|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chống rửa tiền (Anti Money Laundering) là gì? Cách thức hoạt động của việc chống rửa tiền

12:15 | 07/11/2019
Chia sẻ
Chống rửa tiền (tiếng Anh: Anti Money Laundering) đề cập đến một tập hợp các thủ tục, luật pháp và qui định được ban hành để ngăn chặn các hành vi tạo thu nhập thông qua các hành động bất hợp pháp.
aml-anti-money-laundering-cash-coin-transaction-vector-11213836

Hình minh họa (Nguồn: cdn2.vectorstock.com)

Chống rửa tiền (Anti Money Laundering)

Khái niệm

Chống rửa tiền trong tiếng Anh là Anti Money Laundering; viết tắt là AML.

Chống rửa tiền (AML) đề cập đến một tập hợp các thủ tục, luật pháp và qui định được ban hành để ngăn chặn các hành vi tạo thu nhập thông qua các hành động bất hợp pháp. Mặc dù luật chống rửa tiền bao gồm số lượng giao dịch và hành vi tội phạm tương đối hạn chế, nhưng kết quả mang lại rất sâu rộng. 

Ví dụ: các qui định AML yêu cầu các tổ chức phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để hoàn thành các thủ tục thẩm định để đảm bảo họ không hỗ trợ các hoạt động rửa tiền.

Các cán bộ chấp hành AML thường được chỉ định để giám sát các chính sách chống rửa tiền và đảm bảo rằng các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác tuân thủ.

Cách thức hoạt động của việc chống rửa tiền

Luật và các qui định chống rửa tiền nhắm vào các hoạt động bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hóa bất hợp pháp, tham nhũng, trốn thuế, và các hoạt động nhằm che giấu những hành động này.

Tội phạm phải làm sạch tiền thu được bất hợp pháp thông qua các hành động như buôn bán ma túy, vũ khí. Để làm như vậy, người rửa tiền điều hành nó thông qua một loạt các bước để làm cho nó xuất hiện giống như kiếm được nó một cách hợp pháp. Một khi có hồ sơ cho thấy tên tội phạm kiếm được tiền như thế nào, hắn ta  hi vọng nó sẽ không khơi dậy sự nghi ngờ như "làm thế nào hắn ta có số tiền lớn như thế ?".

Những người rửa tiền cũng có thể lẻn rút tiền ra nước ngoài để gửi tiền với số tiền nhỏ hơn hoặc mua các công cụ tiền mặt khác. Những người rửa tiền là thường muốn đầu tư, và các nhà môi giới đôi khi sẽ phá vỡ các qui tắc để kiếm tiền hoa hồng lớn hơn.

Tùy thuộc vào các tổ chức tài chính phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để điều tra khách hàng để đảm bảo họ không tham gia vào kế hoạch rửa tiền. Họ phải xác minh số tiền lớn bắt nguồn từ đâu, giám sát các hoạt động đáng ngờ và báo cáo các giao dịch tiền mặt vượt quá 10.000 đô la. Bên cạnh việc tuân thủ luật AML, các tổ chức tài chính phải đảm bảo khách hàng biết về các luật này

Trung tâm điều tra rửa tiền về phân tích hồ sơ tài chính vì sự không nhất quán hoặc hoạt động đáng ngờ, và những hồ sơ tài chính này thường buộc thủ phạm vào hoạt động tội phạm. Trong môi trường pháp lí ngày nay, các hồ sơ rộng lớn được lưu giữ trên mỗi giao dịch tài chính quan trọng. 

Do đó, khi cố gắng khám phá danh tính của một tên tội phạm, một số phương pháp có hiệu quả hơn so với việc xác định hồ sơ của các giao dịch tài chính mà người đó tham gia.

Trong các trường hợp cướp, tham ô hoặc lừa đảo, cơ quan thi hành án có thể trả lại tiền hoặc tài sản bị phát hiện trong các cuộc điều tra rửa tiền cho các nạn nhân của tội phạm. Ví dụ, một cơ quan phát hiện tiền của một tội phạm rửa tiền để che giấu tham ô, cơ quan này thường có thể truy tìm lại nguồn gốc của tham ô. Mặc dù điều này không vô hiệu hóa tội phạm ban đầu, nhưng nó có thể đặt lại tiền trong câu hỏi thích hợp.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

TH

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.