|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giá thanh toán (Settlement Price) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

14:41 | 17/12/2019
Chia sẻ
Giá thanh toán (tiếng Anh: Settlement price) là mức giá dùng để xác định lãi lỗ cuối ngày và mức kí quĩ yêu cầu.
MAG-Simchi-Price-Optimization-Marketing-Analytics-Performance-Promotion-Pricing-1200

Hình minh họa. Nguồn: Mit.edu

Giá thanh toán

Khái niệm

Giá thanh toán hay giá quyết toán, tiếng Anh gọi là settlement price.

Giá thanh toán thường được thấy trên thị trường phái sinh và là mức giá dùng để xác định lãi lỗ cuối ngày với mức kí quĩ yêu cầu.

Giá thanh toán là mức giá trung bình mà một hợp đồng được giao dịch, được tính trên giá mở cửa và giá đóng cửa của mỗi ngày giao dịch. Nó đóng vai trò quan trọng để quyết định một người giao dịch có cần phải nạp thêm kí quĩ hay không.

Giá thanh toán được thiết lập bằng qui trình chung với một chút khác biệt tùy theo sàn giao dịch và loại công cụ tài chính.

Giá thanh toán cũng được dùng để chỉ mức giá cuối cùng của tài sản cơ sở trên một hợp đồng quyền chọn; để xác định quyền chọn đó đang lời (in the money) hay là đang lỗ (out of the money) vào ngày đáo hạn, và phần tiền phải trả bao nhiêu. 

Giá thanh toán còn được dùng để tính giá trị tài sản ròng (NAV) mỗi ngày của quĩ tương hỗ hay quĩ ETF.

Hiểu rõ hơn về giá thanh toán

Giá thanh toán thường dựa trên giá trung bình của hợp đồng trong một khoản thời gian nhất định, như là trong ngày giao dịch. Đôi khi giá thanh toán còn dùng giá mở cửa và giá đóng cửa để tính toán, tuy vậy nhưng không phải thị trường nào cũng sử dụng công thức giống nhau.

Giá thanh toán được coi như một mức giá tham chiếu để theo dõi giá trị của những hợp đồng phái sinh đang mở. Hoặc để ước tính giá trị của chúng vào ngày đáo hạn.

Giá thanh toán, giá mở cửa và giá đóng cửa

Giá mở cửa (opening price) phản ánh giá của một chứng khoán nhất định vào đầu ngày giao dịch tại một sàn giao dịch cụ thể; còn giá đóng cửa (closing price) thì thể hiện giá của chứng khoán vào cuối ngày giao dịch đó.

Giá thanh toán dựa trên những mức giá trung bình của một giai đoạn. Những mức giá này có thể được tính dựa trên những hoạt động giao dịch xuyên suốt trong ngày hoặc tại một khung thời gian cụ thể trong ngày. 

Trong trường hợp chứng khoán được giao dịch trên nhiều thị trường khác nhau thì giá đóng cửa có thể khác với giá mở cửa của ngày hôm sau. Nguyên nhân là vì những hoạt động giao dịch ngoài giờ được diễn ra khi thị trường đầu tiên đóng cửa.

giá đóng cửa giá mở cửa được thiết lập tương tư nhau tại mỗi sàn, nhưng không hề có một tiêu chuẩn nhất định để xác định giá thanh toán tại những sàn giao dịch khác nhau, vì những sự khác biệt giữa các thị trường trên toàn cầu.

Ví dụ về giá thanh toán của hợp đồng quyền chọn

Nếu bạn nắm giữ một quyền chọn mua với giá thực hiện là 100$, và giá thanh toán của tài sản cơ sở là 120$, thì bạn có thể thực hiện quyền chọn và mua cổ phiếu tại giá 100$. Sau đó, bạn có thể bán cổ phiếu ra trên thị trường và thu về 20$ lợi nhuận. Quyền chọn lúc này được coi là đang lời (in the money). Tuy nhiên, nếu giá thanh toán là 90$ thì quyền chọn sẽ vô giá trị do nó đang lỗ (out of the money).

(Theo Investopedia

Thiên Cơ

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.