|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Altcoins là gì trong công nghệ chuỗi khối? Nguồn gốc hình thành Altcoins

11:12 | 30/01/2020
Chia sẻ
Altcoins là tên gọi chung của các loại tiền mã hóa ngoại trừ Bitcoin. Phần lớn các Altcoins đều là những phiên bản cải tiến của Bitcoin. Altcoins ra đời sau thành công của Bitcoin năm 2009.
Altcoins là gì trong công nghệ chuỗi khối? Nguồn gốc hình thành Altcoins - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: blogtienao.com)

Altcoins

Khái niệm

Altcoins là tên gọi chung của các loại tiền mã hóa ngoại trừ Bitcoin. Phần lớn các Altcoins đều là những phiên bản cải tiến của Bitcoin. Altcoins ra đời sau thành công của Bitcoin năm 2009.

Nói tóm lại, đây là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện và giải quyết những nhược điểm trong giao thức của Bitcoin, đồng thời là loại tiền tệ tạo ra nhằm mục đích thay thế Bitcoin. Sự thành công của đồng tiền kĩ thuật số mạng ngang hàng P2P Bitcoin là tiền đề tạo ra các Altcoin ngày nay.

Thuật ngữ "Altcoins" là viết tắt của "Bitcoin alternatives", vì thế nó mô tả tất cả các tiền mã hóa ngoại trừ Bitcoin. Altcoins được gọi là các lựa chọn thay thế Bitcoin bởi vì ít nhất đến mức độ nào đó, hầu hết các Altcoin hi vọng sẽ thay thế hoặc cải tiến một thành phần của Bitcoin.

Nguồn gốc hình thành Altcoins

Như đã nói ở trên, Altcoins là lựa chọn thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện những nhược điểm của Bitcoin. Ngoài ra rất nhiều loại Altcoins đang cố gắng cạnh tranh để vượt mặt Bitcoin, chẳng hạn như so sánh về tính ẩn danh trong giao dịch thì Bitcoin có một số đối thủ đáng gờm như Monero, Dash, Zcash, Namecoin,...

Yếu tố quan trọng không kém chính là thời gian giao dịch, các loại tiền mã hóa như Litecoin và Fastcoin đã cải thiện được thời gian cập nhật mỗi khối mà từng là nhược điểm của Bitcoin. Vì thế khi nói về giá truh thương mại thì các loại tiền mã hóa này xử lí giao dịch nhanh hơn nên luôn có lợi thế hơn. 

Tuy nhiên, không có Altcoins nào hoàn hảo và không có điểm trừ nào, chúng có thể mạnh ở mặt này những lại yếu ở mặt khác. Không có gì ngăn cản sự cạnh tranh của chúng vì nó thúc đẩy hệ sinh thái các đồng tiền mã hóa ngày càng phát triển để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Vốn hóa thị trường

Kể từ năm 2009, khi Bitcoin trở thành loại tiền tệ kĩ thuật số phân cấp đầu tiên thì các loại các đồng tiền mã hóa cũng dần xuất hiện. Thuật ngữ "vốn hóa thị trường" cũng ngày càng phổ biến khi nói về tổng giá trị USD của nguồn cung tiền mã hóa đang tồn tại trong lưu thông.

Altcoins cũng được trao đổi trên các sàn giao dịch như Bitcoin. Tất cả đều có sự hỗ trợ khác nhau và giá trị của Altcoins thường được so sánh với một lượng nhất định Bitcoin tại một thời điểm.

Đầu tư vào Altcoins 

Nếu nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng của một đồng Altcoin, anh ta mua 100 đồng Altcoin IOTA chỉ với giá chưa đến $1/IOTA với hi vọng sau 1 đến 2 năm nữa giá của nó sẽ tăng lên $1000/coin.

Tuy nhiên, do sự phát triển của thị trường tiền mã hóa gần đây và mức độ biến động nhanh, nên tất cả các khoản đầu tư tiền mã hóa đều có nguy cơ cao. Thậm chí cả Bitcoin đến nay vẫn là một loại tiền mã hóa giá trị cao nhất nhưng biến động giá cả vẫn diễn ra rất thường xuyên.

Vì thế để quyết định tham gia đầu tư vào bất kì đồng Altcoin nào, nhà đầu tư nên tìm hiểu, phân tích thật kĩ đồng Altcoin đó, tổ chức phát hành và tiềm năng phát triển,...

(Tài liệu tham khảo: bitcoinvietnamnews)

Tường Vy