|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed vật lộn để chứng minh với nhà đầu tư rằng Mỹ còn lâu mới hạ lãi suất

07:48 | 02/02/2023
Chia sẻ
Các nhà hoạch định chính sách đang muốn thuyết phục nhà đầu tư rằng việc họ tăng lãi suất với quy mô nhỏ hơn không đồng nghĩa rằng Fed sẽ ngay lập tức hạ lãi suất ngay khi vừa kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Chủ tịch Jerome Powell và đồng nghiệp phải vật lộn để thị trường tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất. (Ảnh: Reuters).

Nhà đầu tư không tin lời Fed

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang phát đi một thông điệp quan trọng đến nhà đầu tư: Hãy tin chúng tôi, lần này sẽ rất khác.

Hôm 1/2, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps), thu hẹp quy mô so với đợt tăng 50 điểm tại cuộc họp tháng 12 năm ngoái hay mức tăng 75 điểm trong 4 cuộc họp trước đó.

Đây không phải là một bất ngờ. Ngay cả trước quyết định chính sách của Fed hồi tháng 12, thị trường đã bắt đầu kỳ vọng rằng các nhà hoạch định nhiều khả năng sẽ tăng 25 bps trong cuộc họp mới đây.

Vấn đề quan trọng đối với các nhà đầu tư là ngân hàng trung ương Mỹ sẽ làm gì tiếp theo, tờ Wall Street Journal cho hay.

Giờ đây, các quan chức Fed đang bị mắc kẹt trong câu chuyện của chính mình. Họ đã nhiều lần khẳng định Mỹ sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất khác trong năm 2023 và một khi Fed ngừng tăng thì cũng không ngay lập tức hạ lãi suất.

Trong tuyên bố sau cuộc họp hôm 1/2, Fed đã dịu giọng về lạm phát. Các nhà hoạch định chính sách cho rằng lạm phát đã “hạ nhiệt phần nào nhưng vẫn còn ở mức cao”.

Tuy nhiên, Fed vẫn giữ nguyên thông điệp rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa và duy trì chính sách hạn chế đủ để đưa lạm phát quay trở về mức mục tiêu 2%.

Chủ tịch Jerome Powell đã củng cố thông điệp trên trong bài phát biểu ở buổi họp báo sau đó. Ông nhấn mạnh rằng Fed vẫn còn “nhiều việc phải làm”.

 

 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư không thực sự tin lời Fed. Các nhà đầu tư nghĩ rằng Fed sẽ chỉ thực hiện thêm một đợt tăng lãi suất 25 bps nữa. Họ đoán vào năm tới, Fed sẽ giảm mạnh lãi suất.

Trong các dự báo mà Fed công bố vào tháng 12 năm ngoái, các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng phạm vi lãi suất vào cuối năm 2024 sẽ chỉ thấp hơn mức hiện tại khoảng 50 bps.

Rắc rối mới

Đối với Fed, sự mất kết nối giữa những gì họ đang nói với những gì nhà đầu tư đang nghĩ có thể gây ra một vấn đề mới.

Niềm tin của các nhà đầu tư đã làm cho các điều kiện tín dụng bị nới lỏng, thúc đẩy nền kinh tế Mỹ ngay thời điểm Fed đang cố gắng kiềm chế nó, Wall Street Journal nhận thấy.

Thị trường chứng khoán và trái phiếu đều ghi nhận những diễn biến ngược với kỳ vọng của ngân hàng trung ương Mỹ.

Trên thực tế, trong biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed, các quan chức đã lo ngại rằng đà tăng của thị trường có thể cản trở cuộc chiến chống lạm phát của họ, gây ra rủi ro là Fed phải tăng lãi suất mạnh hơn mức cần thiết để hạ nhiệt nền kinh tế.

Song, bản thân Fed cũng phải chịu một phần trách nhiệm. Trong các chu kỳ tăng lãi suất trước, Fed thường có xu hướng bắt đầu hạ lãi suất ngay khi vừa nâng lãi suất xong.

Hơn nữa, sau cuộc họp tháng 12, Fed đã phát đi một thông điệp diều hâu. Các nhà hoạch định đã nâng dự báo lãi suất cho năm nay, trong khi ông Powell nhấn mạnh rằng mình đang tập trung vào việc thị trường lao động bị thắt chặt hơn là các số liệu lạm phát dịu hơn gần đây.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 1, Fed đã báo hiệu một đợt tăng lãi suất với quy mô nhỏ hơn cho cuộc họp đầu tiên của năm 2023. Và kết quả là Fed chỉ tăng thêm 25 bps hôm 1/2.

Fed phải phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát và việc làm trong những tháng tới. Do đó, cũng dễ hiểu rằng tại sao các quan chức không muốn “xuống nước” với nhà đầu tư về vấn đề lãi suất.

Song, Fed cũng phải đối mặt với một mối nguy là các nhà đầu tư sẽ ngày càng coi nhữngthông điệp diều hâu từ ngân hàng trung ương này chỉ là trò đùa và nghĩ rằng Fed không tin vào những điều họ đang nói.

Khả Nhân

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.