|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed nâng lãi suất thêm 0,25 điểm %, dự định sẽ tiếp tục tăng

05:53 | 02/02/2023
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng lạm phát quả thực đã hạ nhiệt nhưng lãi suất vẫn cần được tiếp tục nâng lên để đưa lạm phát về mức mục tiêu dài hạn 2%.

Chủ tịch Fed trong cuộc họp báo ngày 1/2/2023 theo giờ Mỹ, tức sáng sớm 2/2 theo giờ Việt Nam. (Ảnh: AP).

Sau cuộc họp đầu tiên của năm 2023 diễn ra trong hai ngày 31/1 và 1/2, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed đã quyết định nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,25 điểm % (tức 25 điểm cơ bản, bps) đúng như thị trường tài chính đã dự báo từ trước. 

Sau quyết định này, lãi suất quỹ liên bang của Mỹ sẽ đi từ khoảng 4,25 - 4,5% lên khoảng 4,5 – 4,75%, cao nhất kể từ tháng 10/2007. Biểu đồ bên dưới cho thấy đây là lần tăng lãi suất thứ 8 liên tiếp của Fed kể từ chiến dịch chống lạm phát bắt đầu vào tháng 3/2022.

Tốc độ nâng lãi suất của Fed đang dần chậm lại.

Việc nâng lãi suất quỹ liên bang có tác động trực tiếp tới chi phí vay qua đêm giữa các ngân hàng, đồng thời gây ảnh hưởng gián tiếp tới mọi loại lãi suất trong nền kinh tế. Quyết định nâng lãi suất thêm 25 bps ngày 1/2 nhỏ hơn nhiều so với đợt tăng 50 bps trong cuộc họp tháng 12 hay tăng 75 bps trong 4 cuộc họp liên tiếp trước đó.

Thông cáo báo chí của FOMC sau cuộc họp và phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell có nhiều đoạn mang nghĩa nước đôi. “Lạm phát đã hạ nhiệt, nhưng vẫn còn ở mức cao”, thông cáo của FOMC viết, đây là những câu chữ không có trong thông cáo của các lần họp trước.

Ông Powell thì nói: “Tôi nghĩ bây giờ chúng ta có thể lần đầu tiên nói rằng quá trình thiểu phát đã bắt đầu”. Thiểu phát có nghĩa là lạm phát giảm xuống, hay nói cách khác là giá cả tăng chậm lại, còn giảm phát nghĩa là giá cả giảm xuống.

“Số liệu lạm phát trong ba tháng qua cho thấy tốc độ tăng giá cả hàng tháng đã đi xuống một cách đáng mừng”, Chủ tịch Fed nói, đồng thời cũng gợi ý về khả năng tiếp tục thắt chặt tiền tệ. “Các chuyển biến gần đây là rất đáng khích lệ, nhưng chúng tôi sẽ cần thêm rất nhiều bằng chứng để có thể tin tưởng rằng lạm phát đang trên con đường đi xuống bền vững”.

Thông cáo của FOMC nói về khả năng nâng lãi suất trong các lần họp tới: “Ủy ban Thị trường Mở Liên bang dự đoán rằng các đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ cần được thực hiện để đạt được một lập trường chính sách tiền tệ đủ thắt chặt nhằm đưa lạm phát về mốc 2%”.

Lạm phát tính theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (core PCE) đều cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn 2% của Fed. Core PCE là thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

"Vua trái phiếu" Jeffrey Gundlach, CEO công ty quản lý quỹ DoubleLine Capital, cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa rồi sau đó có thể bắt đầu giảm lãi suất vào nửa cuối năm 2023.

Trong cuộc họp báo sau phiên họp chính sách của FOMC, Chủ tịch Jerome Powell cho rằng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm 2023 như nhiều chuyên gia dự báo. "Dựa vào dự báo triển vọng của chúng tôi thì tôi cho rằng lãi suất sẽ không giảm trong năm nay".

Ông Powell cho biết ông "không bận tâm" về việc thị trường trái phiếu đang dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa rồi sau đó tạm dừng. Lý do là một số thành viên thị trường đang dự báo lãi suất giảm nhanh hơn so với nhận định của Fed.

"Nếu quả đúng chúng tôi thấy là lạm phát đang giảm nhanh hơn thì tất nhiên chúng tôi sẽ xem xét việc đó khi ra quyết định chính sách", Chủ tịch Fed cho hay.

Thị trường chứng khoán Mỹ kết phiên 1/2 trong sắc xanh sau quyết định lãi suất của Fed. Chỉ số S&P 500 tăng 1,05% lên 4.119 điểm, đảo ngược mức giảm gần 1% trước đó. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 2% lên 11.816 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc rớt hơn 500 điểm nhưng kết phiên nhích lên 7 điểm, đạt 34.093 điểm.

Đức Quyền