|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Các cặp tiền tệ chính (Major Pairs) là gì? Lí do các cặp tiền tệ chính được giao dịch nhiều

16:20 | 01/11/2019
Chia sẻ
Các cặp tiền tệ chính (tiếng Anh: Major Pairs) là 4 cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thị trường ngoại hối, bao gồm EUR / USD, USD / JPY, GBP / USD, USD / CHF.
top-currency-pairs-to-trade-in-2018

Hình minh họa. Nguồn: equiti.com

Các cặp tiền tệ chính

Khái niệm

Các cặp tiền tệ chính trong tiếng Anh là Major Pairs.

Các cặp tiền tệ chính là 4 cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thị trường ngoại hối, bao gồm EUR / USD, USD / JPY, GBP / USD, USD / CHF.

Mặc dù các loại tiền tệ này có khối lượng giao dịch kinh tế đáng kể, chúng cũng là những cặp được giao dịch trong đầu cơ nhiều nhất.

Các cặp tiền tệ chính được coi là thúc đẩy thị trường ngoại hối toàn cầu và được giao dịch nhiều nhất. Mặc dù thường thì mọi người cho rằng các cặp tiền tệ chính chỉ bao gồm 4 cặp, một số người tin rằng các cặp USD / CAD, AUD / USD và NZD / USD cũng nên được coi là cặp tiền tệ chính. 

5 loại tiền tệ tạo nên các cặp chính của bao gồm đồng đôla Mỹ, euro, yên Nhật, bảng Anh và đồng franc Thụy Sĩ đều nằm trong top 7 loại tiền được giao dịch nhiều nhất.

EUR / USD là cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, chiếm hơn 20% tổng số giao dịch ngoại hối.

USD / JPY ở vị trí thứ hai nhưng với khoảng cách khá xa, tiếp theo là GBP / USD và USD / CHF với một phần nhỏ của thị trường ngoại hối toàn cầu.

Do nền kinh tế dựa trên hàng hóa của chúng, khối lượng giao dịch bằng USD / CAD, AUD / USD và NZD / USD thường sẽ vượt quá so với USD / CHF và đôi khi là cả GBP / USD.

Lí do các cặp tiền tệ chính được giao dịch nhiều

Khối lượng có xu hướng thu hút thêm hối lượng. Điều này là do khối lương càng lớn thì chênh lệch giữa giá chào bán và giá mua vào càng thu hẹp; có nghĩa là chênh lệch giá giữa các cặp này thường thấp hơn chênh lệch giá giữa các cặp tiền tệ ngoại lai.

Các cặp tiền tệ chính có khối lượng giao dịch rất lớn. Do đó, chúng có xu hướng thu hút các nhà giao dịch, tiếp tục giữ cho khối lượng giao dịch cao.

Khối lượng lớn cũng có nghĩa là các nhà giao dịch có thể tham gia và thoát khỏi thị trường một cách dễ dàng với kích thước vị thế lớn. Các cặp tiền tệ giao dịch với khối lượng thấp hơn có thể khó bán hoặc mua một vị thế lớn mà không khiến giá biến động đáng kể.

Khối lượng giao dịch lớn cũng có nghĩa là có nhiều người sẵn sàng mua hoặc bán tại một thời điểm, do đó ít có khả năng trượt giá, hoặc thường chỉ trượt giá ít; và kể cả có trượt giá lớn thì vẫn ít khi xảy ra hơn so với các cặp tiền ngoại lai được giao dịch ít.

Xác định giá của các cặp tiền tệ chính

Các loại tiền trong các cặp tiền tệ chính đều là các đồng tiền được thả nổi tự do, nghĩa là giá của các cặp tiền tệ chính được quyết định bởi cung và cầu. Các ngân hàng trung ương có thể can thiệp để kiểm soát giá, nhưng thông thường chỉ khi cần thiết để ngăn giá tăng hoặc giảm nhiều đến mức có thể gây tổn hại kinh tế.

Cung và cầu bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế hoặc các điều kiện cơ bản ở mỗi quốc gia, lãi suất, kì vọng trong tương lai đối với quốc gia / tiền tệ và các vị thế hiện tại.

(Theo investopedia)

Hằng Hà