|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu thịt heo tháng 7 của Trung Quốc tăng hơn hai lần vì sản lượng trong nước giảm

07:35 | 26/08/2019
Chia sẻ
Dữ liệu hải quan công bố hôm 23/8 cho biết, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đã tăng hơn hai lần trong tháng 7 so với cùng kì năm ngoái, trong bối cảnh quốc gia châu Á tăng dự trữ nguồn cung sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) tàn phá sản xuất nội địa.

Theo đó, Trung Quốc đã thu mua 182.227 tấn thịt heo từ thị trường nước ngoài trong tháng 7, tăng 107% so với tháng 7/2018, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc. 

Con số này tăng so với mức 160.467 tấn nhập khẩu trong tháng 6, và gần với khối lượng nhập khẩu của tháng 5 là 187.500 tấn.

Dữ liệu chính thức cho biết dịch ASF đã làm giảm một phần ba số heo của nhà sản xuất thịt heo hàng đầu thế giới, kéo giá loại protein được ưa chuộng tại quốc gia châu Á lên mức kỉ lục mới.

Giá thịt heo bán lẻ đã lên tới 32,4 nhân dân tệ/kg trong tuần tính đến 14/8, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, tăng 46% so với một năm trước.

Luỹ kế đến tháng 7, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đạt 1 triệu tấn, tăng 36% so với cùng năm trước.

Trong khi đó, nhập khẩu thịt bò đạt 152.213 tấn, tăng 83% so với một năm trước đó, đưa khối lượng thu mua trong 7 tháng đầu năm lên 849.741 tấn, tăng 58% so với cùng kì năm 2018.

Nhập khẩu thịt gà trong tháng 7 là 68.221 tấn, tăng 39% so với một năm trước.

Theo Reuters, nhập khẩu thịt được dự báo sẽ tăng hơn nữa trong nửa cuối năm 2019, khi Trung Quốc bước vào giai đoạn nhu cầu cao nhất khi chuẩn bị bước vào dịp Tết Nguyên đán.

Giá thịt heo nhập khẩu lên cao do nhu cầu tăng, trong khi thuế thương mại của Trung Quốc đối với thịt heo từ Mỹ đang hạn chế nguồn cung từ một trong những nhà cung cấp hàng đầu. 

Bắc Kinh cũng đã cấm thịt heo từ Canada, một nhà cung cấp quan trọng khác.

Trung Quốc có thể quyết định cấp miễn trừ cho các nhà nhập khẩu thịt muốn thu mua thịt heo Mỹ, sau khi mở cửa cho nộp đơn xin miễn trừ vào tháng 6. 

Lyly Cao