|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đối mặt với nỗi lo suy thoái kinh tế

20:39 | 24/12/2022
Chia sẻ
Trong khi lạm phát vẫn chưa được kiểm soát, nhà đầu tư Phố Wall đang chuyển sự chú ý vào nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2023 - hậu quả tiềm tàng từ chính sách tăng lãi suất của Fed.

Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán ở New York, Mỹ. (Ảnh: TTXVN)

Một năm khó khăn đối với chứng khoán Mỹ đang chuẩn bị khép lại, nhưng nỗi đau của thị trường có thể chưa kết thúc, khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một cuộc suy thoái vào năm 2023.

Chỉ còn một vài phiên giao dịch nữa trong năm 2022, chỉ số S&P 500 đã giảm 19,8% từ đầu năm đến nay và hướng tới mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ để chống lạm phát.

Trong khi lạm phát vẫn chưa được kiểm soát, nhà đầu tư Phố Wall đang chuyển sự chú ý vào nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2023 - hậu quả tiềm tàng từ chính sách tăng lãi suất của Fed.

Trong một cuộc khảo sát của BofA Global Research, các nhà quản lý quỹ đã gọi suy thoái kinh tế toàn cầu và tỷ lệ lạm phát cao dai dẳng là rủi ro lớn nhất đối với thị trường chứng khoán và 68% nhà quản lý dự báo suy thoái sẽ xảy ra trong năm tới.

Dữ liệu lịch sử cho thấy nếu một cuộc suy thoái bắt đầu vào năm tới, chứng khoán có thể rơi vào một đợt xuống giá khác.

Theo Truist Advisory Services, cổ phiếu sẽ hoạt động kém hiệu quả trong thời kỳ suy thoái kinh tế, với chỉ số S&P 500 giảm trung bình 29% trong thời kỳ suy thoái kể từ Thế chiến thứ 2.

Chỉ số S&P 500 đánh dấu mức đóng cửa thấp nhất năm 2022 là 3.577,03 điểm hồi tháng 10/2022, chỉ giảm hơn 6% so với mức hiện tại.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là giá tiêu dùng trong tháng 11/2022 đã giảm tốc trong tháng thứ hai liên tiếp, có đủ để Fed ngừng tăng lãi suất sớm như Phố Wall dự đoán hay không.

Trong khi nhiều nhà đầu tư tin rằng lãi suất sẽ đạt đỉnh vào khoảng giữa năm 2023, các nhà hoạch định chính sách hồi đầu tháng này cho biết lãi suất sẽ cần tăng vào năm tới lên mức cao hơn so với dự đoán trước đây để hạ nhiệt giá tiêu dùng.

Mona Mahajan, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones, lưu ý trọng tâm của thị trường đang chuyển từ lo ngại lạm phát sang lo ngại về tăng trưởng.

Tuy nhiên, các chiến lược gia nhấn mạnh nếu một cuộc suy thoái kết thúc vào cuối năm 2023, thị trường chứng khoán có thể bước vào một đợt tăng giá mới.

Trà My

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.