Thời sự

Bill Gates: Mỹ có cơ hội kiểm soát COVID-19 với ít đau thương về kinh tế nhưng đã bỏ lỡ

09:23 | 25/03/2020

Chia sẻ

Bill Gates nói rằng nước Mỹ đã không phản ứng đủ nhanh để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nên việc bắt buộc người dân ở nhà và đóng cửa doanh nghiệp là điều cần thiết. Theo ông, lệnh phong tỏa nên kéo dài từ 6-10 tuần, dù nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng mạnh.
Bill Gates: "Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội kiểm soát COVID-19 để không cần ra lệnh phong tỏa" - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, hôm 24/3, nhà đồng sáng lập Microsoft - tỉ phú Bill Gates nói rằng nước Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội tránh phải sử dụng biện pháp phong tỏa bắt buộc vì đã không phản ứng đủ nhanh để kiềm chế sự lây lan của virus corona chủng mới.

Bill Gates đưa ra nhận định trong chương trình phát sóng trực tuyến TED Connects: "Mỹ có cơ hội kiểm soát COVID-19 mà không cần ra lệnh phong tỏa, nhưng Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội này. Chúng ta đã không hành động đủ nhanh".

Ông nói thêm: "Lẽ ra chúng ta đã phải cảnh giác từ tháng 1/2020". Virus corona chủng mới lần đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Quan chức chính phủ trên khắp nước Mỹ đã khuyến cáo hoặc ra lệnh cho người dân ở trong nhà nhằm chậm lại tốc độ lây lan của virus này. Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, hiện nay Mỹ có ít nhất 53.740 trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19, và là ổ dịch lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Italy.

Nhiều bang của Mỹ, bao gồm California, New York và Washington đã ra lệnh mọi hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải tạm đóng cửa. Điều này khiến cho số người thất nghiệp tăng vọt và thị trường chứng khoán liên tục lao dốc.

Ngày 24/3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông muốn các doanh nghiệp mở cửa trở lại vào Lễ Phục sinh 12/4, để xoa dịu tác động kinh tế của các lệnh phong tỏa.

Hàng loạt quan chức chính phủ và chuyên gia y tế đã lên tiếng chỉ trích phát biểu trên của Tổng thống, cảnh báo rằng việc để người lao động quay trở lại làm việc sớm như vậy sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế Mỹ, làm tăng số người tử vong vì COVID-19.

Bill Gates thừa nhận rằng việc buộc người dân Mỹ phải ở nhà để tránh lây nhiễm "là một thảm họa" với nền kinh tế, nhưng "chúng ta không thể chống dịch một cách nửa vời". Ông cho rằng lệnh phong tỏa nên kéo dài từ 6 đến 10 tuần.

Đồng sáng lập Microsoft chia sẻ trên chương trình phát sóng: "Thật khó để nói với mọi người rằng: "Mặc kệ đống thi thể đằng kia đi, hãy cứ đi ăn hàng và mua nhà mới, chúng tôi muốn các bạn tiếp tục tiêu tiền vì một vài chính trị gia nghĩ rằng tăng trưởng GDP mới là điều quan trọng nhất".

"Thật khó để nói với mọi người giữa lúc đại dịch đang xảy ra rằng họ nên tiếp tục làm việc, đi chơi và mua sắm như mọi khi, dù ai cũng biết rằng những hoạt động này sẽ khiến virus lây lan".

Bill Gates nói thêm rằng nước Mỹ cần tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 và xác định chính xác hơn những ai thực sự cần được xét nghiệm.

"Chúng ta vẫn chưa có đủ năng lực xét nghiệm cho tất cả những người cần được kiểm tra. Việc xét nghiệm cần phải được tổ chức qui củ, cần phải xác định đối tượng nên được ưu tiên. Đây là vấn đề cực kì khẩn cấp".

Tỉ phú Bill Gates từ lâu đã tập trung vào lĩnh vực y tế thông qua hoạt động của quĩ từ thiện mang tên vợ chồng ông là Bill & Melinda Gates Foundation.

Hồi 2015, Bill Gates đã đưa ra cảnh báo trên chương trình TED Talk rằng thế giới cần phải chuẩn bị để đối phó với một đại dịch: "Chúng ta đầu tư rất ít nguồn lực vào một hệ thống để có thể ngăn chặn một đại dịch toàn cầu. Chúng ta không có sự chuẩn bị sẵn sàng".

Hôm 24/3, vị tỉ phú này nói rằng sau 5 năm kể từ bài phát biểu trên TED Talk của ông "đáng tiếc rằng mọi thứ không được cải thiện nhiều". Nhưng Bill Gates vẫn lạc quan rằng thế giới sẽ đối phó được với COVID-19.

Tuần trước, Bill Gates thông qua mạng xã hội Reddit đã bày tỏ ủng hộ chính sách phong tỏa diện rộng của Trung Quốc.

Sau ngày 23/1, Trung Quốc nhận ra dịch bệnh COVID-19 là rất nghiêm trọng và đã quyết định thực hiện cách li xã hội. Biện pháp mạnh tay này đã tạo nên sự khác biệt khổng lồ. Đương nhiên lệnh phong tỏa gây ra vô vàn khó khăn cho người dân nhưng nó đã thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh".

Vị tỉ phú này cũng khuyên mọi người không nên gọi virus corona chủng mới là "virus Trung Quốc" như Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Mỹ thường gọi.

Giang