|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dòng tiền đổ vào các hợp đồng repo đảo ngược của Fed đạt mức cao kỷ lục

23:30 | 31/12/2022
Chia sẻ
Các thỏa thuận repo đảo ngược đã nhận được 2.554 tỷ USD tiền mặt từ các quỹ trên thị trường tiền tệ và các công ty tài chính đủ điều kiện khác, mức cao kỷ lục và vượt qua mốc cao trước đó được ghi nhận vào ngày 30/9.

Ngày 30/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York cho biết, các thỏa thuận repo đảo ngược của họ đã nhận được 2.554 tỷ USD tiền mặt từ các quỹ trên thị trường tiền tệ và các công ty tài chính đủ điều kiện khác, mức cao kỷ lục và vượt qua mốc cao trước đó được ghi nhận vào ngày 30/9, khi dòng vốn đổ vào các giao dịch repo đảo ngược của Fed đạt tổng cộng 2.426 tỷ USD. Đây là cơ sở quan trọng mà Fed thường sử dụng để giúp kiểm soát lãi suất ngắn hạn.

Các giao dịch repo đảo ngược của Fed đã hoạt động rất tích cực trong một thời gian. Sau khi hầu như không được sử dụng trong một thời gian dài, tiền mặt bắt đầu đổ về ngân hàng trung ương vào mùa Xuân năm 2021 và sau đó tăng trưởng ổn định. Giá trị giao dịch repo đảo ngược hàng ngày đã vượt mốc 2.000 tỷ USD kể từ tháng Sáu năm nay.

Thỏa thuận repo ngược nhận tiền mặt từ các công ty tài chính đủ điều kiện dưới dạng khoản vay trên thực tế từ Fed. Lãi suất hiện tại ở mức 4,3%, đây là mức lãi suất cao nhất đối với lãi suất cho vay ngắn hạn của khu vực tư nhân. Fed thường sử dụng thỏa thuận repo và repo đảo ngược để cung cấp sự ổn định trong thị trường cho vay thông qua các nghiệp vụ thị trường mở (OMO).

Ngay cả khi các giao dịch repo đảo ngược diễn ra ồ ạt, các quan chức Fed vẫn không hề lo lắng về dòng vốn lớn đổ vào, bất chấp lo ngại của thị trường về viễn cảnh Fed có thể rút cạn nguồn vốn vay và cho vay trên thị trường tiền tệ tư nhân.

Các quan chức của Fed cũng đã kỳ vọng rằng khi ngân hàng trung ương thúc đẩy việc tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát cao, việc sử dụng các giao dịch repo đảo ngược sẽ giảm. Nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra và một số thị trường hiện tin rằng việc tích cực sử dụng công cụ này vẫn sẽ diễn ra trong một thời gian dài sắp tới.

Dòng tiền đổ vào ngân hàng trung ương mạnh mẽ có thể không khiến các quan chức ngân hàng trung ương lo lắng, nhưng nó đã đẩy hoạt động của họ vào tình trạng thua lỗ trên thực tế. Hiện tại, chi phí trả lãi cho các hợp đồng repo đảo ngược và số dư dự trữ đang vượt xa thu nhập của Fed.

Theo báo cáo mới nhất của ngân hàng này, tính đến ngày 28/12, khoản lỗ từ hoạt động này đã lên tới 18 tỷ USD. Nhiều nhà quan sát kỳ vọng kế hoạch tăng lãi suất mạnh tay hơn và duy trì lãi suất ở mức cao của Fed có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ chịu tổn thất khá lớn theo thời gian, ngay cả khi những tổn thất đó sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động chính sách tiền tệ của Fed.

Minh Trang

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.