Hàng hóa

Trung Quốc áp thuế bổ sung đối với đậu nành, thịt bò và thịt heo Mỹ

06:56 | 24/08/2019

Chia sẻ

Hôm 23/8, Trung Quốc cho biết áp thuế 5% đối với đậu nành của Mỹ từ ngày 1/9, và thêm 10% thuế đối với lúa mì, ngô và lúa miến từ ngày 15/12, ghi nhận động thái trả đũa thương mại mới nhất của Bắc Kinh đối với chính quyền Washington.

Trung Quốc cũng sẽ đánh thuế thêm 10% đối với thịt bò và thịt heo của Mỹ kể từ ngày 1/9, theo danh sách được công bố bởi Bộ thương mại Trung Quốc đăng tải trên trang web chính thức. 

Các mức thuế mới nhất, theo sau thuế quan của Mỹ đánh lên 300 tỉ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc, có nguy cơ kéo dài cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, theo Reuters.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã áp thuế quan trả đũa, hiện vẫn còn hiệu lực, đối với nhập khẩu của một loạt sản phẩm nông nghiệp Mỹ, gồm đậu nành và thịt heo

Những thuế suất đó đã làm giảm xuất khẩu các loại cây trồng của Mỹ và khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump phải đưa ra gói trợ cấp liên bang lên tới 28 tỉ USD để bồi thường cho nông dân Mỹ bị thiệt hại từ cuộc chiến thương mại. 

"Bất kì sự leo thang nào trong tranh chấp thương mại với Trung Quốc là mối quan tâm lớn đối với các nhà sản xuất thịt heo Mỹ", Hội đồng sản xuất thịt heo quốc gia cho biết trong một tuyên bố.

Mức thuế trước đây đối với thịt heo của Mỹ là 62%.

Hôm 5/8, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết các công ty nội địa đã ngừng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, làm nóng cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Giá đậu nành giao sau giảm khi Trung Quốc cho biết họ sẽ áp bổ sung 5% vào mức thuế 25% đã đánh lên mặt hàng này vào tháng 7/2018.

Lyly Cao