lui khối lượng thấp (Low Volume Pullback) là gì? Giao dịch Giá thoái lui khối lượng thấp - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Tradingsetupsreview.com

Giá thoái lui khối lượng thấp

Khái niệm

Giá thoái lui khối lượng thấp trong tiếng Anh là Low Volume Pullback.

Giá thoái lui khối lượng thấp là một sự điều chỉnh giá kĩ thuật về vùng hỗ trợ với khối lượng giao dịch thấp hơn mức trung bình. 

Do sự dịch chuyển giá xảy ra với khối lượng giao dịch thấp, các nhà giao dịch thường gán các vị thế mua yếu cho giá thoái lui để khóa lợi nhuận hơn sự đảo chiều giá. 

Đặc điểm Giá thoái lui khối lượng thấp

Giá thoái lui khối lượng thấp là giá dịch chuyển theo hướng ngược lại của xu hướng hiện hành kèm với khối lượng giao dịch thấp. 

Giá thoái lui khối lượng thấp là những dao động thường xuyên và thường được coi là không quá quan trọng.

Mặt khác, nếu giá thoái lui với khối lượng tăng đột biến ngược xu hướng hiện hành có thể là dấu hiệu xu hướng sắp đảo chiều, sự thoái lui này được gọi là giá thoái lui khối lượng cao.     

Giao dịch với Giá thoái lui khối lượng thấp 

Nhiều nhà giao dịch kĩ thuật sẽ cố gắng nhập một vị thế trên sự suy yếu ngắn hạn quan sát được trong một giá thoái lui khối lượng thấp vì nó làm tăng tỉ lệ lợi nhuận/ rủi ro do mức dừng lỗ tiến gần đến các mức hỗ trợ chính. 

Các nhà đầu tư dài hạn cũng có thể tận dụng những cơ hội giá thoái lui khối lượng thấp mang lại để nhập thêm vị thế với mức giá thấp hơn làm giảm chi phí tổng thể, tạo cơ hội cho mức tăng lợi nhuận cao hơn.   

Các nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo như khối lượng cân bằng (chỉ báo OBV) để xác định khi các xu hướng và khối lượng giao dịch phân kì.

Nếu xu hướng tăng cao hơn và khối lượng giao dịch giảm xuống, các nhà giao dịch cần chuẩn bị cho tiềm năng xuất hiện một sự đảo chiều giá dài hạn do có ít vị thế mua đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn nữa. 

Ngoài ra, giá thoái lui khối lượng cao cũng là dấu hiệu cho thấy giá thị trường có thể đã sẵn sàng đảo chiều. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch vị thế mua nên thoát vị thế và các nhà đầu tư dài hạn nên khóa lợi nhuận.   

Các nhà giao dịch thường xem xét nhiều yếu tố khác nhau khi xác định xem giá thoái lui là tỏng ngắn hạn hay dài hạn. Mặc dù khối lượng giao dịch là một chỉ báo đáng tin cậy, việc xem xét thêm các mô hình trên biểu đồ giá cũng rất quan trọng.   

Ví dụ về Giá thoái lui khối lượng thấp 

Dưới đây là ví dụ về giá thoái lui khối lượng thấp trong chỉ số SPDR S&P 500 ETF (SPY):

Giá thoái lui khối lượng thấp (Low Volume Pullback) là gì? Giao dịch Giá thoái lui khối lượng thấp - Ảnh 2.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia.com

Biểu đồ trên cho thấy có ba lần giá thoái lui khối lượng thấp xảy ra trong một xu hướng tăng mạnh trước một giá thoái lui khối lượng cao, báo hiệu cho sự đảo chiều giá kéo dài. 

Mỗi đợt giá thoái lui khối lượng thấp đều theo sau bởi sự hồi phục của xu hướng trước đó do các nhà giao dịch yếu đã chốt lợi nhuận và các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường làm giá tăng cao hơn. 

Ngược lại, giá thoái lui khối lượng cao kéo dài trong vài ngày và chỉ số quĩ ETF biến động lớn hơn do các nhà đầu tư trên thị trường đặt câu hỏi liệu xu hướng dài hạn có còn tiếp tục hay không.   

(Theo Investopedia)

Lê Thảo