Chứng khoán

Cổ đông lâu năm của Berkshire Hathaway thoái hết vốn, chê Warren Buffett không biết đầu tư

16:41 | 15/10/2019

Chia sẻ

David Rolfe, một cổ đông lâu năm của tập đoàn Berkshire Hathaway dường như đã chán ngấy với kiểu đầu tư của huyền thoại Warren Buffett và quyết định thoái sạch vốn khỏi Berkshire.
OB-RQ428_0202bu_H_20120202135510

Warren Buffett (phải) - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Berkshire Hathaway. Ảnh: Wall Street Journal.

Ông David Rolfe hiện là Giám đốc đầu tư tại Wedgewood Partners - một công ty dịch vụ tài chính với tổng tài sản khoảng 3 tỉ USD. Trong một bức thư gửi khách hàng của mình mới đây, ông Rolfe cho biết sau nhiều thập kỉ làm cổ đông của Berkshire Hathaway, ông đã quyết định bán hết cổ phần tại tập đoàn này.

Giải thích cho quyết định trên, Rolfe nói ông cảm thấy bực mình với việc Berkshire Hathaway tích trữ khối tiền mặt khổng lồ, kết quả đầu tư "làng nhàng" và bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư tuyệt vời trong giai đoạn thị trường tăng trưởng những năm gần đây.

Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu pha tăng trưởng dài hạn vào tháng 3/2009. Từ đó đến nay, cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway tăng giá 323% trong khi chỉ số S&P 500 đại diện cho thị trường tăng trưởng tới 334%.

Nói cách khác, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã không còn đánh bại được thị trường như thành tích quá khứ huy hoàng của ông.

S&P 500 berkshire

Biến động giá cổ phiếu Berkshire Hathaway và chỉ số S&P 500 giai đoạn tháng 3/2009 đến tháng 10/2019. Nguồn: Macrotrends.net.

"10 năm tăng trưởng vừa qua của thị trường chứng khoán lẽ ra có thể mang lại vầng hào quang chói lọi cuối sự nghiệp của Warren Buffett và Charlie Munger [nhưng hai ông lại bỏ lỡ]", ông Rolfe viết trong thư gửi khách hàng của mình. 

Charlie Munger là Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway và là bạn thân của Warren Buffett.

Quyết định thoái vốn của ông Rolfe chắc cũng không làm cho Warren Buffett phải bận tâm. Quĩ Wedgewood Fund của ông sở hữu 48.000 cổ phiếu hạng B của Berkshire Hathaway, tổng trị giá chỉ khoảng 10 triệu USD.

Và thành tích đầu tư của Rolfe trong giai đoạn tăng trưởng vừa qua của thị trường chứng khoán cũng không có gì quá nổi bật.

Sau khi trừ đi các khoản phí, quĩ của Rolfe có tỉ suất sinh lợi ròng trung bình 13,6%/năm trong 10 năm qua. Trong cùng khoảng thời gian đó, tỉ suất sinh lợi trung bình của chỉ số S&P 500 là 14,7% mỗi năm.

Theo báo cáo tài chính của Berkshire Hathaway, giá trị khối tiền mặt của tập đoàn này thời điểm cuối quí II/2019 là trên 120 tỉ USD. Trong bức thư gửi cổ đông gần đây nhất, Warren Buffett cho biết ông muốn thực hiện "một thương vụ sáp nhập khổng lồ" nhưng chưa làm được vì giá "cao chọc trời".

Cổ đông lâu năm của Berkshire Hathaway thoái hết vốn, chê Warren Buffett không biết đầu tư - Ảnh 3.

Khối tiền mặt của Berkshire Hathaway tăng nhanh qua các năm và đạt mức cao kỉ lục cuối quí II/2019. Nguồn: Bloomberg/Financial Times.

Ông Rolfe cho rằng khối tiền mặt quá lớn như trên là "một gánh nặng đáng kể đến tăng trưởng" của doanh nghiệp. Ông còn tỏ ra không hài lòng với một số thương vụ đầu tư thất bại của Berkshire Hathaway trong thời kì thị trường tăng trưởng.

Đáng chú ý trong số này là IBM và Kraft Heinz. Quí IV/2011, Warren Buffett tiết lộ khoản đầu tư trị giá 10,7 triệu USD vào IBM. Tuy nhiên đến đầu năm 2018, ông đã bán hết số cổ phần này. Trong quãng thời gian nói trên, giá cổ phiếu IBM giảm 20%. 

Kraft Heinz là một thất bại khác của Warren Buffett. Từ năm 2018 đến nay, cổ phiếu này đã mất khoảng 2/3 giá trị.

Những ví dụ này "cho thấy ông Buffett và các cộng sự không còn là người dẫn đầu ngành đầu tư", ông Rolfe viết.

Ông còn chỉ ra rằng Berkhire đã bỏ lỡ hai cơ hội đầu tư lớn khi không rót tiền "khủng" vào hai công ty thẻ tín dụng Mastercard và Visa. Trong giai đoạn thị trường giá lên hơn 10 năm vừa qua, cổ phiếu Mastercard đã tăng trưởng hơn 1.800% trong khi Visa cũng tăng tới trên 1.300%.

Berkshire Hathaway đang sở hữu cả hai cổ phiếu Mastercard và Visa nhưng tỉ trọng trong danh mục rất nhỏ.

Warren Buffett năm nay đã 89 tuổi và người bạn già Charlie Munger cũng đã 95 tuổi. Từ nhiều năm nay câu hỏi ai sẽ kế vị hai ông đã được đặt ra.

Tại Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway gần đây, Buffett cho biết hai lãnh đạo lâu năm của công ty là Greg Abel và Ajit Jain có thể sẽ lên sân khấu để trả lời câu hỏi của cổ đông cùng với ông, cho thấy đây có thể là hai gương mặt sẽ điều hành Berkshire Hathaway thời kì hậu Buffett.

Song Ngọc