|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chi phí tuỳ ý (Discretionary Expense) là gì? Đặc điểm

18:10 | 20/04/2020
Chia sẻ
Chi phí tùy ý (tiếng Anh: Discretionary Expense) là loại chi phí mà một doanh nghiệp hoặc hộ gia đình không cần phải chi tiêu đến nhưng vẫn có thể tồn tại.
Chi phí tuỳ ý (Discretionary Expense) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Blog Spendesk.

Chi phí tuỳ ý

Khái niệm

Chi phí tuỳ ý trong tiếng Anh là Discretionary Expense.

Chi phí tùy ý là loại chi phí mà một doanh nghiệp hoặc hộ gia đình không cần phải chi tiêu đến nhưng vẫn có thể tồn tại. Những chi phí này thường được định nghĩa là những thứ mà một người "muốn" hơn là một người "cần". 

Ví dụ, một doanh nghiệp có thể chi cho nhân viên những chi phí ăn uống và giải trí. Công ty làm như vậy để thể hiện thiện chí với nhân viên, chứ không phải để duy trì sự tồn tại của công ty.

Đặc điểm của Chi phí tuỳ ý

Khi công ty rơi vào thời điểm khó khăn và các vấn đề dòng tiền ngắn hạn xuất hiện, các nhà quản lí của các công ty trước tiên sẽ tìm cách loại bỏ tất cả những chi phí nào được coi là không cần thiết. Chi phí tùy ý, ví dụ như chi phí hoạt động kinh doanh không liên quan trực tiếp đến qui trình hoạt động, sẽ được ưu tiên loại bỏ hàng đầu vì việc loại bỏ chúng không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và sản xuất hàng hóa của công ty.

Trong môi trường doanh nghiệp, chi phí tùy ý thường là chi phí liên quan đến việc xây dựng và thể hiện hình ảnh của công ty với khách hàng và nhân viên của mình. Chi phí dùng để mua nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất hàng hóa sẽ được coi là chi phí thiết yếu nên sẽ không bị cắt giảm. Công ty có thể cắt giảm chi phí các chương trình đào tạo nhân viên.

Hàng ngày mỗi cá nhân cũng đều có những lúc cần phải xem xét những chi phí nào không cần thiết đối với mình. Một người gặp khó khăn về tài chính nhiều khả năng sẽ ưu tiên thanh toán hóa đơn tiện ích hơn là đi du lịch.

Doanh nghiệp và cá nhân dùng thu nhập tuỳ ý (số tiền còn lại sau khi trả thuế và các nhu yếu phẩm) để trả chi phí tuỳ ý.

Khái niệm về chi phí tùy ý là chủ quan và có thể khác nhau đáng kể giữa các cá nhân và doanh nghiệp.

Ví dụ: trong trường hợp cần thiết, một công ty ổn định, có uy tín có thể quyết định cắt giảm ngân sách quảng cáo trong một thời gian. Ngược lại, một công ty mới phải đối mặt với khó khăn có lẽ sẽ tìm cách cắt giảm những chi tiêu khác, vì nó cho rằng việc tăng cường tiếp xúc và quảng bá thương hiệu là bắt buộc để giữ cho công ty không bị phá sản.

Trong thời kì kinh tế khó khăn, các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể cần phải cắt giảm chi tiêu để đáp ứng với việc giảm thu nhập. Vì vậy, cách tốt nhất là theo dõi riêng các chi phí tuỳ ý và chi phí thiết yếu, để dễ dàng nhận thấy có thể cắt giảm chi phí nào, và ở mức độ nào.

Một chiến thuật ngân sách hữu ích là xếp hạng các chi phí tùy ý theo mức độ quan trọng, từ ít quan trọng nhất đến quan trọng nhất. Do đó, nếu mất việc hoặc giảm thu nhập buộc phải cắt giảm ngân sách hộ gia đình, các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng xác định chi phí tuỳ ý nào nên bị cắt giảm đầu tiên.

So sánh giữa chi phí thiết yếu và chi phí tuỳ ý

Các hộ gia đình phải chịu hai loại chi phí. Một số chi phí họ phải trả theo luật (như thuế và bảo hiểm y tế) hoặc trả để duy trì hoạt động của hộ gia đình (như tiền thuê nhà, thực phẩm và chi phí vận chuyển). Những chi phí này là chi phí thiết yếu, vì nếu người đó không trả những chi phí này thì họ sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả (không có chỗ thuê nhà, không có thực phẩm để ăn, bị phạt tiền thuế,…).

Các chi phí khác, chẳng hạn như chi phí du lịch và các mặt hàng xa xỉ, không cần thiết để duy trì một hộ gia đình và, do đó, được phân loại là chi phí tùy ý. Nói cách khác, người có thu nhập có thể trả tiền cho những hàng hóa hoặc dịch vụ này theo ý của mình.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Tổng Thư ký VASEP: Kỳ vọng cuối quý I/2023 thị trường hồi phục, ngành thủy sản sẽ sớm vượt qua khó khăn
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nói về những khó khăn và nhận định triển vọng của ngành thủy sản năm tới.