|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi quý I/2024: Giá tăng vì nhu cầu mạnh nhờ các dịp lễ, Tết

08:17 | 22/04/2024
Chia sẻ
Trong quý I/2024, ngành chăn nuôi heo ghi nhận một số tín hiệu tích cực về tiêu thụ và giá.

Giá thịt heo toàn cầu tăng phản ánh nhu cầu nội địa cao hơn trước dịp lễ Phục sinh, bất chấp nguồn cung tăng, đặc biệt ở Tây Âu.

Trong 6 tuần kết thúc vào ngày 17/3, giá heo tại EU đã phục hồi, tăng 14 bảng lên mức trung bình 185,63 bảng/kg. Tất cả các quốc gia sản xuất chính tại khu vực đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ về giá trong giai đoạn này do nguồn cung thắt chặt.

Giá heo hơi tại Trung Quốc tăng gần 8% trong tháng 3 khi nguồn cung giảm. Trong quý I, giá heo hơi tại quốc gia này tăng hơn 9%. Sản lượng thịt và đàn heo của quốc gia châu Á dự kiến sẽ giảm nhẹ trong năm 2024.

Tương tự tại Việt Nam, giá heo hơi trung bình tăng 6,8 – 8,4% trong tháng trước ở cả 3 vùng trên cả nước. Tuy nhiên, theo Cục Xuất – Nhập khẩu, Bộ Công Thương, hiện nguồn cung heo ra thị trường đang tăng cao, nếu nhu cầu tiêu dùng thịt không tăng tương ứng, giá có thể quay đầu giảm trở lại.

 Diễn biến giá heo hơi trong nước tháng 2/2024. Tổng hợp: Ly Ly Cao, graphic: Alex Chu

Trong quý I, giá heo hơi trung bình cả nước ghi 5 nhận xu hướng tăng mạnh, chủ yếu nhờ nhu cầu tăng trong dịp lễ Tết Nguyên đán thúc đẩy tiêu thụ. Giá đã tăng khoảng 20 – 21% ở cả 3 vùng trên cả nước trong giai đoạn này.

Sản lượng thịt heo của Việt Nam dự kiến đạt 4 triệu tấn vào năm 2025 và 4,7 triệu tấn vào năm 2030, tương ứng với mức tăng trưởng bình quân 3,1%/năm.

Với công suất sản xuất thịt trong nước hiện mới chỉ đáp ứng được 95% sức tiêu thụ trong nước. Vì vậy, lĩnh vực chăn nuôi là ngành có nhiều tiềm năng, đang thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ cả nước ngoài và trong nước.

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi đề xuất không chia cổ tức năm 2023 để giữ lại lợi nhuận nhằm đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Chi tiết báo cáo thị trường heo hơi quý I/2024 tại đây: 

LyLy Cao - Kiều Chinh, Thiết kế: Alex Chu

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.