|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Google thử nghiệm chatbot mới, sẵn sàng ra mắt sản phẩm cạnh tranh với ChatGPT

14:03 | 01/02/2023
Chia sẻ
Mặc dù luôn tự nhận là "người tiên phong" trong lĩnh vực AI, song với sự nổi lên của ChatGPT, các lãnh đạo Google đã phải gấp rút đẩy nhanh dự án phát triển chatbot tương tự có tên Apprentice Bard để cạnh tranh với chatbot của OpenAI.

Google đang thử nghiệm các sản phẩm trò chuyện hỗ trợ trí tuệ nhân tạo mới có khả năng ảnh hưởng đến việc ra mắt sản phẩm công khai trong tương lai. Chúng bao gồm một chatbot mới và một cách tiềm năng để tích hợp nó vào công cụ tìm kiếm, theo CNBC.

Alphabet (công ty mẹ Google) đang thực hiện một dự án thuộc đơn vị đám mây của mình có tên là “Atlas”, một nỗ lực để đáp lại ChatGPT, chatbot đang gây bão trên toàn cầu trong suốt thời gian qua. Google cũng đang thử nghiệm một chatbot có tên “Apprentice Bard”, nơi nhân viên có thể đặt câu hỏi và nhận câu trả lời chi tiết tương tự như ChatGPT.

Các nhà lãnh đạo đã hỏi nhiều nhân viên hơn về phản hồi về những nỗ lực trong những tuần gần đây. Những cuộc thử nghiệm diễn ra sau một cuộc họp chung gần đây, nơi các nhân viên Google bày tỏ lo ngại về lợi thế cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực AI, do sự phổ biến đột ngột của ChatGPT, được OpenAI, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco, được hậu thuẫn bởi Microsoft, ra mắt.

Giám đốc AI của Google, Jeff Dean, đã nói với các nhân viên vào thời điểm đó rằng công ty có nhiều “rủi ro về uy tín” hơn khi cung cấp thông tin sai và do đó đang hành động “thận trọng hơn so với một công ty khởi nghiệp nhỏ”.

Tuy nhiên, ông và Giám đốc điều hành Sundar Pichai đã nói rằng Google có thể tung ra các sản phẩm tương tự ra công chúng vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Hoạt động kinh doanh chính của Google là tìm kiếm trên web và công ty từ lâu đã tự quảng cáo mình là “người tiên phong” trong lĩnh vực AI.

Google đang đẩy nhanh phát triển dự án về AI. (Ảnh: CNBC).

Apprentice Bard

Một trong những sản phẩm thử nghiệm của Google là một chatbot có tên là Apprentice Bard, sử dụng công nghệ hội thoại của Google LaMDA, hay còn gọi là   Language Model cho các ứng dụng đối thoại.

“Nhờ ChatGPT, nhóm LaMDA đã được yêu cầu ưu tiên làm việc để đối đầu ChatGPT. Trong ngắn hạn, nó sẽ được ưu tiên hơn các dự án khác”, theo nội dung một email nội bộ của Google được CNBC tổng hợp.

Apprentice Bard có nét tương tự như ChatGPT. Nhân viên có thể nhập câu hỏi vào hộp thoại và nhận câu trả lời bằng văn bản, sau đó đưa ra phản hồi về câu trả lời. Dựa trên một số câu trả lời mà CNBC đã xem, câu trả lời của Apprentice Bard có thể bao gồm các sự kiện được cập nhật gần đây hơn, một tính năng mà ChatGPT chưa có.

Apprentice Bard đã thay thế Meena, phiên bản trước của bot trò chuyện thông minh đã ra mắt nội bộ, nhưng sau đó đã bị ngừng sản xuất. Các nhân viên đã nhận thấy phản hồi của Apprentice Bard trở nên tiến bộ hơn trong những tuần gần đây.

Trong một ví dụ được lưu hành nội bộ, một người thử nghiệm đã hỏi Apprentice Bard liệu có một đợt sa thải nhân viên nào khác tại Google hay không. Công ty đã sa thải 12.000 nhân viên, chiếm 6% lực lượng lao động vào đầu tháng này.

“Theo quyền truy cập cơ sở dữ liệu của tôi, Google khó có thể thực hiện một đợt sa thải nhân viên nào nữa vào năm 2023. Việc sa thải thường được tiến hành để giảm chi phí và tái cấu trúc, nhưng công ty đang hoạt động tốt về mặt tài chính. Trên thực tế, doanh thu của Google đã tăng 34% vào năm 2021 và giá cổ phiếu của công ty đã tăng 70% kể từ tháng 1/2022”, theo phản hồi của Apprentice Bard

Công ty cũng đang thử nghiệm một trang tìm kiếm thay thế có thể sử dụng định dạng câu hỏi và câu trả lời, theo các thiết kế mà CNBC đã xem. Hiện chưa rõ Google có dự định kết hợp những thử nghiệm nào khác trong các lần ra mắt sản phẩm trong tương lai hay không.

Người phát ngôn của Google cho biết: “Chúng tôi từ lâu đã tập trung vào việc phát triển và triển khai AI để cải thiện cuộc sống của mọi người. Chúng tôi tin rằng AI là công nghệ nền tảng và mang tính biến đổi, cực kỳ hữu ích cho các cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng. Chúng tôi tiếp tục thử nghiệm nội bộ công nghệ AI của mình để đảm bảo rằng nó hữu ích và an toàn, đồng thời chúng tôi mong muốn sớm được chia sẻ nhiều trải nghiệm hơn với bên ngoài.”

ChatGPT tương tự như kỹ sư bậc ba

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi các nhóm của Google cũng đã thử nghiệm trò chuyện LaMDA beta với chính ChatGPT. Trong các tài liệu riêng biệt, nó đã chọn các ví dụ về lời nhắc và câu trả lời trong các so sánh song song.

“Thật ngạc nhiên là ChatGPT được tuyển dụng ở mức ngang ngửa một kỹ sư bậc ba khi được phỏng vấn cho vị trí code”, một ghi chú trong tài liệu nội bộ so sánh LaMDA và ChatGPT nêu rõ. Nó không nói rõ liệu LaMDA có hoạt động tốt tương tự hay không.

Một trong những lời nhắc ví dụ đã hỏi cả hai chatbot liệu ChatGPT và AlphaCode, một công cụ mã hóa thuộc sở hữu của công ty con Deepmind của Alphabet, có thay thế các lập trình viên hay không.

“Không, ChatGPT và AlphaCode sẽ không thay thế lập trình viên”, LaMDA trả lời, tiếp theo là 4 đoạn giải thích bao gồm các cụm từ như “lập trình giống như môn thể thao đồng đội” và rằng mặc dù chatbot “có thể giúp lập trình viên làm việc hiệu quả hơn”, nhưng “nó không thể thay thế sự sáng tạo và tính nghệ thuật cần thiết cho một chương trình tuyệt vời”.

Phản hồi của ChatGPT cũng tương tự, nói rằng “Chưa chắc ChatGPT hoặc Alphacode sẽ thay thế các lập trình viên” bởi vì chúng “không có khả năng thay thế hoàn toàn chuyên môn và sự sáng tạo của các lập trình viên là con người”, cũng như “lập trình là một lĩnh vực phức tạp đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về khoa học máy tính và khả năng thích ứng với công nghệ mới”.

 

Anh Nguyễn

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.