|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

AI của IBM làm được điều mà ChatGPT không thể: Tạo lợi nhuận gấp đôi thị trường chứng khoán tháng đầu năm 2023

15:54 | 01/02/2023
Chia sẻ
Trong khi ChatGPT của OpenAI nổi tiếng nhờ khả năng viết bài luận hay soạn email, thì trí tuệ nhân tạo chạy trên siêu máy tính Watson của IBM đang lặng lẽ tạo ra lợi nhuận gấp đôi thị trường chứng khoán Mỹ.

Siêu máy tính Watson của IBM. (Ảnh: IBM).

Trong khoảng ba tháng gần đây, ứng dụng trò chuyện (chatbot) dựa trên trí tuệ nhân tạo ChatGPT được nhiều người nhắc đến với năng lực cho ra những bài viết với lập luận rõ ràng hay soạn những tin nhắn với nội dung gần như người thật.

Nhưng nếu được yêu cầu tạo một danh mục đầu tư với tỷ suất lợi nhuận đánh bại thị trường, ChatGPT sẽ chỉ có thể cho ra một câu trả lời theo khuôn mẫu và lấy lý do rằng ứng dụng này chỉ có dữ liệu từ 2021 trở về trước, không tiếp cận được thông tin tài chính theo thời gian thực.

Trong khi đó, quỹ AI Powered Equity ETF (AIEQ) được ra mắt năm 2017 lại đang âm thầm mang lại lợi nhuận vượt trội cho nhà đầu tư trong một tháng qua. Chứng chỉ quỹ này được phát hành bởi ETF Managers Group và có sự hợp tác của công ty công nghệ tài chính (fintech) Equbot.

Quỹ AIEQ dựa vào siêu máy tính Watson của tập đoàn IBM để phân tích và cân bằng danh mục theo biến động thị trường.

Theo Market Insider, quỹ AIEQ hiện có 114 mã cổ phiếu với tổng giá trị 102 triệu USD. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, quỹ này đã tăng trưởng 10,4%. Trong cùng khoảng thời gian đó, chứng chỉ quỹ Vanguard Total Stock Market ETF chỉ tăng 5%.

Như trang ETF.com đã chỉ ra, quỹ AIEQ được quản lý theo kiểu chủ động nên có chi phí khá cao là 0,75%. Trong khi đó, quỹ của Vanguard chỉ tốn phí 0,03%. Sau khi trừ đi các loại phí, tỷ suất sinh lời của AIEQ vẫn cao gần gấp đôi so với quỹ tham chiếu của Vanguard.

Cả hai quỹ đều có cổ phiếu ngân hàng JPMorgan Chase và tập đoàn y tế UnitedHealth trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất.

Quỹ Vanguard Total Stock Market ETF đầu tư vào các cổ phiếu tại Mỹ thuộc tất cả nhóm vốn hóa, từ lớn, vừa đến nhỏ.

Ông Chris Natividad, Giám đốc đầu tư của Equbot, cho biết quỹ dựa trên AI của siêu máy tính IBM Watson có thể phân tích các số liệu thị trường thường thấy, đồng thời tổng hợp thông tin từ các bài đăng trên mạng xã hội và các buổi công bố kết quả kinh doanh.

“Chúng tôi tập trung vào các dữ liệu liên quan tới đầu tư, đánh giá xem các loại tín hiệu khác nhau tác động tới quyết định đầu tư như thế nào theo các khung thời gian khác nhau”, ông Natividad nói.

“Những ngày tươi đẹp nhất của quỹ vẫn còn ở phía trước”, Giám đốc đầu tư của Equbot nhận định. “Mọi người thấy câu trả lời của ChatGPT thay đổi và tiến hóa theo thời gian cũng như dữ liệu, quỹ của chúng tôi cũng vậy”.

Cuối tháng 1 vừa qua, Microsoft thông báo sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI – công ty tạo ra ứng dụng ChatGPT. Tuần trước, tờ báo mạng BuzzFeed tuyên bố ý định sử dụng công nghệ của ChatGPT để tạo ra nội dung tin bài.

Các nhà quản lý trong ngành giáo dục đang lo ngại những hệ lụy tiêu cực khi học sinh sử dụng ChatGPT để làm bài tập. Các nhà sản xuất chip được kỳ vọng sẽ ăn nên làm ra khi công nghệ AI trở nên ngày càng phổ biến.

Đức Quyền

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.