|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Cơ hội kinh doanh (Business opportunity) là gì? Nhận diện cơ hội kinh doanh

16:19 | 10/06/2020
Chia sẻ
Cơ hội kinh doanh (tiếng Anh: Business opportunity) là tập hợp các hoàn cảnh thuận lợi tạo ra nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng kinh doanh mới.
Cơ hội kinh doanh (Business opportunity) là gì? Nhận diện cơ hội kinh doanh - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: eightzero)

Cơ hội kinh doanh

Khái niệm

Cơ hội kinh doanh trong tiếng Anh được gọi là Business opportunity.

Cơ hội kinh doanh là tập hợp các hoàn cảnh thuận lợi tạo ra nhu cầu đối với sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng kinh doanh mới. 

Ý tưởng và cơ hội là hai khái niệm khác nhau. Ý tưởng là những thứ hiện ra hoặc được suy tưởng trong tâm trí con người. Trong khi đó, cơ hội kinh doanh là các yếu tố thuận lợi ở môi trường bên ngoài giúp cho con người đạt mục đích nhất định trong kinh doanh.

Nhận diện cơ hội kinh doanh

Một cơ hội kinh doanh tốt sẽ bao gồm bốn đặc điểm:

- Thứ nhất, cơ hội đó phải hấp dẫn. Tính hấp dẫn đó bao hàm nhiều yếu tố về mặt thị trường ví dụ như tỉ lệ lợi nhuận cao hơn mức trung bình của nền kinh tế, qui mô lợi nhuận cao, sức ép cạnh tranh thấp.... 

- Thứ hai, đó là tính thời điểm. Kinh doanh sớm hay muộn hơn so với thực tiễn thị trường đều có thể dẫn đến thất bại;

- Thứ ba, cơ hội kinh doanh phải có tính ổn định;

- Thứ tư, cơ hội kinh doanh phải hướng đến sản phẩm, dịch vụ mà qua đó tạo ra giá trị giá tăng cho khách hàng và người tiêu dùng cuối cùng.

Các cách để nhận diện cơ hội kinh doanh

Để nhận diện cơ hội kinh doanh, có thể có ba cách sau đây: quan sát xu hướng, giải quyết vấn đề và tìm khoảng trống thị trường.

- Quan sát xu hướng: nhận diện cơ hội thông qua việc quan sát xu hướng và nghiên cứu cách tạo ra cơ hôi cho doanh nghiệp. 

Nói cụ thể hơn, doanh nghiệp có thể nghiên cứu lưỡng và quan sát các yếu tố không ngừng thay đổi của môi trường về thể chế, kinh tế, văn hóa - xã hội, công nghệ để tìm ra xu hướng và cơ hội kinh doanh. 

Hoặc doanh nghiệp có thể thay đổi các thông số dựa trên các nguồn thông tin có được từ các công ty điều tra thị trường để đưa ra các phân tích và dự báo thị trường của mình.

- Giải quyết vấn đề: đôi khi cơ hội được phát hiện do chúng ta có một vấn đề và phải tìm cách để giải quyết vấn đề đó. Vấn đề này cũng có thể xuất phát từ việc quan sát xu hướng hoặc qua các hình thức đơn giản khác như do trực giác, tình cờ, may mắn. 

Một ví dụ điển hình là Jery Yang và David Filo năm 1994 đã nhận thấy không có cách nào để tìm hoặc tổ chức các trang web yêu thích. Do đó, họ tạo ra thư mục online để tìm và lưu giữ các trang web này, và như vậy Yahoo! ra đời.

- Tìm khoảng trống thị trường: hãy xem có nhu cầu nào của thị trường chưa được thỏa mãn đầy đủ bởi các doanh nghiệp hiện thời. Đó cũng là do mà bên cạnh những chuỗi đại siêu thị phục vụ nhu cầu đại chúng vẫn còn tồn tại những cửa hàng nhỏ, chuyên biệt phục vụ những nhu cầu đặc thù.

Nhận diện cơ hội kinh doanh còn phụ thuộc vào yếu tố đặc điểm cá nhân của người kinh doanh. Một số người được cho là có khả năng nhận diện cơ hội kinh doanh tốt hơn người khác. 

Thông thường, kinh nghiệm làm việc, mạng lưới xã hôi, nhận thức và tính sáng tạo của người kinh doanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhận diện cơ hội hoặc đó cũng chính là cơ hội của họ.

(Tài liệu tham khảo: Lập Kế hoạch Kinh doanh, Thạc sĩ Hoàng Thị Thanh Hương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển Doanh nghiệp)

Diệu Nhi

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.