Chứng khoán

Warren Buffett tiếp tục bán ròng cổ phiếu, khối tiền mặt cao kỉ lục 122 tỉ USD

07:06 | 05/08/2019

Chia sẻ

Quí vừa qua, Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett bán ròng 1 tỉ USD cổ phiếu – giá trị bán ròng lớn nhất kể từ cuối năm 2017. Hoạt động mua cổ phiếu quĩ cũng hạn chế và do vậy, khối tiền mặt của tập đoàn này leo lên mức kỉ lục mới: 122 tỉ USD.
735x-1

Giá trị mua (bán) ròng cổ phiếu hàng quí của Berkshire Hathaway. Nguồn: Bloomberg.

Trong cả 4 quí năm 2018, Tập đoàn của Warren Buffett đều mua ròng cổ phiếu, cá biệt giá trị mua ròng trong quí III lên tới 12,6 tỉ USD. Tuy nhiên bước sang năm 2019, quan điểm đầu tư của vị tỉ phú này dường như đã thay đổi.

Đã nhiều năm nay, Warren Buffett không thực hiện thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) lớn nào và thậm chí ông giảm cả việc mua lại cổ phần của chính công ty mình làm cổ phiếu quĩ. 

Vì thế mà khối tiền mặt của Berkshire Hathaway – một chỉ tiêu được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong những năm gần đây – tăng lên mức cao kỉ lục 122 tỉ USD vào thời điểm cuối quí II/2019.

"Nhiều nhà đầu tư thất vọng khi nhìn vào núi tiền của Berkshire Hathaway và thấy rằng tập đoàn này không mua lại doanh nghiệp nào, không đầu tư nhiều cổ phiếu, và cũng không mua lại nhiều cổ phiếu quĩ", nhà phân tích Jim Shanahan của Edward Jones nhận định.

Khối tiền mặt tăng lên cho thấy sức mạnh của các hoạt động kinh doanh mà Warren Buffett tập hợp dưới mái nhà chung Berkshire Hathaway trong nhiều năm qua. Số tiền này cũng cho phép ông sẵn sàng hành động khi cơ hội đầu tư lớn xuất hiện.

Tuy nhiên chính Buffett cũng phải thừa nhận rằng có hơn 100 tỉ USD không sinh lời hoặc sinh lời rất ít trong nhiều năm đã kéo tụt tăng trưởng của công ty.

berkshire

Khối tiền mặt của Berkshire Hathaway tăng nhanh qua các năm và đạt mức cao kỉ lục cuối quí II/2019. Nguồn: Bloomberg/Financial Times.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett được biết đến là người đàn ông đánh bại thị trường trong nhiều thập kỉ liền, tuy nhiên tỉ suất sinh lời của Berkshire Hathaway trong 5, 10 và 15 năm qua đều thua kém suất sinh lời của chỉ số tham chiếu S&P 500.

Thực tế này khiến nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Phải chăng qui mô của Berkshire giờ đây quá lớn tới mức không thể tạo ra suất sinh lời vượt trội? Và phải chăng khối tiền mặt nói trên nên được đem chia cho cổ đông thay vì để lại cho người nối nghiệp Buffett làm các thương vụ lớn?

Warren Buffett cố gắng xua đi những lo ngại này trong các phiên đại hội cổ đông hoặc thư gửi cổ đông thường niên, trong đó ông ca ngợi ý nghĩa của việc duy trì hoạt động đa ngành của Berkshire để tập đoàn này tiếp tục trở thành sự lựa chọn số một khi các cơ hội đầu tư độc nhất xuất hiện.

Một phần khối tiền mặt nói trên sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Berkshire Hathaway đã đồng ý mua 10 tỉ USD cổ phần ưu đãi tại Occidental Petroleum Corp. để giúp tài trợ thương vụ mua lại Anadarko Petroleum Corp. Hiện nay thương vụ này chỉ còn chờ cổ đông của Anadarko thông qua là xong.

Năm ngoái, Warren Buffett cho rằng giá của các thương vụ lớn đang "cao chót vót" và do vậy ông quyết định chi hơn 15 tỉ USD để tiếp tục gom cổ phiếu Apple, biến cổ phiếu "táo khuyết" trở thành khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway.

Buffett còn mua thêm nhiều cổ phiếu ngân hàng và hàng không. Tuy vậy, tỉ lệ sở hữu của Berkshire tại các doanh nghiệp này đã tiến gần 10% - ngưỡng mà Buffett nói ông không muốn vượt qua.

Trong quí II vừa qua, Berkshire chi 442 triệu USD để mua cổ phiếu quĩ, giảm mạnh so với con số 1,7 tỉ USD trong quí I và thấp hơn nhiều so với con số 1,5 tỉ USD mà các nhà phân tích của Barclays dự báo.

Trước đây, Berkshire Hathaway chỉ mua lại cổ phiếu khi giá thị trường không cao quá 1,2 lần giá trị sổ sách. Đến năm 2018, tập đoàn này sửa đổi qui định cho phép Chủ tịch Warren Buffett và Phó Chủ tịch Charlie Munger mua cổ phiếu quĩ nếu hai vị này nhận thấy "giá cổ phiếu hiện tại thấp hơn giá trị nội tại của Berkshire".

Tuy vậy, từ khi chính sách mới này có hiệu lực, Warren Buffett chỉ mua cổ phiếu quĩ một cách rất hạn chế với tổng giá trị 3,4 tỉ USD.

Theo thống kê của Bloombeg, trong cùng khoảng thời gian này, JP Morgan Chase (tập đoàn tài chính có vốn hóa gần với Berkshire nhất), mua lại khối cổ phiếu trị giá khoảng 20 tỉ USD.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng mạnh trong quí II khiến cơ hội đầu tư của Warren Buffett ngày càng ít đi, tuy nhiên nó cũng giúp giá trị danh mục cổ phiếu của ông vượt ngưỡng 200 tỉ USD. Lợi nhuận của Berkshire Hathaway cũng nhờ thế mà tăng lên.

Qui định kế toán mới yêu cầu doanh nghiệp tính cả lợi nhuận chưa thực hiện (unrealized gains) vào lợi nhuận ròng của mình. Warren Buffett nhiều lần lớn tiếng chỉ trích chính sách kế toán này vì nó làm cho lợi nhuận doanh nghiệp "giảm sâu, tăng sốc" rất thất thường như thị trường chứng khoán. 

Quả thực trong quí IV/2018 Berkshire Hathaway đã ghi nhận lỗ 25 tỉ USD – con số lớn chưa từng có trong lịch sử hoạt động, chỉ vì thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc.   

Sau khi chính sách kế toán này có hiệu lực, Warren Buffett khuyến nghị nhà đầu tư không nên để ý đến lợi nhuận ròng của Berkshire mà thay vào đó chỉ cần chú ý đến lợi nhuận thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong quí II vừa qua, lợi nhuận ròng của Berkshire Hathaway đạt 14,1 tỉ USD, tăng 17% so với cùng kì năm ngoái, trong đó lãi chưa thực hiện của danh mục đầu tư đóng góp tới 7,9 tỉ USD.

Thị trường chứng khoán đi lên còn mang lại những lợi ích khác cho Berkshire ngoài việc hạch toán lãi từ danh mục đầu tư.

Trong nửa đầu năm 2019, Berkshire đạt lợi nhuận gần 1 tỉ USD từ quyền chọn bán đối với các chỉ số chứng khoán. Các quyền chọn bán này được Berkshire bán ra  từ hơn một thập kỉ trước và gần một nửa trong số đó sẽ đáo hạn trong năm nay.

Trong giai đoạn 2008-2017, các quyền chọn bán này mang về cho Berkshire tổng lợi nhuận 2,4 tỉ USD.

Tuy vậy, các nhà đầu tư tỏ ra không mấy hào hứng về việc danh mục đầu tư của Berkshire mang lại quả ngọt. Từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 tăng 17% trong giá giá cổ phiếu hạng A của Berkshire vẫn dậm chân tại chỗ.

Song Ngọc