|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đồng tiền chức năng (Functional Currency) là gì? Đặc điểm

11:35 | 27/05/2020
Chia sẻ
Đồng tiền chức năng (tiếng Anh: Functional Currency) là loại tiền tệ chính được sử dụng bởi một đơn vị kinh doanh hoặc doanh nghiệp.
Tiền tệ chức năng (Functional Currency) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: KPMG International.

Đồng tiền chức năng

Khái niệm

Đồng tiền chức năng tiếng Anh là Functional Currency.

Đồng tiền chức năng là khái niệm phổ biến với các công ty đa quốc gia, đại diện cho môi trường kinh tế chính trong đó một thực thể tạo ra tiền mặt và sử dụng tiền mặt. Đồng tiền chức năng là loại tiền tệ chính được sử dụng bởi một đơn vị kinh doanh hoặc doanh nghiệp. 

Đồng tiền chức năng là một đơn vị tiền tệ của tài khoản, đại diện cho môi trường kinh tế chính mà thực thể đó hoạt động.

Đặc điểm và ví dụ về đồng tiền chức năng

Đôi khi, đồng tiền chức năng của công ty có thể là loại tiền tệ giống như đơn vị tiền tệ của quốc gia nơi nó hoạt động kinh doanh nhiều nhất. Tuy nhiên, đồng tiền chức năng có thể là một loại tiền tệ riêng biệt với loại tiền tệ tại nơi công ty có trụ sở chính.

Ví dụ, một công ty Canada với phần lớn hoạt động tại Mỹ sẽ coi đồng đô la Mỹ là đồng tiền chức năng của mình, ngay cả khi số liệu tài chính trên bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập được thể hiện bằng đô la Canada. Chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS) và Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) cung cấp hướng dẫn về việc dịch các giao dịch ngoại tệ và báo cáo tài chính.

Bây giờ, các nền kinh tế thế giới đã phát triển theo chiều hướng ngày càng phụ thuộc lẫn nhau. Các tập đoàn đa quốc gia đang ngày càng tham gia vào sự hội nhập của thị trường thế giới, bao gồm thương mại hàng hóa và dịch vụ, và dòng vốn quốc tế toàn cầu được cho là sẽ duy trì tính cạnh tranh.

Với các hoạt động quốc tế, các công ty thường có sự lựa chọn khó khăn trong việc lựa chọn một loại tiền chức năng, vì phải giải quyết một số vấn đề báo cáo tài chính, bao gồm xác định các loại tiền chức năng phù hợp, ghi chép kế toán các giao dịch ngoại tệ và chuyển đổi báo cáo tài chính của công ty mẹ thành loại tiền tệ hợp nhất.

Ngoài ra, công ty phải đối mặt với các yếu tố khác, bao gồm việc tìm kiếm loại tiền ảnh hưởng nhất đến giá bán. Đối với các đơn vị bán lẻ và sản xuất, loại tiền chức năng phù hợp nhất là loại tiền tệ của hàng tồn kho, chi phí nhân lực lao động và các chi phí phát sinh.

Hiệu quả kinh doanh tổng thể có thể sẽ trở nên khó xác định khi có quá nhiều loại tiền tệ trong ghi chép bán hàng. Do đó, cả hai qui trình GAAP và IAS đều đưa ra cách các thực thể có thể chuyển đổi các giao dịch ngoại tệ thành đồng tiền chức năng nhằm mục đích báo cáo.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.