|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Cặp tiền tệ USD/CAD (Đô la Mỹ/Đô la Canada) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

08:56 | 30/12/2019
Chia sẻ
USD/CAD là viết tắt của cặp tiền tệ đô la Mỹ trên đô la Canada.
Cặp tiền tệ USD/CAD (Đô la Mỹ/Đô la Canada) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: FX Empire

USD/CAD

Khái niệm

USD/CAD là viết tắt của cặp tiền tệ đô la Mỹ trên đô la Canada.

Yết giá của cặp tiền tệ USD/CAD sẽ thể hiện cho người xem biết được là cần bao nhiêu đô la Canada (đồng tiền định giá) để mua một đô la Mỹ (đồng tiền cơ sở).

Việc giao dịch cặp tiền tệ USD/CAD còn được gọi là giao dịch "loonie". Đây cũng là tên gọi của đồng xu một đô la Canada.

Hiểu rõ hơn về USD/CAD

Giá trị của cặp tiền tệ USD/CAD được yết giá dưới dạng là 1 đô la Mỹ trên mỗi X đô la Canada. 

Ví dụ, nếu cặp tiền tệ đang được giao dịch tại mức 1,2 thì nghĩa là cần 1,2 đô la Canada để mua 1 đô la Mỹ. 

Mặc dù trong quá khứ đã từng có nhiều lần cặp tiền tệ USD/CAD đạt trạng thái tương đồng (parity), nhưng thường thì đô la Mỹ sẽ là đồng tiền mạnh hơn trong cả hai. Cặp tiền tệ USD/CAD có lượng giao dịch khá nhiều vì mối quan hệ kinh doanh giữa hai quốc gia.

Nhân tố ảnh hưởng đến cặp tiền tệ USD/CAD

Cặp tiền tệ USD/CAD bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động đến giá trị của đồng đô la Mỹ hoặc đồng đô la Canada, trong mối quan hệ giữa hai đồng tiền hoặc với các đồng tiền khác. 

Vì lí do này, chênh lệch lãi suất giữa Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve - Fed) và Ngân hàng Canada (Bank of Canada - BoC) sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai cặp tiền tệ này. 

Ví dụ, khi sự can thiệp của Fed vào thị trường khiến cho đồng đô la Mỹ mạnh lên, thì giá trị của tỉ giá chéo USD/CAD sẽ tăng lên vì lúc này cần nhiều đồng đô la Canada hơn để mua được một đô la Mỹ.

Giá trị của đô la Canada có độ tương quan cao với giá hàng hóa, đặc biệt là giá dầu. Vì nền kinh tế của Canada phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ và giá dầu sẽ quyết định sức khỏe của nền kinh tế cũng như là đồng tiền của nó. Đây là lí do vì sao đồng đô la Canada thường được coi là hóa tệ.

USD/CAD và trạng thái tương đồng

Như đã đề cập, cặp tiền tệ USD/CAD đã từng nhiều lần chạm đến trạng thái tương đồng về giá. 

Ví dụ, sau hậu quả của cuộc Đại Suy Thoái kéo theo việc nới lỏng định lượng của Fed, đồng đô la Canada đã tăng vọt so với đô la Mỹ và chạm tới mức 0,95. 

Trong thực tế, hầu hết các trường hợp xuất hiện trạng thái tương đồng đều là khi thị trường tài chính Mỹ đang gặp khó khăn hoặc giá dầu đang cao và đôi khi là cả hai. 

Tuy nhiên, vào năm 2016 khi giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỉ và giao dịch tại 30$/thùng. Thì đô la Canada cũng đã chạm mức thấp kỉ lục và được giao dịch tại 1,46, nghĩa là cần 1,46 đô la Canada để mua được 1 đô la Mỹ.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ