|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thu nhập tùy ý (Discretionary Income) là gì?

13:58 | 10/12/2019
Chia sẻ
Thu nhập tùy ý (tiếng Anh: Discretionary Income) là khoản thu nhập còn lại của một cá nhân dùng để chi tiêu, đầu tư hoặc tiết kiệm sau khi nộp thuế và thanh toán cho các nhu yếu phẩm như đồ ăn, chỗ ở và quần áo.
Thiết kế không tên (3)

Hình minh họa

Thu nhập tùy ý (Discretionary Income)

Định nghĩa

Thu nhập tùy ý trong tiếng Anh là Discretionary Income.

Thu nhập tùy ý hay thu nhập tùy dụng là khoản thu nhập còn lại của một cá nhân dùng để chi tiêu, đầu tư hoặc tiết kiệm sau khi nộp thuế và thanh toán cho các nhu yếu phẩm như đồ ăn, chỗ ở và quần áo.

Hiểu về thu nhập tùy ý

- Thu nhập tùy ý được sử dụng cho các mặt hàng xa xỉ, nghỉ, hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu. Bởi vì thu nhập tùy ý là khoản đầu tiên bị thu hẹp trong bối cảnh mất việc hoặc giảm lương, các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng tùy ý (mặt hàng không thiết yếu) có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong thời  suy thoái kinh tế.

- Chi tiêu tùy ý là một phần quan trọng của một nền kinh tế lành mạnh. Mọi người sẽ chi  tiền cho các hoạt động như du lịch, phim ảnh và đồ điện tử tiêu dùng nếu họ có tiền để làm việc đó. Một số người sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng hóa tùy ý khi họ không có khoản thu nhập tùy ý.

Thu nhập tùy ý so với thu nhập khả dụng

- Thu nhập tùy ý và thu nhập khả dụng là các thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng đề cập đến các loại thu nhập khác nhau. Thu nhập tùy ý có nguồn gốc từ thu nhập khả dụng.

- Thu nhập khả dụng bằng tổng thu nhập trừ thuế. Thu nhập khả dụng có thể hiểu là tiền lương mang về nhà của một người được sử dụng để đáp ứng cho các nhu cầu thiết yếu và không thiết yếu.

- Thu nhập tùy ý là phần còn lại từ thu nhập khả dụng sau khi người có thu nhập trả tiền thuê nhà, chi phí đi lại, thực phẩm, tiện ích, bảo hiểm và các chi phí thiết yếu khác.

Ví dụ, nếu một người kiếm được 4.000 đô la mỗi tháng sau khi nộp thuế và có 2.000 đô la dành cho chi phí thiết yếu, anh ta có 2.000 đô la thu nhập tùy ý hàng tháng. Nếu tiền lương của anh ta bị cắt giảm xuống còn 3.000 đô la mỗi tháng, anh ta vẫn có thể đáp ứng các chi phí thiết yếu của mình nhưng chỉ còn lại 1.000 đô la dành cho thu nhập tùy ý.

(Theo Investopedia)

Thanh Tùng