|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed có thể không phải động lực chính thúc đẩy thị trường năm 2023

15:39 | 31/12/2022
Chia sẻ
Một nhà quản lý tài sản cho rằng Fed có thể không còn là động lực thúc đẩy thị trường tài chính năm tới nữa, mà thay vào đó là doanh nghiệp và lợi nhuận doanh nghiệp.

Sang năm 2023, Fed có thể không còn là động lực chủ chốt thúc đẩy thị trường tài chính. (Ảnh minh hoạ: Bankrate/Getty Images).

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường tài chính toàn cầu năm 2022, khi các nhà hoạch định chính sách triển khai chiến dịch thắt chặt tiền tệ lớn nhất trong hàng thập kỷ để khống chế lạm phát.

Các nhà đầu tư cổ phiếu và thậm chí cả trái phiếu đều chịu thiệt hại nặng nề vì Fed đã mạnh tay rút thanh khoản ra khỏi thị trường qua từng đợt tăng lãi suất, tổng cộng 7 đợt trong năm qua.

Tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2022, ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất chuẩn lên phạm vi 4,25 - 4,5%, mức cao nhất trong 15 năm. Trước đó, Mỹ đã chứng kiến 4 đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp từ Fed.

Các quan chức Fed và giới chuyên gia kinh tế đều dự đoán lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2023 và khó có thể hạ xuống trước năm 2024.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa rằng Fed sẽ vẫn là động lực chủ chốt của thị trường năm tới. Ông Patrick Armstrong, CIO tại hãng tư vấn Plurimi Wealth, nhìn thấy các động lực tài chính khác đang cố giành quyền kiểm soát thị trường.

Chia sẻ với CNBC, ông Armstrong giải thích: “Tôi không nghĩ vào năm tới, Fed sẽ tiếp tục định đoạt thị trường tài chính. Tôi cho rằng doanh nghiệp và các động lực cơ bản của họ mới là nhân tố quyết định...”

“....cổ phiếu của các công ty có thể tăng trưởng thu nhập và bảo vệ biên lợi nhuận của mình có khả năng sẽ đi lên so với mặt bằng chung”, vị giám đốc nhấn mạnh.

Theo ông Armstrong, “những gì xảy ra trong năm nay đều do Fed thúc đẩy”. Ngân hàng trung ương Mỹ thắt chặt định lượng và tăng lãi suất lên cao vì lạm phát. Bất kỳ tài sản nào phụ thuộc vào thanh khoản đều bị bán tháo, ông nói.

CIO của Plurimi Wealth dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ có thể “mấp mé bờ vực suy thoái vào giai đoạn cuối của nửa đầu năm tới”.

Song, ông lưu ý rằng “trong bối cảnh thị trường lao động rất vững vàng, tiền lương vẫn tăng trưởng và tiêu dùng chiếm 70% nền kinh tế, chưa chắc Mỹ sẽ thực sự rơi vào suy thoái”.

Ông Armstrong nhấn mạnh rằng chìa khoá cho năm 2023 sẽ là “tìm kiếm các công ty có thể bảo vệ biên lợi nhuận của họ, bởi vì lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm là rủi ro thực sự cho thị trường cổ phiếu năm sau”.

Vị CIO đề cập đến dự đoán của các nhà phân tích, rằng tỷ suất lợi nhuận năm tới của các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 sẽ là 13%, một mức khá cao so với quá khứ.

Song, lạm phát cao dai dẳng và chiến dịch thắt chặt tiền tệ của Fed vẫn có thể là thách thức đối với biên lợi nhuận của doanh nghiệp, ông Armstrong nhận định.

“Tôi e rằng doanh nghiệp Mỹ khó có thể dễ dàng tăng trưởng lợi nhuận khi người tiêu dùng hạn chế chi tiêu bởi chi phí năng lượng, thanh toán nợ vay thế chấp, chi phí thực phẩm,...đều sẽ tăng cao trong khi Fed tiếp tục nâng lãi suất”, ông nói thêm.

Khả Nhân