|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Biden tin Mỹ sẽ thoát suy thoái và 'hạ cánh mềm'

08:34 | 01/01/2023
Chia sẻ
Bất chấp những dự báo đầy bi quan từ nhiều chuyên gia, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, bà Heather Boushey tin rằng nền kinh tế Mỹ có thể 'hạ cánh mềm' nhờ vào chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trong suốt những tháng qua, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà kinh tế hàng đầu đã cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp tới. Nhiều người chỉ trích rằng Fed đã nâng lãi suất quá cao trong cuộc chiến chống lạm phát.

Tuy nhiên, bà Heather Boushey, một thành viên của hội đồng tư vấn kinh tế Nhà Trắng, tin rằng có lý do để lạc quan, một phần nhờ vào những đạo luật mới được Quốc Hội và Tổng thống Joe Biden thông qua trong hai năm qua. 

“Chúng tôi vẫn lạc quan rằng sẽ chúng ta sẽ có thể nhìn thấy cú hạ cánh mềm mà mình đang tìm kiếm”, bà nói. “Thời gian sẽ trả lời, nhưng tôi nghĩ rằng các điều kiện đã đầy đủ [để có cơ hội hạ cánh mềm]”.

Bà Boushey nhắc tới Đạo luật Giảm Lạm phát trị giá 430 tỷ USD, Đạo luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng trị giá 1.200 tỷ USD và Đạo luật Chips và Khoa học trị giá 52 tỷ USD. Bà cho rằng những đạo luật này sẽ đóng lớn lớn trong việc ngăn chặn suy thoái.

“Chúng tôi đang nhận thấy khu vực tư và công cùng đầu tư vào nền kinh tế thực và nền tảng công nghiệp của nước Mỹ. Những khoản đầu tư này có hiệu ứng số nhân mạnh mẽ”, bà nói.

Tỉ lệ lạm phát tại Mỹ đã giảm kể từ mùa hè.

Bà cũng nhấn mạnh vào những tiến bộ đã đạt được trong cuộc chiến chống lạm phát. Tốc độ tăng giá cả trong những tháng gần đây tại Mỹ đã có dấu hiệu chậm lại. “Chúng tôi có kế hoạch, Tổng thống thực hiện kế hoạch đó, và bạn có thể thấy lợi ích mà người dân Mỹ nhận lại”.

Tất nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc theo đuổi chương trình nghị sự trong hai năm tiếp theo, bởi Đảng Cộng hòa đã nắm quyền kiểm soát Hạ viện. 

Theo bà Boushey, “chính phủ bị chia rẽ vẫn luôn là một thách thức, nhưng Tổng thống Biden đã thể hiện rằng ông sẵn sàng làm việc với tất cả mọi người - Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa hay phe độc lập - để hoàn thành công việc”.

Ông Brian Deese, cố vấn kinh tế hàng đầu cho Tổng thống, nói vào tháng 10 rằng nền kinh tế Mỹ có đủ “sức mạnh và sự bền bỉ” để chống lại một cuộc suy thoái.

“Nếu chúng ta nhìn vào nền kinh tế Mỹ, có hai điều rõ ràng”, ông nói. “Thứ nhất, chúng ta có đủ sức mạnh và sự bền bỉ trong thị trường lao động, tình hình tài chính hộ gia đình và đầu tư kinh doanh”.

“Thứ hai, chúng ta đang ở vị thế mạnh hơn bất cứ quốc gia nào trong quá trình vượt qua giai đoạn chuyển tiếp này”, ông nhận định. 

Sự lạc quan của Nhà Trắng đối nghịch với tâm lý của hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp. 98% CEO kỳ vọng một cuộc suy thoái trong 12 đến 18 tháng tới, theo một cuộc khảo sát gần đây của Conference Board.

Tuần này, CEO của Tesla, ông Elon Musk tuyên bố suy thoái tại Mỹ sẽ đến vào năm 2023, và kéo dài tới quý II/2024. Nhà sáng lập của Amazon, ông Jeff Bezos gần đây cũng đã cảnh báo mọi người chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng, trong bối cảnh lạm phát vẫn tiếp tục cao và thị trường chứng khoán biến động.

Chỉ số S&P 500 đã mất gần 20% giá trị trong năm 2022.

Tuy vậy, không phải nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng lo sợ về tương lai. Ông Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư trưởng của The Leuthold Group, dự báo rằng chứng khoán sẽ tăng trưởng 25% và S&P 500 sẽ chạm ngưỡng 5.000 điểm trong năm tới.

“Có quá nhiều sự bi quan”, ông nói. “Suy thoái thường làm thị trường bất ngờ. Đáy đã hình thành, và tôi nghĩ chúng ta đang bắt đầu một giai đoạn giá lên”.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.