|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đô thị du lịch là gì? Điều kiện công nhận

09:59 | 23/06/2020
Chia sẻ
Đô thị du lịch là đô thị có lợi thế phát triển du lịch và du lịch có vai trò quan trọng trong hoạt động của đô thị.
Đô thị du lịch là gì? Điều kiện công nhận - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: dulichvietnam)

Đô thị du lịch 

Khái niệm

Đô thị du lịch là đô thị có lợi thế phát triển du lịch và du lịch có vai trò quan trọng trong hoạt động của đô thị. (Theo Điều 4 Luật du lịch 2005)

Điều kiện công nhận đô thị du lịch

Đô thị có đủ các điều kiện sau đây được công nhận là đô thị du lịch:

1. Có tài nguyên du lịch hấp dẫn trong ranh giới đô thị hoặc trong ranh giới đô thị và khu vực liền kề;

2. Có cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất - thuật du lịch đồng bộ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch; có cơ cấu lao động phù hợp với yêu cầu phát triển du lịch;

3. Ngành du lịch có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế, đạt tỉ lệ thu nhập từ du lịch trên tổng thu nhập của các ngành dịch vụ theo qui định của Chính phủ.

Những hệ luỵ khi phát triển đô thị du lịch ở Việt Nam

Những đô thị du lịch ở Viêt Nam đang dần đánh mất đi vẻ hoang sơ, giản dị, bình thản của thiên nhiên. Những đô thị du lịch như Sapa, Phú Quốc... đã và đang biến thành những đại công trường xây dựng.

Ví dụ như Sa Pa cách đây 20 năm là một điểm đến ao ước của nhiều người. Bởi khi đó cảnh rừng núi ở đây còn hoang sơ, đường sá đi lại chưa tiện. Sa Pa trở thành điểm đến lí tưởng cho rất nhiều khách nước ngoài. Còn đối với khách trong nước coi nơi đây như một nơi xa xỉ.

20 năm sau, cái được nhiều và cái mất cũng rất lớn. Giờ đây, nhiều người dân không mặn mà đến với Sa Pa, bởi theo họ nơi đây chẳng còn những ngôi nhà xám cổ lúp xúp dưới cây thông cổ thụ, dưới cây pơ mu nữa. 

Sa Pa đã mất đi những phiên chợ tình, không còn những gương mặt thiếu nữ thêu thổ cẩm. Sa Pa bây giờ có cáp treo, bụi mù mịt, đường sá bị cày nát, hàng chục khách sạn lớn nhỏ được xây mới, trong đó có cả hạng 5 sao.

Sa Pa đã phát triển thành đô thị du lịch, sắp sửa chính thức trở thành thị xã của Lào Cai. Cái được nữa là đã dung chứa được nhiều người dân. Rất nhiều người dân dưới xuôi lên lập nghiệp, làm du lịch, kinh doanh và đã giàu có.

Sa Pa có nhiều cái được và cái mất. Thị trấn Sa Pa hẹp. Dân bản địa chỉ hơn 11 nghìn người nhưng từ năm 2016, mỗi năm đón xấp xỉ 2 triệu du khách. 

Đô thị trĩu nặng nỗi lo "bội thực" khách du lịch, quá tải người lao động đến làm việc… dẫn đến nguy cơ mất cân bằng sinh thái, cảnh quan môi trường và khả năng cung cấp dịch vụ điện, nước, giao thông, an ninh trật tự…

Thuật ngữ liên quan

Du lịch đô thị được hiểu là các chuyến đi của khách du lịch tới các khu vực thành phố, đô thị với mục đích tham quan, trải nghiệm kết hợp với các hoạt động khác.

(Tài liệu tham khảo: Luật du lịch 2005. Trăn trở những đô thị du lịch, Thời báo Ngân hàng. Một số vấn đề lí thuyết cơ bản về du lịch đô thị, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, 2018)

Diệu Nhi

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.