|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

'Vua trái phiếu' Jeffrey Gundlach: Chi phí đi vay của chính phủ Mỹ bùng nổ, nền kinh tế sẽ suy thoái vào năm tới

09:14 | 09/11/2023
Chia sẻ
Theo “vua trái phiếu” Jeffrey Gundlach, núi nợ 33.000 tỷ USD của Mỹ đang trở nên đáng báo động hơn và nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể rơi vào suy thoái trong năm tới.

Tỷ phú Jeffrey Gundlach, người được mệnh danh là "vua trái phiếu" trên Phố Wall. (Ảnh: Getty Images).

Trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance vào ngày 8/11, "vua trái phiếu" Jeffrey Gundlach đã đề cập đến hậu quả tiềm tàng từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự tính sẽ duy trì lãi suất chính sách ở mức cao trong thời gian dài.

Ông cảnh báo trong bối cảnh hiện tại, núi nợ 33.000 tỷ USD của Mỹ đang trở nên đáng báo động hơn và nền kinh tế số một thế giới có thể suy thoái trong năm 2024.

Phân tích của Bloomberg chỉ ra rằng lãi suất tăng mạnh đã kéo chi phí đi vay của chính phủ Mỹ lên cao hơn. Cụ thể, chi phí lãi vay hàng năm đối với khối nợ của Mỹ đã vượt 1.000 tỷ USD vào tháng trước.

Dưới đây là 6 bình luận đáng chú ý nhất của vua trái phiếu Gundlach trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance, theo tổng hợp của Markets Insider:

Chi phí lãi vay của Mỹ

“Lý do tôi lo ngại khi lãi suất được giữ ở mức cao trong thời gian dài là tình hình tài khoá của đất nước chúng ta, một rủi ro có thật nhưng chưa được quan tâm đúng mực”, Gundlach nói.

“Chi phí lãi vay của chính phủ Mỹ đang tăng chóng mặt” vì lợi suất trái phiếu kho bạc nhảy vọt so với trước kia, nhà đồng sáng lập quỹ DoubleLine Capital cho hay. Lợi suất tăng mạnh đồng nghĩa rằng giá trái phiếu đang lao dốc.

Nỗi đau của doanh nghiệp nhỏ

“Chúng ta đang đối mặt với một vấn đề lớn vì lãi suất từng được duy trì ở mức thấp trong suốt nhiều năm, khoảng gần một thập kỷ, và hiện tại Fed đang phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Các doanh nghiệp nhỏ cũng đang đau đầu, vì trước kia họ chỉ phải trả lãi suất khoảng 4% nhưng giờ đã lên đến 9% hoặc 12%. Đây rõ ràng là một vấn đề khác nếu lãi suất tăng cao trong nhiều năm tới”.

 

Suy thoái đang đến

“Tôi tin rằng nền kinh tế của chúng ta đang rơi vào suy thoái, nếu chưa thì suy thoái sẽ đến vào quý II năm tới”.

Sau đó, Gundlach nói thêm: “Cuộc sống của tất cả chúng ta đều từng gắn liền với lãi suất thấp. Bây giờ, chúng ta hiểu rằng lãi suất cao hơn sẽ gây ra hậu quả nào đó. Tôi nghĩ chúng ta khó mà tránh được suy thoái”.

Thâm hụt tài khoá càng trầm trọng trong thời kỳ suy thoái

“Vấn đề tài khoá này sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trong thời kỳ suy thoái, bởi [thị trường tài chính] sẽ phản ứng mạnh [với cuộc khủng hoảng]. Có thể áp lực lạm phát sẽ phình to...”

Ông Gundlach dự đoán trong suy thoái, thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể tăng từ tương đương 6 - 8% GDP lên 9%. Thâm hụt ngân sách lớn có thể khơi mào lạm phát và có thể kéo lãi suất lên cao hơn trong nửa cuối năm 2024.

Bài toán nợ nần

“Trong 5 năm tới, chúng ta có thể chứng kiến lãi suất duy trì quanh mức 6% và thâm hụt ngân sách tương đương 9% GDP, thế thì 50% tổng doanh thu thuế của chính phủ sẽ được dùng để trả lãi vay.

Tất nhiên, điều đó không thể xảy ra, vì 70% ngân sách là các khoản chi tiêu bắt buộc [nên chính phủ không thể lấy quá nhiều tiền thuế thu được đi trả lãi]”, vị tỷ phú nói.

“Chúng ta đang thực sự đến gần thời điểm đó, thời điểm mà rất nhiều người đã nói từ hàng thập kỷ qua. Bài toán nợ nần là của chúng ta, chứ không phải của con cháu chúng ta”, Gundlach nói tiếp.

Tránh xa nhóm 7 cổ phiếu công nghệ

“Nhóm 7 cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn rõ ràng sẽ là những cái tên lao dốc nặng nề nhất trong cuộc suy thoái sắp tới. Bất cứ yếu tố nào dẫn dắt đà tăng của thị trường trước khi suy thoái xuất hiện đều sẽ kéo thị trường đi xuống.

Tôi sẽ tránh xa nhóm 7 cổ phiếu này. Tôi chắc chắn cũng sẽ rút khỏi các cổ phiếu ngân hàng Mỹ”, Gundlach khuyến nghị.

Nhóm “Magnificent Seven” gồm 7 cổ phiếu công nghệ là Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Nvidia, Tesla và Meta. Bộ 7 cái tên này đã dẫn đầu đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ trong giai đoạn đầu năm nay.

 

Khả Nhân