|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Điều chỉnh khoản vay (Loan Modification) là gì? Cách thức điều chỉnh khoản vay

16:43 | 29/04/2020
Chia sẻ
Điều chỉnh khoản vay (tiếng Anh: Loan Modification) là một thay đổi được thực hiện theo các điều khoản của khoản vay hiện tại của người cho vay.
Điều chỉnh khoản vay (Loan Modification) là gì? Cách thức điều chỉnh khoản vay - Ảnh 1.

Hình minh họa

Điều chỉnh khoản vay (Loan Modification)

Khái niệm

Điều chỉnh khoản vay trong tiếng Anh là Loan Modification.

Điều chỉnh khoản vay là một thay đổi được thực hiện theo các điều khoản của khoản vay hiện tại của người cho vay. Nó có thể liên quan đến việc giảm lãi suất, gia hạn thời gian trả nợ, thay thế một kiểu vay khác hoặc kết hợp cả ba trường hợp trên.

Những thay đổi như vậy thường được thực hiện khi người đi vay không thể trả được khoản vay ban đầu. Hầu hết các quy trình điều chỉnh khoản vay thành công được đàm phán thì có sự giúp đỡ của luật sư hoặc công ty giải quyết. Một số người đi vay đủ điều kiện nhận hỗ trợ của chính phủ trong việc điều chỉnh khoản vay.

Cách thức điều chỉnh khoản vay

Mặc dù việc điều chỉnh khoản vay có thể được thực hiện đối với bất kì loại khoản vay nào, nhưng chúng phổ biến nhất với các khoản vay có bảo đảm như thế chấp.

Người cho vay có thể đồng ý điều chỉnh khoản vay bằng thủ tục giải quyết hoặc trong trường hợp bị tịch thu nhà. Trong những tình huống như vậy, người cho vay đã kết luận rằng việc điều chỉnh khoản vay sẽ ít tốn kém hơn cho doanh nghiệp so với việc bị tịch thu hoặc bị trừ nợ.

Một thỏa thuận điều chỉnh khoản vay không giống như một thỏa thuận hoãn nợ. Một thỏa thuận hoãn nợ cung cấp sự tài trợ ngắn hạn cho một người vay với một vấn đề tài chính tạm thời. Một thỏa thuận điều chỉnh khoản vay là một giải pháp lâu dài.

Có hai nguồn hỗ trợ chuyên nghiệp trong việc đàm phán điều chỉnh khoản vay:

+ Các công ty thanh toán là các tổ chức vì lợi nhuận hoạt động thay mặt cho người đi vay để giảm bớt nợ bằng cách giải quyết với các chủ nợ của họ.

+ Luật sư điều chỉnh thế chấp chuyên đàm phán cho các chủ sở hữu của các khoản thế chấp bị phá sản và bị đe dọa tịch thu tài sản.

Áp dụng cho việc điều chỉnh cho vay thế chấp

Đơn xin sửa đổi khoản vay thế chấp sẽ yêu cầu chi tiết về thông tin tài chính của người vay, thông tin thế chấp và thông tin cụ thể về tình hình khó khăn.

Mỗi chương trình sẽ có các cấp độ và yêu cầu riêng. Chúng thường dựa trên số tiền người vay nợ, tài sản được sử dụng để thế chấp và các tính năng cụ thể của tài sản thế chấp.

Nếu một người vay được chấp thuận, sự chấp thuận sẽ bao gồm một đề nghị với các điều khoản điều chỉnh trong khoản vay mới.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.