Chứng khoán

Cầm 5 tỉ USD đi bắt đáy cổ phiếu, Warren Buffett bị chặn lại bởi một nhân viên trực tổng đài

10:11 | 10/10/2019

Chia sẻ

Có ý tưởng đầu tư siêu lợi nhuận, cầm sẵn tiền trong tay nhưng Warren Buffett vẫn gặp trở ngại vì một tổng đài viên trực điện thoại không nối máy cho ông gặp "sếp tổng".
Cầm 5 tỉ USD đi bắt đáy cổ phiếu, Warren Buffett bị chặn lại bởi một nhân viên trực tổng đài - Ảnh 1.

Ông Brian Moynihan, CEO ngân hàng Bank of America. Ảnh: CNBC

Trả lời phỏng vấn Bloomberg Television mới đây, ông Brian Moynihan - Tổng Giám đốc (CEO) ngân hàng Bank of America nhớ lại hồi năm 2011 khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett liên hệ với ngân hàng của ông và đề nghị được góp vốn.

"Buffett gọi đến số điện thoại chung của ngân hàng và đề nghị được chuyển máy nói chuyện với tôi, nhưng tất nhiên nhân viên trực tổng đài không thể tùy tiện nối máy cho CEO được", ông Moynihan nói.

Tháng 8/2011, Tập đoàn Berkshire Hathaway thông báo rót 5 tỉ USD vào ngân hàng Bank of America. Warren Buffett khi đó kể rằng ông nảy ra ý tưởng đầu tư vào Bank of America khi ông đang nằm trong bồn tắm (giống như khoảnh khắc Eureka (Ơ-rê-ka) của nhà khoa học cổ Hy Lạp Archimedes). 

Câu chuyện này trở thành một giai thoại nổi tiếng tại Wall Street. Theo lời Warren Buffett kể vào năm 2011, ông muốn gọi ngay cho CEO của ngân hàng nhưng không có số điện thoại vì hai người chưa liên hệ trực tiếp bao giờ. Buffett liền yêu cầu trợ lí của ông liên hệ với trợ lí của CEO Moynihan để sắp xếp một cuộc nói chuyện.

Tuy nhiên theo ông Moynihan, người kết nối nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và ngân hàng Bank of America là giám đốc tài chính của tập đoàn Berkshire Hathaway.

warren buffett bloomberg

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett - Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway. Ảnh: Bloomberg.

CEO Brian Moynihan nhớ lại cuộc gọi 8 năm về trước: 

"Đại loại là Warren Buffett nói 'Này Brian, tôi muốn đầu tư vào ngân hàng của cậu', tôi liền trả lời 'Nhưng chúng tôi không cần thêm vốn'. Ông ấy lại nói 'Tôi biết, vì thế nên tôi mới gọi. Ngân hàng của cậu cần sự ổn định, cần sự ủng hộ của một người có uy thế, và số vốn mà tôi rót vào sẽ rất có ích cho ngân hàng cậu".

Sau cuộc gọi đó, Berkshire Hathaway chi 5 tỉ USD để mua cổ phần ưu đãi và chứng quyền từ Bank of America.

Đến tháng 6/2017, tập đoàn của Warren Buffett thực hiện chứng quyền và mua 700 triệu cổ phiếu Bank of America với giá 7,14 USD/cp trong khi giá thị trường lúc đó là hơn 24 USD/cp. 

Như vậy, chỉ riêng số chứng quyền nói trên đã giúp Berkshire Hathaway hạch toán khoản lợi nhuận "siêu to khổng lồ" 12 tỉ USD.

Về sau, Berkshire Hathaway tiếp tục mua thêm cổ phần tại Bank of America. Hiện nay, tập đoàn do Warren Buffett làm chủ tịch đang sở hữu hơn 10% vốn điều lệ của ngân hàng.

Giá cổ phiếu Bank of America hiện cao gấp 4 lần so với khi ông lần đầu mua vào năm 2011, đưa tổng giá trị cổ phiếu mà ông nắm giữ tại nhà băng này lên hơn 26 tỉ USD, đứng thứ hai trong danh mục chỉ sau "táo khuyết" Apple.

BAC

Biến động giá cổ phiếu Bank of America trong khoảng 9 năm qua, từ khi Warren Buffett chi 5 tỉ USD để mua lần đầu tiên đến nay. Nguồn: macrotrends.net.

Hình tượng Warren Buffett nghĩ tới việc đầu tư vào Bank of America khi đang nằm trong bồn tắm là khá thú vị, nhưng đồng thời cũng rất quan trọng trong thực tế. Nó cho thấy thương vụ này hoàn toàn do ông nghĩ ra, không phải do chính quyền Tổng thống Obama hay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chỉ đạo. 

Vì thế, Warren Buffett rót tiền là thông tin rất tích cực và có ý nghĩa với Bank of America vào lúc đó.

Tính từ đầu năm 2011 đến khi thương vụ được công bố, cổ phiếu ngân hàng này đã giảm giá khoảng trên 50%, cho thấy Warren Buffett đã mua được cổ phiếu ở vùng đáy.

44273414-110825_BAC_Chart

Giá cổ phiếu Bank of America chạm đáy vào tháng 8/2011 - khi Warren Buffett công bố quyết định đầu tư 5 tỉ USD vào ngân hàng này. Nguồn: CNBC

Trong bản thông cáo sau thương vụ, Warren Buffett nói: "Bank of America là một doanh nghiệp khỏe mạnh, được lãnh đạo tốt và tôi đã gọi cho CEO Brian Moynihan để nói với cậu ấy rằng tôi muốn đầu tư vào ngân hàng này. 

Tôi rất ấn tượng với khả năng tạo lợi nhuận và Bank of America và họ đang hành động rất quyết liệt để bỏ lại những thử thách ở phía sau. Bank of America tập trung vào khách hàng và phục vụ khách hàng. Đó là điều mà khách hàng muốn và đó là chiến thuật của công ty".

Khi được hỏi tại sao lại đầu tư vào thời điểm đó, Warren Buffett nói cổ phiếu của Bank of America "đã giảm rất nhiều" và ngân hàng này "chắc chắn sẽ còn tồn tại" trong một thời gian dài nữa.

Song Ngọc