|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau quyết định nâng lãi suất của Fed, Nasdaq thêm 2%

07:17 | 02/02/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 1/2 đóng cửa trong sắc xanh sau khi Fed thông báo nâng lãi suất thêm 0,25 điểm % và Chủ tịch Jerome Powell nhận định rằng lạm phát đã đi xuống đáng kể.

Nasdaq tăng 2% trong phiên đầu tháng 2 sau khi Fed nâng lãi suất 0,25 điểm % đúng như thị trường dự báo.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,05% lên 4.119 điểm, đảo ngược mức giảm gần 1% trước đó. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 2% lên 11.816 điểm nhờ sự hỗ trợ tích cực của các cổ phiếu trong ngành sản xuất chip. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc rớt hơn 500 điểm nhưng kết phiên nhích lên 7 điểm, đạt 34.093 điểm.

 Nasdaq tăng vượt trội so với Dow Jones và S&P 500.

Chiều 1/2, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thông báo nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) đúng như thị trường tài chính đã dự báo trước đó.

Mức điều chỉnh này nhỏ hơn nhiều so với đợt tăng 50 bps trong cuộc họp tháng 12 hay tăng 75 bps trong 4 cuộc họp liên tiếp trước đó, và là dấu hiệu cho thấy Fed đang giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ.

Phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell khiến nhà đầu tư thêm phấn chấn. “Tôi nghĩ bây giờ là lần đầu tiên chúng ta có thể nói rằng quá trình thiểu phát đã bắt đầu”. Thiểu phát có nghĩa là lạm phát giảm xuống, hay nói cách khác là giá cả tăng chậm lại.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Mỹ tỏ ra không có ý định sẽ sớm dừng nâng lãi suất. Thông cáo sau cuộc họp của Fed giữ nguyên nhận định rằng “các đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ cần được thực hiện để đạt được một lập trường chính sách tiền tệ đủ thắt chặt nhằm đưa lạm phát về ngưỡng 2%”.

Trong buổi họp báo chiều 1/2, ông Powell nói thêm rằng Fed sẽ cần giữ chính sách thắt chặt trong một khoảng thời gian và ngân hàng trung ương Mỹ còn nhiều việc cần làm.

CNBC dẫn lời ông Bill Zox, Giám đốc quản lý danh mục tại Brandywine Global, nhận định: “Tôi không thấy có dấu hiệu nào về việc Fed sẽ giảm lãi suất trong năm 2023. Tôi không chắc là Fed có muốn nền kinh tế hạ cánh mềm hay không”.

Lãi suất của Mỹ đang ở vùng cao nhất kể từ tháng 10/2017.

Bên cạnh quyết định lãi suất của Fed, thị trường chứng khoán Mỹ ngày 1/2 còn chịu tác động của kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp lớn. Cổ phiếu Peloton nhảy vọt 26,5% sau khi công ty sản xuất dụng cụ thể dục này thông báo doanh thu cao hơn dự kiến và lỗ giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu Advanced Micro Devices bật tăng 12,6% sau khi công ty chip bán dẫn này công bố lợi nhuận quý IV khả quan hơn kỳ vọng của Phố Wall. Nhiều cổ phiếu cùng ngành chip cũng đi lên, cụ thể như Intel tăng 2,9%, Nvidia thêm 7,2%. Biểu đồ bên dưới cho thấy cổ phiếu công nghệ là nhóm đi lên mạnh mẽ nhất trong phiên đầu tháng 2.

10/11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 tăng điểm trong phiên 1/2/2023.

Song Ngọc - Đức Quyền