|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

'Vua trái phiếu' Bill Gross: Nền kinh tế Mỹ đang đâm đầu vào suy thoái

08:13 | 06/11/2023
Chia sẻ
Theo nhà đầu tư huyền thoại Bill Gross, nền kinh tế Mỹ đang mấp mé bờ vực suy thoái và các tín hiệu cảnh báo đỏ sẽ nhấp nháy trong quý IV.

"Vua trái phiếu" Bill Gross, cựu đồng sáng lập công ty quản lý tài sản PIMCO. (Ảnh: Getty Images).

Trong một bài đăng gần đây trên nền tảng X (trước đây là Twitter), “vua trái phiếu” Bill Gross cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể sắp rơi vào suy thoái.

Sau đó, trên một chương trình của CNBC, cựu đồng sáng lập hãng quản lý tài sản PIMCO cho biết suy thoái có thể đến sớm hơn dự kiến. Ông lưu ý Fed chi nhánh Atlanta dự báo tăng trưởng GDP quý IV là chưa đến 1,5% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm), dù GDP quý III tăng 4,9%.

“Chúng ta sẽ thấy tăng trưởng GDP chững lại trong quý IV. Số liệu chính thức có thể vẫn tích cực, nhưng thực sự các số liệu về việc làm và nhiều khía cạnh khác của nền kinh tế sẽ chỉ ra sự yếu kém. Tháng 11 và 12 là thời điểm rủi ro kinh tế gia tăng”, nhà đầu tư huyền thoại nhấn mạnh.

 

Theo Markets Insider, bình luận của Bill Gross trái ngược với các chuyên gia Phố Wall khác, bởi họ nhận thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hoạt động bền bỉ và có khả năng tránh được suy thoái trong năm nay.

Ngoài ra, các chuyên gia Phố Wall còn lưu ý rằng lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể từ mức cao hơn 9% vào mùa hè năm ngoái và thị trường việc làm vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong năm nay.

Tuy nhiên, thách thức đang ngày càng gia tăng, Gross cho hay. Tháng trước, lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 16 năm khi các nhà đầu tư lo sợ rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài, gây hại cho nền kinh tế.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ dài hạn.

“Thông thường, đó là dấu hiệu của một số vấn đề nghiêm trọng trong nền kinh tế”, cựu đồng sáng lập PIMCO nhấn mạnh.

 

Cùng lúc, tỷ lệ nợ quá hạn của các khoản vay tiêu dùng đang bắt đầu đi lên. Theo dữ liệu của Fitch Ratings, số người chậm thanh toán các khoản vay mua ô tô dưới chuẩn trong ít nhất 60 ngày đã tăng lên mức kỷ lục.

Ông Gross bày tỏ: “Đối với tôi, các dữ liệu này cho thấy người tiêu dùng đang dần mất khả năng thanh toán nợ. Và ai cũng biết, người tiêu dùng đóng góp 70% vào GDP của nước Mỹ”.

Bản thân nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng có vẻ đang chậm lại khi năm 2023 dần khép lại. Báo cáo cuối tuần trước của Cục Thống kê Lao động cho thấy Mỹ chỉ tạo thêm 150.000 việc làm trong tháng 10, thấp hơn mức kỳ vọng là 170.000.

Các cơ quan dự báo hàng đầu nói không thể loại trừ khả năng Mỹ sẽ suy thoái nhẹ trong năm tới. Các chiến lược gia của JPMorgan cảnh báo, Mỹ và các nền kinh tế khác có thể sẽ cùng suy thoái vào năm 2024, coi đây là kịch bản dễ xảy ra nhất. Họ cho biết siêu cường số một thế giới chỉ có 23% cơ hội tránh được suy thoái này.

Khả Nhân