Doanh nghiệp

Berkshire Hathaway lợi nhuận cao nhất thế giới, Warren Buffett buồn phiền vì nhiều tiền

09:41 | 03/11/2019

Chia sẻ

Giá trị khoản tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn của Berkshire Hathaway tiếp tục tăng lên mức kỉ lục mới khi Chủ tịch Warren Buffett và người cộng sự Charlie Munger chưa tìm được cơ hội đầu tư lớn.
Buffett WSJ

Warren Buffett (đứng giữa) - Chủ tịch Tập đoàn Berskhire Hathaway. Ảnh: Wall Street Journal.

Lợi nhuận hoạt động cao kỉ lục, đứng đầu cả thế giới

Berkshire Hathaway vừa công bố báo cáo tài chính quí III thể hiện lợi nhuận ròng 16,5 tỉ USD, tương ứng với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) hạng A là 10.119 USD; giảm so với mức 18,5 tỉ USD (EPS = 11.280 USD) cùng kì năm ngoái.

Lợi nhuận quí III/2018 cao đột biến là do các khoản lợi nhuận đầu tư chưa thực hiện tăng mạnh khi thị trường chứng khoán diễn biến thuận lợi. 

Nếu loại trừ kết quả đầu tư, lợi nhuận hoạt động (operating income) của Berkshire quí vừa qua đạt 7,9 tỉ USD, cao hơn mức 6,9 tỉ USD cùng kì năm ngoái và là con số cao kỉ lục trong lịch sử hoạt động của tập đoàn.

Chính Warren Buffett từng nhiều lần phản đối việc gộp kết quả đầu tư chưa thực hiện (unrealized) vào cách tính lợi nhuận vì ông cho rằng làm như vậy khiến số liệu lợi nhuận biến động thất thường, không phản ánh đúng kết quả hoạt động doanh nghiệp.

Vì vậy, Warren Buffett từng khuyên nhà đầu tư và cổ đông chỉ nên chú ý tới lợi nhuận hoạt động của công ty và bỏ qua con số lợi nhuận ròng.

Tính chung ba quí đầu năm, lợi nhuận ròng của Berkshire đạt 52 tỉ USD, cao nhất trong các công ty đại chúng toàn thế giới.

Danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway bao gồm những tên tuổi quen thuộc như Apple, American Express, Coca Cola, các ngân hàng Bank of America, Wells Fargo, Goldman Sachs, …

Ngoài đầu tư, Berkshire còn có bộ phận bảo hiểm khổng lồ cũng như vận hành các mảng đường sắt, tiện ích, sản xuất công nghiệp và bán lẻ. Các thương hiệu nổi tiếng thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway bao gồm kem Dairy Queen, pin Duracell, quần áo Fruit of the Loom, bảo hiểm Geico và bánh ngọt  See's Candies.

Berkshire Hathaway mua lại Duracell từ Procter & Gamble (P&G) vào năm 2014, mua Dairy Queen năm 1997 (giá 585 triệu USD), Geico năm 1996, Sees's Candies năm 1972 (giá 25 triệu USD), ...

DQ Dairy Queen (1)

Dairy Queen là một trong những thương hiệu hàng tiêu dùng thuộc Berkshire Hathaway. Ảnh: Kiên Dương.

Trong đó, mảng bảo hiểm là cỗ máy kiếm tiền chính của Berkshire, mang về hàng tỉ USD tiền phí bảo hiểm của khách hàng mà tập đoàn này có thể dùng để đầu tư trước khi phải chi trả lại.

Trong quí vừa qua, Berkshire Hathaway chi 700 triệu USD để mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quĩ, nâng tổng số ba quí đầu năm lên 2,8 tỉ USD.  

Warren Buffett buồn phiền vì nhiều tiền

Tại ngày 30/9, khối tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn của Berkshire Hathaway có tổng trị giá 128,2 tỉ USD – mức cao chưa từng thấy trong lịch sử công ty.

Đã gần 4 năm nay Berskhire không thực hiện thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn nào vì Chủ tịch Warren Buffett và người cộng sự Charlie Munger không tìm được mục tiêu hợp lí. Theo hai nhà đầu tư huyền thoại này, các thương vụ đang có giá quá cao.

berkshire Hathaway

Giá trị tiền mặt và đầu tư cổ phiếu (theo giá vốn) của Berkshire Hathaway. Nguồn: Bloomberg, báo cáo tài chính công ty.

Bà Cathy Seifert – chuyên gia phân tích tại CFRA Research trao đổi với Bloomberg: "Khối tiền mặt khổng lồ này có thể đang đốt cháy tài khoản công ty. Thận trọng là tốt nhưng đến một lúc nào đó, ôm quá nhiều tiền mặt có thể kéo tụt tỉ lệ sinh lời của cả tập đoàn.

Việc sẵn tiền mặt trong tay từng giúp cho Berkshire Hathaway nhanh chóng nắm bắt các cơ hội đầu tư hấp dẫn như việc mua cổ phần giải cứu Goldman Sachs và General Electric trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 hay rót 10 tỉ USD vào Occidental Petroleum trong quí III vừa qua.

Tuy vậy trong bối cảnh chỉ số S&P 500 liên tục lập đỉnh mới, việc tìm kiếm các món hời ngày càng khó và tỉ suất sinh lợi của Berkshire đang tỏ ra thua kém. Tính từ đầu năm đến cuối tuần qua, cổ phiếu hạng A của Berkshire chỉ tăng 5,7% trong khi S&P 500 tăng 22%.

Theo thống kê của Bloomberg, hiện có khoảng 55 công ty đại chúng tại Mỹ mà Warren Buffett có thể rót 10 tỉ USD vào và vẫn ở dưới ngưỡng tỉ lệ sở hữu 10%.

Hiện nay Berkshire đã sở hữu cổ phần tại 13 trong số 55 doanh nghiệp này và từng đầu tư vào ít nhất 8 công ty khác. Khoảng hơn chục công ty trong số này có thể được coi là doanh nghiệp công nghệ - một lĩnh vực mà Warren Buffett từng xa lánh trong nhiều năm và mới chỉ bắt đầu rót tiền vào mấy năm gần đây.

Khối tiền mặt quá lớn khiến Berkshire Hathaway có rất ít lựa chọn để đầu tư. Theo ông Paul Lountzis – chủ tịch của Lountzis Asset Management: "Qui mô thương vụ là một vấn đề rất lớn. Berkshire Hathaway bây giờ biết đổ tiền vào đâu cho hết? Rồi từ đó sẽ làm gì tiếp. Đây thực sự là một thách thức".

Giá trị các thương vụ đầu tư quá lớn cũng khiến cho Berkshire kém linh hoạt trong quyết định. Chính Warren Buffett cũng thừa nhận điều này khi ông vật lộn với khoản đầu tư thua lỗ vào Kraft Heinz. Theo Buffett, thoái vốn khoản đầu tư trị giá trên 10 tỉ USD là rất phức tạp.

"Tôi phải nhảy múa một cách cồng kềnh và chậm chạp như một con voi chứ đâu lanh lẹ như nghệ sĩ biểu diễn trên truyền hình", Buffett nói.

Gần đây một cổ đông lâu năm của Berkshire Hathaway đã quyết định thoái sạch vốn khỏi Berkshire với lí do không đồng tình chiến lược ôm khư khư đống tiền mặt của Warren Buffett.

Trong một bức thư gửi khách hàng, ông David Rolfe - Giám đốc đầu tư tại Wedgewood Partners cho biết ông đã bán hết cổ phần của Berkshire. Giải thích cho quyết định trên, Rolfe nói ông cảm thấy bực mình với việc Berkshire Hathaway tích trữ khối tiền mặt khổng lồ, kết quả đầu tư "làng nhàng" và bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tuyệt vời trong giai đoạn thị trường tăng trưởng những năm gần đây.

Rolfe rằng khối tiền mặt quá lớn là "một gánh nặng đáng kể đến tăng trưởng" của doanh nghiệp, khiến tỉ suất sinh lợi của Berkshire tụt lại so với S&P 500. Ông còn tỏ ra không hài lòng với một số thương vụ đầu tư thất bại của Berkshire Hathaway trong thời kì thị trường tăng trưởng, chẳng hạn như IBM và Kraft Heinz.

Cũng theo ông David Rolfe, Berkhire đã bỏ lỡ hai cơ hội đầu tư lớn khi không rót tiền "khủng" vào hai công ty thẻ tín dụng Mastercard và Visa. Trong giai đoạn thị trường giá lên hơn 10 năm vừa qua, cổ phiếu Mastercard đã tăng trưởng hơn 1.800% trong khi Visa cũng tăng tới trên 1.300%.

Berkshire Hathaway đang sở hữu cả hai cổ phiếu Mastercard và Visa nhưng tỉ trọng trong danh mục rất nhỏ.

Cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất của Berkshire Hathaway là nhà sản xuất iPhone - Apple. Trong quí III, cổ phiếu Apple diễn biến tích cực khiến giá trị cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ tăng thêm 7 tỉ USD lên mức 57 tỉ USD. 

Đến đầu tháng 11, giá trị khối cổ phiếu Apple này tiếp tục lên khoảng 64 tỉ USD, tức là riêng trong năm nay, Berkshire đã có lợi nhuận trên giấy 24 tỉ USD từ khoản đầu tư vào Apple.

Song Ngọc, Đức Quyền