Bắc Kinh: Nguồn cung thịt heo sẽ đủ để cung ứng thị trường trong các dịp lễ hội sắp tới
Đàn heo tại Trung Qốc đã giảm một phần ba sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát trên khắp các trang trại của quốc gia châu Á, và giá thịt heo đã tăng kể từ tháng 6 vì nguồn cung thắt chặt.
Tuy nhiên, ông Peng Shaozong, giám đốc phòng định giá của Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cho biết nguồn cung sẽ đủ để cung cấp cho thị trường trong Tết Trung Thu, cũng như dịp nghỉ lễ tháng 10 và Tết Nguyên đán, diễn ra vào tháng 1 năm tới.
Quốc gia châu Á sản xuất khoảng một nửa lượng heo của thế giới, nhưng các chuyên gia phân tích nhận định sản lượng có thể giảm tới 25% trong năm nay, và nhập khẩu sẽ không thể lấp đầy khoảng cách.
Tìm cách để làm giảm lo ngại đang gia tăng về việc giá thịt heo tăng với tốc độ chóng mặt, ông Peng cho biết Bắc Kinh tự tin và có năng lực để đảm bảo đủ thịt và ổn định thị trường.
Cũng theo ông Peng, chính phủ đang nghiên cứu kế hoạch giải phóng thịt heo từ các kho dự trữ cho những ngày nghỉ lễ.
Một số thành phố đã chuyển thịt heo từ các kho dự trữ và bán trên thị trường với giá chiết khấu.
Nhiều bộ trưởng cũng đã đưa ra các chính sách để khuyến khích người chăn nuôi mở rộng sản xuất.
Mặc dù vậy, những chính sách này sẽ cần thời gian để mang lại hiệu quả.
Phát biểu tại cùng buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Yu Kangzhen lưu ý tình hình dịch tả heo châu Phi (ASF) vẫn nghiêm trọng.
Một đợt bùng phát mới của dịch ASF đã được phát hiện tại Ninh Hạ hôm 10/9, theo Reuters.
Theo ông Yu, chính phủ đã không nới lỏng các nỗ lực kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh gây chết cao ở heo.
Bên cạnh đó, Bắc Kinh sẽ triển khai một chiến dịch khử trùng trên cả nước vào mùa thu.