Kinh doanh

Quĩ từ thiện của Bill Gates quyết dốc toàn lực chống COVID-19

22:41 | 26/04/2020

Chia sẻ

Tỉ phú Bill Gates - nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft tuyên bố quĩ từ thiện mang tên vợ chồng ông sẽ dành toàn bộ nguồn lực cho cuộc chiến chống COVID-19 và các vấn đề mà đại dịch này gây ra.
Quĩ từ thiện của Bill Gates quyết dốc toàn lực chống COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates. Ảnh: Bloomberg.

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, tỉ phú Bill Gates cho biết quĩ Bill & Melinda Gates Foundation với tổng nguồn vốn hơn 40 tỉ USD sẽ "toàn tâm toàn lực" chống lại COVID-19.

Hiện nay đại dịch này đã lây lan ra khắp nơi trên thế giới với hơn 2,9 triệu người xác nhận nhiễm bệnh và 203.600 người tử vong. Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các biện pháp phong tỏa được áp dụng để ngăn chặn dịch bệnh.

"Trong nhiều năm tới hoạt động kinh tế ở các quốc gia sẽ chưa thể quay trở lại bình thường", Bill Gates nói. Ông cho rằng thiệt hại kinh tế mà COVID-19 gây ra cho thế giới lên tới "hàng nghìn tỉ USD" – một con số mà ông cho là lớn không tưởng. "Vài tháng trước, nếu có ai hỏi tôi thiệt hại có thể lớn tới mức này không, tôi sẽ khẳng định là không thể".  

Quĩ Bill & Melinda Gates Foundation đã đóng góp 250 triệu USD cho cuộc chiến chống COVID-19 và đang sắp xếp lại các bộ phận vốn có nhiệm vụ đối phó với các bệnh khác để tham gia kiểm soát COVID-19.

"Tổ chức của chúng tôi trước đây tập trung vào xóa sổ HIV, sốt rét và bại liệt nhưng hiện đã gần như hoàn toàn chuyển sang chống COVID-19", Bill Gates nói. "Ngay cả các bộ phận không liên quan đến y tế như mảng hỗ trợ giáo dục cũng đã hoàn toàn chuyển hướng sang phát triển phương pháp học online" trong thời gian giãn cách xã hội.

Vị tỉ phú này cũng bảo vệ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước những cáo buộc của Tổng thống Trump rằng WHO đã phạm nhiều sai lầm trong ứng phó với COVID-19.

"Rõ ràng là WHO rất, rất quan trọng và lẽ ra phải được tăng cường hỗ trợ để thực hiện tốt hơn vai trò của mình trong đại dịch này", Bill Gates nói. Ông cho rằng Tổng thống Trump sẽ không thực sự cắt đứt nguồn vốn cho WHO như đã đe dọa.

Đức Quyền