Thời sự

Tỉ phú Bill Gates hứa hẹn vắc xin ngừa COVID-19 có thể sẵn sàng trong 12 tháng tới

08:02 | 27/04/2020

Chia sẻ

Tỉ phú Bill Gates đang tài trợ sản xuất 7 vắc xin ngừa COVID-19 hứa hẹn nhất, dồn tâm ý cho công việc từ thiện nhằm giúp thế giới chống lại đại dịch. Mới đây, Bill Gates cho hay vắc xin có thể sẽ được sản xuất trong vòng một năm tới.
Tỉ phú Bill Gates hứa hẹn vắc xin ngừa COVID-19 có thể sẵn sàng trong 12 tháng tới - Ảnh 1.

Tỉ phú, nhà từ thiện Bill Gates từ lâu đã là nhân vật năng nổ, đi đầu trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. (Ảnh: Bloomberg)

"Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, chúng tôi sẽ đi vào sản xuất vắc xin trong vòng một năm tới", Bill Gates chia sẻ trên đài CNN. "Hoặc lâu hơn là tầm hai năm".

Bloomberg dẫn lời tỉ phú Bill Gates - người đàn ông giàu thứ hai thế giới nói rằng việc sản xuất vắc xin nhiều khả năng sẽ không bắt đầu vào tháng 9 như một số chuyên gia đã đề cập trước đó.

"Tiến sĩ Anthony Fauci [Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ] và tôi đã khá nhất quán khi nói vắc xin sẽ có sẵn trong 18 tháng tới để không tạo ra kì vọng quá cao ở công chúng", Bill Gates nói.

Theo Bloomberg, năng lực xét nghiệm COVID-19 là một điểm nhức nhối tại Mỹ trong vài tháng qua. Hôm 25/4, Tổng thống Donald Trump đã đăng tweet, cho biết Mỹ "vừa vượt ngưỡng 5 triệu xét nghiệm, bỏ xa các quốc gia khác".

Dù vậy, Bill Gates nhận định rằng chỉ nhìn vào số liệu thô có thể khiến mọi người đánh giá sai tình hình thực tế

"Tập trung vào số lượng xét nghiệm tức là chúng ta đã giấu nhẹm đi sự lạc điệu và những sai lầm mà nước Mỹ đã mắc phải trong hệ thống xét nghiệm", Bill Gates nói.

"Chúng ta đang xét nghiệm nhầm người và bất cứ khi nào bệnh nhân không nhận được kết quả trong vòng dưới 24 giờ, giá trị của xét nghiệm đã giảm đáng kể", tỉ phú Bill Gates lí giải.

Nhà từ thiện và đồng sáng lập Microsoft cho biết kịch bản khả thi nhất của ông đối với quá trình mở cửa lại nền kinh tế theo giai đoạn là "chọn các hoạt động có giá trị cao như trường học, sản xuất và xây dựng, và tìm ra cách để làm những việc đó với khẩu trang và giãn cách xã hội".

Mở cửa trường học

"Nếu chúng ta có thể cho học sinh từ bậc mẫu giáo đến trung học phổ thông quay lại trường vào mùa thu, chuyện đó sẽ rất tốt", Bill Gates cho hay, đồng thời nói thêm rằng Mỹ có thể cho mở cửa lại trường đại học "nếu có tư duy sáng tạo".

"Việc mở cửa trường học có thể diễn ra vào tháng 8, khi chúng ta biết cách thức thực hiện, bao nhiêu trường sẽ mở lại. Chúng ta sẽ không thực sự biết chính xác những điều này cho đến khi gần bắt đầu kế hoạch", Gates nói.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, vị tỉ phú cho biết Quĩ Bill & Melinda Gates với tổng nguồn vốn hơn 40 tỉ USD sẽ "toàn tâm chú ý" đến cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Cho đến nay, tổ chức này đã đóng góp 250 triệu USD để giúp các nước đối phó với đại dịch và đang tái sử dụng các nguồn lực dùng để chống lại các bệnh khác để tham gia vào cuộc chiến đẩy lùi COVID-19.

Bill Gates cũng lên tiếng bảo vệ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước những cáo buộc từ ông Trump rằng WHO giúp Trung Quốc che đậy thông tin và xử lí yếu kém trong đại dịch.

"WHO rõ ràng rất quan trọng và thực sự cần được hỗ trợ thêm để thực hiện vai trò của họ trong cuộc chiến này", Bill Gates chia sẻ với Financial Times.

Khả Nhân