|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Cửa hàng pop-up (Pop-Up Retail) là gì? Các ví dụ về cửa hàng pop-up

15:45 | 11/10/2019
Chia sẻ
Các cửa hàng pop-up (tiếng Anh: Pop-Up Retail) có một lịch sử lâu dài nhưng đã trở thành một trào lưu gần đây. Ví dụ về cửa hàng pop-up phổ biến gồm có các hàng bán đồ cho Halloween, cửa hàng bán đồ cho ngày lễ hoặc các triển lãm tiêu dùng.
image

Hình minh họa. Nguồn: peterboroughtoday.co.uk

Cửa hàng pop-up

Khái niệm

Cửa hàng pop-up trong tiếng Anh là Pop-Up Retail.

Cửa hàng pop-up là một cửa hàng bán lẻ được mở tạm thời để tận dụng những xu hướng khác biệt hoặc nhu cầu theo mùa. Nhu cầu về các sản phẩm được bán trong cửa hàng pop-up thường chỉ tồn tại trong ngắn hạn hoặc có liên quan đến một ngày lễ cụ thể. Cửa hàng bán lẻ pop-up thường thuộc ngành công nghiệp may mặc và đồ chơi.

Thuật ngữ "pop-up" dùng để chỉ thời gian ngắn hạn của các cửa hàng bán lẻ này, chúng xuất hiện đột ngột trong một ngày và biến mất nhanh chóng. Các cửa hàng trang phục Halloween là một ví dụ phổ biến cho cửa hàng pop-up trong tháng 10, hoặc các cửa hàng pháo hoa tại Mỹ mở ra gần ngày quốc khánh Mỹ.

Cửa hàng pop-up cũng có lợi cho các nhà bán lẻ. Trong một thị trường đang suy giảm, người bán hàng có thể tận dụng giá thuê mặt bằng thấp hơn và hợp đồng thuê ngắn nếu họ muốn bán hàng và tạo ra doanh thu nhưng chỉ có một lượng ít hàng tồn kho.

Các cửa hàng pop-up có thể xuất hiện trong các vị trí dành cho cửa hàng bán lẻ nhưng đang bị bỏ hoang, chúng có thể tạo cho chủ mặt bằng thêm một ít thu nhập từ hợp đồng thuê ngắn hạn.

Sự phát triển của cửa hàng pop-up

Các cơ sở bán lẻ pop-up hiện đại bắt nguồn từ thị trường Vienna vào tháng 12 năm 1298 và tại các thị trường bán đồ Giáng sinh châu Âu sau đó. Các ví dụ khác về cửa hàng pop-up là chợ nông sản theo mùa, gian hàng bắn pháo hoa ngày lễ, cửa hàng trang phục Halloween, triển lãm tiêu dùng.

Năm 1997, tại Los Angeles có một sự kiện được tổ chức bởi Patrick Courrielche. Khái niệm bán lẻ pop-up nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các thương hiệu lớn, họ thấy tiềm năng tạo ra những trải nghiệm ngắn hạn để quảng bá sản phẩm  đến đối tượng mục tiêu.

AT&T, Levi-Strauss và Motorola sau đó đã làm việc với Courrielche để tạo ra trải nghiệm mua sắm pop-up trên toàn quốc nhằm tiếp thị sản phẩm của họ cho giới trẻ.

Các ví dụ về cửa hàng pop-up

Vào tháng 11 năm 2002, Target - tập đoàn bán lẻ Mỹ đã sử dụng chiếc thuyền dài khoảng 67m tại Chelsea Piers trong hai tuần, trùng với dịp Black Friday trên sông Hudson làm cửa hàng pop-up .

Vacant - một doanh nghiệp có trụ sở tại Los Angeles chuyên về cửa hàng pop-up, đến New York vào tháng 2 năm 2003 và làm việc với Dr. Martens - thương hiệu giày dép và quần áo để phát triển một không gian pop-up tại 43 Mercer Street.

Song Airlines đã mở một cửa hàng pop-up tại thành phố New York vào năm 2003.

Comme des Garçons đã mở một cửa hàng pop-up vào năm 2004 với mác "Guerrilla Shop". Cửa hàng hoạt động trong cả một năm.

Trong tháng 11 năm 2013, Samsung đã mở một cửa hàng pop-up trong khu vực Soho của thành phố New York với chức năng như một không gian để trải nghiệm thương hiệu. Cuối cùng, cửa hàng pop-up này trở thành cửa hàng bán lẻ chính thức.

Vào tháng 7 năm 2015, Fourth Element đã mở cửa hàng pop-up dưới nước đầu tiên trên thế giới ở độ sâu gần 5,8 m tại TEKCamp.2015 ở Somerset, Anh.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt vào tuần tới, cao nhất 20%
Trong tuần từ 22/7 đến 26/7, thị trường chứng khoán có 25 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức. Cấp nước Long Khánh là đơn vị trả cổ tức tiền mặt cao nhất với tỷ lệ 20%.