|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bill Gates xây cùng lúc 7 nhà máy sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 tiềm năng: Sẵn sàng lãng phí vài tỉ USD để sớm có vũ khí chống dịch

18:30 | 04/04/2020
Chia sẻ
Nhà sáng lập Microsoft, tỉ phú Bill Gates tuyên bố quĩ từ thiện của vợ chồng ông sẽ tài trợ cho việc xây dựng 7 nhà máy sản xuất 7 loại vắc xin có tiềm năng phòng COVID-19. Cách làm này sẽ lãng phí nhiều tỉ USD nhưng bù lại sẽ rút ngắn thời gian cho ra sản phẩm.
Bill Gates xây cùng lúc 7 nhà máy sản xuất vắc xin COVID-19 tiềm năng: Sẵn sàng lãng phí vài tỉ USD để sớm có vũ khí chống dịch - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates, người sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft. Ảnh: Getty Images.

Trong chương trình The Daily Show, Bill Gates cho biết quĩ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation do ông và vợ ông đứng tên sẽ tài trợ cho việc xây dựng nhà máy sản xuất 7 loại vắc xin có tiềm năng nhất trong phòng ngừa đại dịch COVID-19.

Các loại vắc xin này đều đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm. Thông thường phải đến sau khi thử nghiệm và được cơ quan y tế chứng nhận là an toàn thì các doanh nghiệp mới bắt đầu thiết lập dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên Bill Gates muốn thực hiện song song quá trình thử nghiệm - cấp phép và xây dựng năng lực sản xuất để tiết kiệm thời gian.

"Cuối cùng chúng tôi sẽ chỉ dùng được nhiều nhất là hai nhà máy nhưng chúng tôi sẽ tài trợ cho việc xây dựng cả 7 nhà máy để rút ngắn thời gian ra sản phẩm, không phải đắn đo xem loại vắc xin nào có hiệu quả rồi mới xây nhà máy", tỉ phú Bill Gates nói trong chương trình The Daily Show.

"Chúng tôi sẽ lãng phí vài tỉ USD khi nhiều dự án không được sử dụng do có phương án khác tốt hơn. Nhưng so với những thiệt hại hàng nghìn tỉ USD về kinh tế mà thế giới đang phải gánh chịu, vài tỉ USD có đáng gì", nhà sáng lập Microsoft nói.

Bill Gates cho rằng việc tiến hành thử nghiệm và xây dựng nhà máy đồng thời là hết sức cần thiết nếu như thế giới muốn có vắc xin trong vòng 18 tháng như nhiều chuyên gia kì vọng.

Nói về các biện pháp giãn cách xã hội (social distancing) và yêu cầu người dân ở yên trong nhà, ông cho rằng mọi người phải chấp nhận thực hiện những khuyến cáo gây nhiều bất tiện này cho đến khi cả thế giới được vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

"Vắc xin cho 7 tỉ người là việc rất khó, nhưng chúng ta cần làm được điều đó", Bill Gates nói.

Trong một bài viết đăng trên tờ Washington Post đầu tuần này, tỉ phú sáng lập Microsoft kêu gọi Mỹ cần thực hiện các chính sách cách li, phong tỏa nghiêm ngặt hơn ở tất cả các bang.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, hiện nay Mỹ đã ghi nhận hơn 278.000 ca nhiễm COVID-19 (cao nhất trên thế giới) và trên 7.100 trường hợp tử vong. Cả thế giới đã có khoảng 1,12 triệu người được xét nghiệm dương tính với COVID-19 và hơn 59.000 người tử vong.

Nhiều chuyên gia đang cảnh báo khả năng có vắc xin phòng COVID-19 trong 18 tháng tới là không cao. Nhiều căn bệnh nguy hiểm trên thế giới được nghiên cứu rất lâu với nguồn lực khổng lồ nhưng các nhà khoa học cũng không tìm được vắc xin.

Chẳng hạn vào năm 1984, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Margaret Heckler dự đoán vắc xin ngừa virus HIV sẽ có thể được thử nghiệm trong vòng hai năm sau. Đến nay đã hơn 30 năm trôi qua và thế giới vẫn chưa có vắc xin phòng căn bệnh thế kỉ.

Song Ngọc

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.