Kinh doanh

Vợ tỉ phú Bill Gates đánh giá cực thấp chiến lược chống dịch của Tổng thống Donald Trump

18:33 | 08/05/2020

Chia sẻ

Bà Melinda Gates chấm điểm cực thấp cho phản ứng kiểm soát đại dịch COVID-19 của chính quyền Mỹ, đồng thời nhận định Mỹ và thế giới cần thêm tiền để nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin.

Bà Melinda Gates - đồng chủ tịch Bill & Melinda Gates Foundation, cho chính quyền ông Trump một điểm "D-" vì ứng phó với đại dịch yếu kém, không đồng đều.

Bà Melinda nhận thấy thống đốc các bang phải tự thân vận động "với 50 giải pháp khác nhau, tương ứng với 50 tiểu bang" thay vì một phản ứng chung theo chỉ đạo của chính quyền liên bang.

"Bạn thấy đấy, nếu chúng ta hành động tương tự các nước mẫu mực khác, chẳng hạn như Đức thì giờ này Mỹ đáng lí nên tiến hành xét nghiệm cho người dân", vợ tỉ phú Bill Gates chia sẻ với Politico.

Vợ tỉ phú Bill Gates chấm điểm cực thấp cho chiến lược chống dịch của chính quyền Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Vợ chồng tỉ phú giàu thứ hai thế giới xuất hiện trên chương trình "One World: Together At Home" hôm 18/4. Bà Melinda Gates chấm cho chính quyền ông Trump một điểm "D-" vì phản ứng rối rắm trong đại dịch. (Ảnh: AFP)

"Trước tiên, chúng ta sẽ xét nghiệm cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và sau đó là những nhóm người dễ bị tổn hại và từ đó kiểm tra lịch sử dịch tễ của bệnh nhân. Chúng ta sẽ có thể bắt đầu suy nghĩ về việc từ từ mở cửa đất nước trở lại, bắt đầu từ những nơi an toàn và theo cách lành mạnh. Tuy nhiên, chúng ta lại đang thiếu một nỗ lực phối hợp từ nhiều phía. Đó là sự thật, ngay trên đất Mỹ", nhà đồng sáng lập Bill & Melinda Gates Foundation lí giải.

Để làm việc này, Mỹ cần phải rót thêm tiền cho xét nghiệm và kiểm tra lịch sử dịch tễ, bắt đầu với các nhân viên chăm sóc sức khỏe và sau đó chuyển sang các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm trên khắp cả nước.

Melinda nói rằng các tổ chức cũng nên tìm cách tài trợ cho quá trình phát triển vắc xin. Vợ tỉ phú Bill Gates đã chỉ ra nỗ lực gây quĩ trị giá 7,4 tỉ USD cho nghiên cứu vắc xin của các nhà lãnh đạo châu Âu tuần này.

Bà chỉ trích chính phủ Mỹ vì "thiếu hợp tác" trên trường quốc tế. Cụ thể, nhà từ thiện này nêu ra trường hợp châu Phi, cho rằng vấn đề an ninh lương thực và một số vấn đề y tế khác trong khu vực này sẽ trở nên trầm trọng hơn sau đại dịch vì không nhận được sự giúp đỡ của các nước khác.

"Bạn rồi sẽ thấy tình trạng thiếu thốn lương thực và nhiều vấn đề y tế khác xuất hiện ở châu Phi, vượt qua cả những gì chúng tôi đang dần nhận ra", bà Melinda nói.

"Khi các vấn đề này trở nên trầm trọng ở châu Phi, châu Âu và Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Hiện tại, cộng đồng quốc tế cần phải hành động nhiều hơn, đây chính là điều mà Mỹ thực sự yếu kém trên mặt trận quốc tế", vợ nhà đồng sáng lập Microsoft nói thêm.

Trong một tuyên bố hôm 8/5, Phó Thư kí Báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết Tổng thống Donald Trump đã "thực hiện một chiến lược chưa từng có" để làm việc với các thống đốc trên khắp nước Mỹ nhằm trang bị các nguồn lực cần thiết mà họ cần.

Bà Melinda Gates và chồng thành lập quĩ từ thiện nổi tiếng nêu trên vào năm 2000, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực y tế cộng đồng.

Vào tháng 2, Bill Gates đã xuất bản một bài luận trên Tạp chí Y khoa New Engladn, kêu gọi chính phủ liên bang Mỹ xây dựng chiến lược chống dịch mạnh mẽ hơn cũng như nên bắt đầu hỗ trợ các nước đang phát triển vượt qua đại dịch COVID-19. Cũng trong tháng 2, quĩ từ thiện của ông đã quyên góp 100 triệu USD cho mục đích này.

Ngoài ra, Bill & Melinda Gates Foundation cũng kêu gọi tăng tốc quá trình nghiên cứu thuốc điều trị và vắc xin ngừa COVID-19. Tỉ phú Bill Gates tuyên bố quĩ từ thiện của vợ chồng ông sẽ tài trợ cho việc xây dựng 7 nhà máy sản xuất 7 loại vắc xin có tiềm năng phòng COVID-19. Cách làm này sẽ lãng phí nhiều tỉ USD nhưng bù lại sẽ rút ngắn thời gian cho ra sản phẩm.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, quĩ từ thiện của vợ chồng Bill Gates cũng là nhà tài trợ lớn thứ hai của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đóng góp 10% ngân sách của WHO.

Vào tháng 4, khi ông Trump tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho WHO để đánh giá lại phản ứng chống dịch của cơ quan Liên Hợp Quốc này, tỉ phú Bill Gates đã lên tiếng chỉ trích hành động của ông Trump.

Khả Nhân