|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ khi nhà đầu tư chờ đợi kết quả lạm phát, cuộc họp về trần nợ công

07:06 | 10/05/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày 9/5 khi các nhà đầu tư chuẩn bị sẵn sàng cho những thông tin như báo cáo lạm phát tháng 4 và tiến trình đàm phán nâng trần nợ công của Washington.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 9/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tiếp tục giảm nhẹ 57 điểm, tương đương 0,17%, xuống gần 33.562 điểm. S&P 500 mất 0,46%, đạt 4.119 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,6%, chốt phiên với 12.180 điểm.

Dow Jones tiếp tục giảm nhẹ.

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục một ngày đi ngang khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát cũng như cuộc họp quan trọng của Washington về vấn đề trần nợ. Tiếp nối ngày 8/5, khối lượng giao dịch trên thị trường duy trì ở mức thấp.

Vào chiều ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ gặp mặt để thảo luận về vấn đề trần nợ. Cả hai bên đều cảnh báo rằng cuộc gặp chỉ đơn giản là một cơ hội để đối thoại và khó có thể đạt được tiến triển rõ rệt về mục tiêu nâng trần nợ công.

Ông Biden và McCarthy vẫn bất đồng về yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện rằng một thỏa thuận nâng trần nợ phải đi kèm với sự cắt giảm chi tiêu. Tổng thống Biden đã tuyên bố rằng việc tăng trần nợ không thể đem ra thương lượng.

Vào ngày 8/5, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo rằng thất bại trong việc nâng trần nợ sẽ là một “thảm họa kinh tế”. Bà cũng cho biết các cơ quan quản lý không chuẩn bị đưa ra bất kỳ chính sách nào hạn chế hoạt động bán khống cổ phiếu ngân hàng khu vực.

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều không biến động mạnh trong hai phiên giao dịch vừa qua.

Ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, nhận định: “Phố Wall do dự trong việc lựa chọn bất kỳ vị thế nào cho tới khi tìm ra kết quả của cuộc đàm phán về trần nợ công và biết liệu lạm phát có tiếp diễn dai dẳng hay không”.

“Căng thẳng trong ngành ngân hàng sẽ không biến mất khi các điều kiện cho vay tiếp tục thắt chặt cùng yêu cầu dự trữ tăng lên, dẫn tới cho vay ít đi và nền kinh tế yếu hơn”, ông cho biết thêm.

Cổ phiếu ngân hàng khu vực đã có sự phục hồi nhẹ trong hai phiên vừa qua.

Cổ phiếu PacWest chốt phiên tăng 2,4% sau một ngày đầy biến động. SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) kết thúc ngày 9/5 giảm chưa đến 1%, trong bối cảnh lo ngại tiếp diễn trong lĩnh vực ngân hàng.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4, dự kiến được công bố ngày 10/5 và chỉ số giá sản xuất vào ngày 11/5 (theo giờ Mỹ). Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò kỳ vọng CPI tăng 0,4% so với tháng trước và 5% so với năm trước. Lạm phát lõi (không tính đến giá năng lượng và thực phẩm) được dự báo tăng 0,4%.

 

Minh Quang