|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12, nhưng mức đỉnh lãi suất cuối cùng sẽ lên cao hơn

16:52 | 19/11/2022
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ tốc độ tăng lãi suất trong tháng 12. Tuy nhiên, các nhà kinh tế được Reuters khảo sát cho rằng chu kỳ thắt chặt chính sách của Fed sẽ kéo dài hơn và mức đỉnh lãi suất cũng sẽ cao hơn dự kiến.

 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). (Ảnh: Reuters).

Lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ đã bất ngờ tụt xuống dưới mức 8% trong tháng 10, củng cố nhận định của thị trường rằng Fed sẽ thực hiện các đợt tăng lãi suất quy mô nhỏ hơn sau 4 lần nâng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Theo các nhà kinh tế được Reuters khảo sát, Fed nhiều khả năng sẽ hạ tốc độ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 12 xuống 50 điểm cơ bản.

Song, thời gian thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ kéo dài hơn và mức đỉnh lãi suất cũng sẽ lên cao hơn. Các nhà kinh tế nhấn mạnh đây là hai rủi ro lớn nhất cho triển vọng lãi suất hiện tại.

Cụ thể, cuộc thăm dò mới nhất của Reuters cho thấy thị trường tin rằng lạm phát trong hai năm tới sẽ vẫn cao hơn một chút so với dự đoán tháng trước. Điều này cho thấy vẫn chưa đến lúc Fed nên cân nhắc việc tạm dừng chiến dịch thắt chặt chính sách.

Theo 78 trong số 84 nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters, Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 50 điểm cơ bản, qua đó đưa lãi suất lên phạm vi 4,25 - 4,5% tại cuộc họp tháng 12.

Lãi suất quỹ liên bang được đông đảo các nhà kinh tế dự đoán sẽ đạt đỉnh tối thiểu 4,75 - 5% vào đầu năm tới, cao hơn 25 điểm cơ bản so với cuộc thăm dò tháng trước.

 

Tuy nhiên, khi trả lời một câu hỏi bổ sung, 16 trong số 28 người cho biết rủi ro lớn hơn là đỉnh lãi suất sẽ cao hơn và đến muộn hơn so với dự kiến hiện tại.

Trong khi đó, 4 người khác tin đỉnh lãi suất sẽ cao hơn nhưng đến sớm hơn. Số còn lại cho biết mức đỉnh sẽ thấp hơn và đến sớm hơn.

Chia sẻ với Reuters, ông Philip Marey - chiến lược gia cấp cao tại Rabobank, nhận định: “Trong khi thị trường tập trung vào mức đỉnh lạm phát trên số liệu thì các động lực cơ bản cho thấy lạm phát sẽ duy trì ở mức cao một cách dai dẳng hơn”.

“Điều đó có thể buộc Fed phải tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới và vượt quá mức dự đoán hiện tại của thị trường”, vị chuyên gia cảnh báo.

Khá nhiều nhà hoạch định chính sách của Fed đã báo hiệu rằng lãi suất sẽ lên cao hơn so với dự đoán hồi tháng 9. Họ cũng nhấn mạnh rằng Fed phải thấy lạm phát hạ nhiệt đáng kể thì mới bắt đầu cân nhắc tạm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách.

Hiện tại, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi - không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đang cao hơn ba lần so với mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương Mỹ, Reuters lưu ý.

Dù áp lực giá cả đang giảm dần, lạm phát được đo bằng chỉ số CPI lõi cũng như chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi được dự đoán sẽ không thể quay trở lại ngưỡng 2% trước năm 2025.

Đa số các nhà kinh tế - cụ thể là 18 trong số 29 người, cũng cho biết một rủi ro lớn khác là giá cả sẽ tăng mạnh hơn dự đoán trong 6 tháng tới.

“Báo cáo CPI tháng 10 có thể giúp Fed giảm nhịp độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản trong tháng 12...”, ông Andrew Hollenhorst - kinh tế trưởng của Citigroup tại thị trường Mỹ, cho hay.

“Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy trong báo cáo có bằng chứng nào chỉ ra lạm phát sẽ hạ nhiệt một cách thuyết phục về mức 2%. Chúng tôi tin lạm phát sẽ có chiều hướng đi lên, CPI tháng 10 không ảnh hưởng nhiều đến dự đoán đó”, ông nhấn mạnh.

 

Cũng theo cuộc thăm dò của Reuters, chu kỳ thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất của Fed trong 4 thập kỷ qua đang khiến nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái, xác suất suy thoái trong vòng một năm tới là khoảng 60%.

22 trong số 30 vị chuyên gia cho biết cuộc suy thoái có thể sẽ khá nông - nền kinh tế được dự báo chỉ tăng trưởng 0,4% trong cả năm 2023. Tuy nhiên, nỗi sợ suy thoái sâu hơn đã khiến nhiều công ty cắt giảm hàng nghìn nhân sự trên khắp cả nước.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ bật tăng từ mức 3,7% hiện nay lên 4,6% vào cuối năm 2023 - cao nhất vào khoảng 5,9%. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình cho năm 2024 là khoảng 4,8% - vẫn thấp hơn mức từng thấy trong các cuộc suy thoái trước.

Ông Michael Moran, kinh tế trưởng tại Daiwa Capital Markets America, bày tỏ: “Dù tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán chỉ tăng khiêm tốn trong năm tới, nền kinh tế nhiều khả năng vẫn sẽ rơi vào suy thoái. Fed sẽ bị đẩy vào thế tiến thoái lưỡng nan: phải duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong khi nền kinh tế giảm tốc”.

 

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.