|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phố Wall và Fed dự đoán sai lệch về năm 2022, nhà đầu tư bất an về 2023

14:51 | 28/12/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia hàng đầu Phố Wall cũng như nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đều đã từng đưa ra dự đoán lầm lẫn về năm 2022. Những dự báo sai lệch này đang khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất an về triển vọng năm tới.

Fed dự kiến sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 bps trong năm 2023. (Ảnh minh họa: Reuters).

Dự báo sai lầm

Fed từng dự báo tình trạng lạm phát tăng vọt trong năm 2021 chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, trên thực tế, lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ vào mùa thu và gần gấp ba lần dự báo cả năm của Fed.

Trong khi đó, các nhà phân tích hàng đầu Phố Wall dự đoán thị trường 2022 sẽ có một năm bình thường. Song, thực tế đã không diễn ra như vậy.

Chỉ còn vài phiên giao dịch nữa trước khi khép lại năm 2022, chỉ số S&P 500 đã giảm 20% và đang hướng đến mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thị trường trái phiếu cũng đang hướng tới năm tồi tệ nhất trong lịch sử.

S&P 500 hiện nay thấp hơn gần 20% so với đầu năm 2022

Các cuộc tranh luận lớn về năm 2023 đã bắt đầu diễn ra: Fed phát đi tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất, song nhà giao dịch vẫn kỳ vọng vào khả năng cắt giảm lãi suất; các lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế, trong khi các nhà kinh tế tại một số ngân hàng như Goldman Sachs Group và Credit Suisse cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái vào năm 2023.

Theo một số nhà đầu tư và nhà phân tích, bài học rút ra từ 12 tháng qua là: Hãy chuẩn bị cho nhiều bất ngờ hơn.

Ông Christopher Smart, chiến lược gia toàn cầu và là người đứng đầu Viện Đầu tư Barings nói: “Tất cả chúng ta đều tiếp cận năm tới với một sự khiêm tốn nhất định”.

Giống như nhiều chiến lược gia khác, ông Smart từng dự báo lạm phát sẽ ở mức vừa phải vào năm 2022. Tuy nhiên, ông đã không lường trước được rằng xung đột Nga-Ukraine sẽ bùng phát, khiến giá dầu và cổ phiếu năng lượng nhanh chóng tăng vọt.

Ông cũng không lường trước được việc Trung Quốc kiên trì chính sách Zero COVID và gây ra vấn đề về chuỗi cung ứng cho các công ty trên khắp thế giới.

 

Triển vọng nào cho năm 2023?

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng lạm phát đã đạt đỉnh.

Tuy nhiên, theo cuộc khảo sát đối với các nhà quản lý quỹ trong tháng 12 của ngân hàng Bank of America, khoảng 90% nhà đầu tư dự đoán lạm phát toàn cầu sẽ thấp hơn trong vòng 12 tháng tới, tỷ lệ cao nhất trong lịch sử của cuộc khảo sát.

Niềm tin ngày càng tăng rằng lạm phát có thể đã đạt đỉnh khiến nhiều nhà đầu tư đặt cược vào sự đảo chiều của thị trường trong năm 2023.

Theo khảo sát của Bank of America, lần đầu tiên kể từ năm 2009, các nhà quản lý quỹ nắm giữ lượng trái phiếu lớn hơn mức trung bình trong danh mục đầu tư của họ. Nói cách khác, nhiều nhà đầu tư đang trông đợi lạm phát suy yếu sẽ khiến những trái phiếu thua lỗ của năm nay trở thành người chiến thắng trong năm tới.

Khảo sát của Bank of America cũng cho thấy lạm phát cao là “rủi ro đuôi” hàng đầu đối với thị trường, theo sau là suy thoái kinh tế toàn cầu và chính sách thắt chặt tiền tệ các ngân hàng trung ương. “Rủi ro đuôi” là những sự kiện có xác suất xảy ra rất thấp nhưng tiềm ẩn tác động to lớn.

Bà Nancy Tengler, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Laffer Tengler Investments, cho biết giá của mọi mặt hàng, từ vé máy bay, ô tô cũ đến cước vận chuyển đều giảm trong những tháng gần đây. Điều này đã giúp người tiêu dùng trở nên lạc quan hơn về triển vọng của nền kinh tế.

Số liệu gần đây cho thấy trong tháng 12 kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trong năm tới đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm, trong khi lòng tin tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng.

Trong một dấu hiệu cho thấy nhiều người tin rằng Fed có thể không còn nhiều thời gian để tăng lãi suất nữa, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn hai năm đứng mức 4,321% trong phiên 23/12, tăng đáng kể trong năm nay nhưng giảm hơn 0,33 điểm phần trăm so với mức cao nhất trong tháng 11.

Lợi suất ngắn hạn thường phản ánh kỳ vọng của các nhà giao dịch đối với chính sách tiền tệ. Việc lợi suất giảm là dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch dự đoán Fed sẽ bắt đầu tạm dừng hoặc đảo ngược chính sách tăng lãi suất.

Tuy nhiên, những biến động bất ngờ trong năm 2022 đã khiến nhiều người tỏ ra cẩn trọng về chính sách của Fed.

Ông Scott Colyer, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Advisors Asset Management, cho biết: “Thị trường tiếp tục hy vọng rằng mỗi lần tăng lãi suất sẽ là một trong những lần cuối cùng. Song, Fed liên tục phủ nhận dự báo này và nếu bạn chống lại Fed, bạn sẽ tự chịu rủi ro.”

Lợi suất kỳ hạn ngắn cao hơn lợi suất kỳ hạn dài là hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược.

Trà My

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.