Kinh doanh

Warren Buffett thách Bill Gates chi 370 triệu USD mua nhẫn đính hôn và phản ứng bất ngờ của ông chủ Microsoft

08:18 | 09/12/2019

Chia sẻ

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett dẫn tỉ phú Bill Gates cùng bạn gái đến công ty trang sức của mình rồi cố thuyết phục ông bỏ ra 370 triệu USD để mua một chiếc nhẫn tặng bạn gái.
Bill Gates Buffett Forbes

Hai tỉ phú Warren Buffett (trái) và Bill Gates (phải). Ảnh: Forbes.

Tờ Business Insider dẫn nguồn tin từ cuốn sách "The Deals of Warren Buffett Volume 2" cho biết Warren Buffett - ông chủ của đế chế Berkshire Hathaway từng cố thuyết phục Bill Gates - ông chủ tập đoàn Microsoft chi 370 triệu USD để mua một chiếc nhẫn đính hôn.

Năm 1993, Warren Buffett 63 tuổi còn Bill Gates 38 tuổi. Ông chủ Microsoft vẫn chưa lập gia đình và đang cùng bạn gái Melinda đến thăm thành phố Omaha, bang Nebraska - quê nhà của Warren Buffett.

Buffett đón ở sân bay rồi đưa hai người tới Borsheims - một công ty kim hoàn mà ông mua 4 năm trước đó. Tại Borsheims, Buffett nói với Bill Gates rằng ông từng chi 6% tài sản ròng của mình vào năm 1951 để mua một chiếc nhẫn đính hôn và cho rằng Bill Gates cũng nên làm việc tương tự.

Năm 1993, Warren Buffett là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng trị giá 8,3 tỉ USD còn Bill Gates đứng thứ hai với 6,2 tỉ USD.

6% của 6,2 tỉ USD là khoảng 370 triệu USD khi đó, có giá trị tương đương với khoảng 660 triệu USD ngày nay. Buffett và Gates là hai người bạn thân, Bill Gates còn có mặt trong hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway - tập đoàn của Warren Buffett.

Mặc cho người bạn già thân thiết ra sức lôi kéo "mồi chài", tỉ phú sáng lập Microsoft nhất quyết không chịu chi 370 triệu USD cho một chiếc nhẫn, dù bạn gái của mình đang có mặt tại đó.

Sau này Warren Buffett nói đùa: "Ngày Chủ nhật hôm đó của chúng tôi không được hoành tráng như tôi kì vọng".

Dù không bạo chi 370 triệu USD cho chiếc nhẫn, Bill Gates và Melinda vẫn kết hôn vào năm sau (1994). Đến nay sau 25 năm, hai vợ chồng vẫn chung sống khá hạnh phúc.

Song Ngọc