|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Cặp tiền tệ GBP/USD (Bảng Anh/Đô la Mỹ) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

10:42 | 25/12/2019
Chia sẻ
GBP/USD là viết tắt của cặp tiền tệ hoặc tỉ giá giữa đồng bảng Anh và đồng đô la Mỹ.
GBP/USD (Bảng Anh/Đô la Mỹ) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý - Ảnh 1.

Hình minh họa. Forexsignal.vn

Cặp tiền tệ GBP/USD

Khái niệm

GBP/USD là viết tắt của cặp tiền tệ hoặc tỉ giá giữa đồng bảng Anh và đồng đô la Mỹ. Cặp tiền tệ này thể hiện cho người xem biết là cần bao nhiêu đồng đô la Mỹ (đồng tiền định giá) để đổi lấy một đồng bảng Anh (đồng tiền cơ sở).

Việc giao dịch cặp tiền tệ GBP/USD còn được gọi là giao dịch "Cable".

Hiểu rõ hơn về GBP/USD

Giá trị của cặp GBP/USD được thể hiện dưới dạng 1 bảng Anh trên mỗi X đô la Mỹ. Ví dụ, nếu cặp tiền tệ đang được giao dịch ở mức 1,5 nghĩa là cần 1,5 đô la Mỹ để mua 1 bảng Anh.

Cặp GBP/USD nằm trong 5 cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Nó bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gây tác động đến giá trị của đồng bảng Anh hoặc đồng đô la Mỹ, trong mối quan hệ giữa hai đồng tiền hoặc với các đồng tiền khác.

Vì lí do này, khoản chênh lệch lãi suất giữa Ngân hàng Anh (Bank of England) và Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ tác động đến giá trị của những đồng tiền này khi so sánh với nhau.

Ví dụ, khi sự can thiệp của FED vào thị trường làm cho đồng đô la Mỹ mạnh lên thì giá trị của cặp tỉ giá GBP/USD sẽ giảm, vì đồng đô la Mỹ đã mạnh hơn khi so sánh với đồng bảng Anh.

Sự tương quan

Cặp GBP/USD thường có tương quan nghịch với cặp USD/CHF và tương quan thuận với cặp EUR/USD. Lí do là vì sự tương quan thuận giữa các đồng euro, franc Thụy Sĩ và bảng Anh.

Trước giai đoạn Đại Suy Thoái, cặp GBP/USD từng có tương quan cao với đồng đô la Úc và đô la New Zealand. Vì nhà đầu tư mua những đồng tiền lãi suất cao này theo chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất (carry trade).

Đại Suy Thoái và Brexit

Trong thời kì Đại Suy Thoái, giá trị của đồng bảng Anh đã giảm đáng kể. Vào năm 2007, cặp GBP/USD được giao dịch với mức cao nhất lịch sử là 2,1 trước khi rơi xuống dưới 1,4, mất đi một phần ba giá trị, khi mà nhà đầu tư đổ sang đồng đô la Mỹ - vì nó được coi là đồng tiền an toàn nhất. 

Cặp GBP/USD có thêm một lần giảm mạnh nữa vào tháng sáu năm 2016, khi mà vương quốc Anh bỏ phiếu rời liên minh Châu Âu. Cặp GBP/USD đã giảm 10% chỉ trong một phiên giao dịch và mất gần 20% giá trị trong tháng tiến hành bỏ phiếu Brexit. 

(Theo Investopedia)

FPT Long Châu công bố dự án cộng đồng ‘Cải thiện tầm vóc Việt’
Ngày 3/10, FPT Long Châu tổ chức lễ công bố dự án cộng đồng “Cải thiện tầm vóc Việt” và chương trình hợp tác cùng Công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam (Merck Healthcare Việt Nam) “Miễn phí thiết bị tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ thấp còi” nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng giúp thế hệ tương lai của đất nước cao lớn, khỏe mạnh tự tin với chiều cao vượt trội.