Kinh doanh

Bill Gates rời hội đồng quản trị Microsoft và Berkshire Hathaway để toàn tâm làm từ thiện

07:37 | 14/03/2020

Chia sẻ

Hôm 13/3, Microsoft thông báo tỉ phú Bill Gates sẽ rời khỏi hội đồng quản trị tập đoàn trong cùng ngày. Ngoài ra, Bill Gates cũng sẽ rút khỏi hội đồng quản trị tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú bạn thân Warren Buffett.

Trên tài khoản LinkedIn cá nhân, Bill Gates thông báo: "Tôi đã quyết định rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft và Berkshire Hathaway để ưu tiên thời gian cho các hoạt động từ thiện về y tế, phát triển và giáo dục trên toàn cầu cũng như tham gia nhiều hơn vào nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu".

"Ban lãnh đạo tại các công ty của Berkshire Hathaway và Microsoft đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nên đây là thời điểm thích hợp để tôi rời đi", ông nói thêm.

"Đối với Microsoft, rời khỏi hội đồng quản trị không đồng nghĩa với việc rời khỏi công ty", Bill Gates cho hay.

"Microsoft sẽ luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi, tôi sẽ tiếp tục gắn bó với CEO Satya Nadella và ban lãnh đạo để giúp định hướng tầm nhìn và hoàn thành mục tiêu tham vọng của công ty.

Tôi đang cảm thấy lạc quan hơn bao giờ hết về tiến bộ mà công ty đang đạt được cũng như lợi ích mà công ty có thể cống hiến cho thế giới", CNBC dẫn lời Bill Gates chia sẻ.

Tỉ phú Bill Gates rời hội đồng quản trị Microsoft và Berkshire Hathaway, toàn tâm làm từ thiện vì một thế giới tốt đẹp hơn - Ảnh 1.

Bill Gates rời hội đồng quản trị của Microsoft lẫn Berkshire Hathaway để dành thời gian làm từ thiện. (Ảnh: Reuters)

Tỉ phú Bill Gates đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975 cùng Paul Allen, người đã qua đời vào năm 2018.

Gates kiêm nhiệm vị trí CEO cho đến năm 2000 và chuyển giao quyền lực cho ông Steve Ballmer. Ông Satya Nadella - CEO hiện tại của Microsoft, tiếp quản công việc vào năm 2014.

Từ năm 2008, tỉ phú Bill Gates đã dành nhiều thời gian cho quĩ từ thiện mang tên vợ chồng ông là Bill & Melinda Gates Foundation.

Theo CNBC, Bill Gates là một trong các cổ đông lớn nhất của Microsoft. FactSet cho biết Gates sở hữu khoảng 1,36% cổ phần Microsoft. Công ty này niêm yết đại chúng vào năm 1986 và hiện là một trong các công ty giá trị nhất thế giới với vốn hóa 1,21 nghìn tỉ USD.

Về sự ra đi của Bill Gates, CEO Satya Nadella chia sẻ: "Thật vô cùng vinh dự và may mắn khi được làm việc và học hỏi từ Bill Gates trong nhiều năm qua".

"Bill sáng lập công ty với niềm tin vào dân chủ hóa ngành phần mềm và niềm đam mê giải quyết những thách thức khó khăn nhất trong xã hội.

Microsoft và thế giới cũng từ đó mà trở nên tốt đẹp hơn. Hội đồng quản trị nhận được rất nhiều từ sự lãnh đạo và tầm nhìn của Bill. Và Microsoft sẽ tiếp tục hưởng lợi từ niềm đam mê và lời khuyên của Bill để thúc đẩy các sản phẩm và dịch vụ của công ty trong tương lai.

Tôi rất biết ơn vì tình bạn với Bill và mong muốn được tiếp tục hơp tác với ông để nhận ra sứ mệnh của chúng tôi là trao quyền cho mọi người, mọi tổ chức trên thế giới kiến tạo thêm nhiều thành công hơn nữa".

Khả Nhân