Kinh doanh

Sở hữu hơn 100 tỉ USD, vì sao Bill Gates vẫn rửa bát, đĩa mỗi tối?

08:16 | 17/04/2020

Chia sẻ

Không phải ngẫu nhiên mà các tỉ phú như Bill Gates lại thích làm việc nhà, cụ thể là rửa bát mỗi tối, vì chúng mang lại rất nhiều lợi ích lớn.

Bill Gates đang là những người giàu có nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 103 tỉ USD, theo Forbes. Nhiều người nghĩ rằng để tạo ra lượng của cải lớn như vậy, việc nhà sẽ là thứ ông không hay ngó ngàng. Dù vậy,  Bill Gates có thói quen rửa bát, đĩa mỗi tối.

Trong một buổi chia sẻ trên mạng xã hội Reddit, người đồng sáng lập Microsoft thẳng thắn chia sẻ ông thích làm việc nhà.

Giàu nứt đố đổ vách, vì sao Bill Gates vẫn rửa bát đĩa bẩn mỗi tối? - Ảnh 1.

Bill Gates có thói quen rửa bát, đĩa vào mỗi buổi tối. Ảnh: Getty

Khi được hỏi việc mà Bill Gates thích làm mà không ai nghĩ ông lại thích làm điều đó, người sáng lập Microsoft không ngần ngại trả lời: "Tôi rửa bát mỗi tối – nhiều người làm nó một cách khiên cưỡng nhưng tôi thích rửa bát".

Bill Gates có lí do để rửa bát đĩa mỗi tối và khoa học đã chứng minh lí do của ông. Nhiều người cứu đã chỉ ra rằng việc rửa bát đĩa có thể làm giảm căng thẳng và tăng cường sự sáng tạo.

Một nghiên cứu của Đại học bang Florida chỉ ra rằng các sinh chú tâm vào việc rửa bát (ví dụ như tập trung vào hơi thể và cảm nhận, mùi vị của công việc này) có mức độ căng thẳng giảm trong khi khả năng sáng tạo tăng lên đáng kể.

Nghiên cứu khẳng định việc tập trung vào hơi ấm của dòng nước hay mùi hương nước rửa chén đã kích thích não bộ.

Một nghiên cứu khác của Đại học California chứng minh việc làm các công việc không phải suy  nghĩ giúp trí óc con người có cơ hội "đi lang thang trong tâm trí" và giải quyết được các vấn đề cần sự sáng tạo.

Ví dụ, một người thường xuyên thực hiện công việc "tẻ nhạt", như sao chép số từ danh bạ điện thoại, có thể suy nghĩ sáng tạo hơn sau đó, theo một nghiên cứu của Đại học Central Lancashire.

Thái Sơn