|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bill Gates gọi COVID-19 là ‘cơn ác mộng’ nhưng dự đoán số người chết ít hơn ước tính của ông Trump

03:57 | 06/04/2020
Chia sẻ
Theo tỉ phú, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, việc đại dịch COVID-19 xảy ra quả thực là một “kịch bản ác mộng”, tuy nhiên ông cho rằng số ca tử vong có thể sẽ không cao tới 100.000 - 200.000 người như dự đoán của nhiều người, bao gồm cả Tổng thống Trump.
Bill Gates gọi COVID-19 là ‘cơn ác mộng’ nhưng dự đoán số người chết ít hơn ước tính của ông Trump - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates - nhà đồng sáng lập Microsoft. Ảnh: Bloomberg.

Trong một buổi họp báo tuần trước, Tổng thống Donald Trump ước tính nước Mỹ có thể sẽ có từ 100.000 đến 240.000 người chết vì COVID-19. "Nếu chúng ta kiểm soát rất tốt thì sẽ chỉ có khoảng 100.000 người chết", ông Trump nói.

Nhiều chuyên gia y tế của Nhà Trắng – bao gồm Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia – cũng đưa ra ước tính tương tự là từ 100.000 đến 200.000 ca tử vong.

Tuy nhiên, tỉ phú Bill Gates – nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft cho rằng: "Nếu thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, chúng ta có thể vượt qua đại dịch này với số lượng người tử vong thấp hơn các ước tính trên rất nhiều".

Trao đổi với hãng tin Fox News, Bill Gates cũng nói rằng việc công bố các ước tính về số ca tử vong cao là "rất quan trọng" để người dân hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Tính đến 22h30 tối Chủ nhật (5/4) theo giờ Việt Nam, nước Mỹ đã có ít nhất 312.500 trường hợp nhiễm COVID-19 trong đó có hơn 8.500 ca tử vong. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, hiện nay Mỹ đang đứng đầu thế giới về số ca dương tính và đứng thứ ba về số người chết trong đại dịch, sau Italy và Tây Ban Nha.

Toàn thế giới hiện nay đã có ít nhất 1,23 triệu người nhiễm và hơn 66.500 người tử vong vì COVID-19.

Bill Gates cho rằng nếu người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội an toàn và tự cách li bản thân, số ca nhiễm mới sẽ giảm dần vào cuối tháng 4.

"Đây quả là một kịch bản ác mộng bởi các bệnh đường hô hấp do virus lây từ người sang người có thể lan nhanh theo cấp số mũ. Nếu chúng ta cứ tiếp tục đi làm hay đi du lịch như cũ, đường cong đại dịch sẽ tiếp tục tăng lên chứ không vòng xuống, tức là sẽ có rất nhiều người nhiễm bệnh và phải nằm viện, gây quá tải cho hệ thống y tế và dẫn tới nhiều ca tử vong".

Bill Gates dự đoán rằng phải đến khi nào có vắc xin cho toàn bộ trái đất thì cuộc sống con người mới có thể thực sự trở lại bình thường.

Hồi cuối tháng 3, tỉ phú sáng lập tập đoàn Microsoft từng cho rằng nước Mỹ đã không hành động đủ quyết đoán và do vậy bỏ lỡ cơ hội vàng để kiểm soát dịch bệnh mà không cần phải đóng cửa hoạt động kinh tế.

Năm 2015, Bill Gates đã cảnh báo rằng trong một thập kỉ tới, một dịch bệnh sẽ còn nguy hiểm hơn một cuộc chiến tranh và đe dọa mạng sống của hàng triệu người.

Hôm 13/3 năm nay, Bill Gates đã rời khỏi hội đồng quản trị của tập đoàn Microsoft do ông thành lập cũng như tập đoàn Berkshire Hathaway của người bạn thân Warren Buffett để chuyên tâm vào hoạt động từ thiện.

Vừa ít ngày trước, Bill Gates cho biết quĩ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation của vợ chồng ông sẽ tài trợ xây dựng 7 nhà máy sản xuất 7 loại vắc xin có tiềm năng nhất trong phòng ngừa COVID-19.

"Cuối cùng chúng tôi sẽ chỉ dùng được nhiều nhất là hai nhà máy nhưng chúng tôi sẽ tài trợ cho việc xây dựng cả 7 nhà máy để rút ngắn thời gian ra sản phẩm, không phải đắn đo xem loại vắc xin nào có hiệu quả rồi mới xây nhà máy", tỉ phú Bill Gates nói.

"Chúng tôi sẽ lãng phí vài tỉ USD khi nhiều dự án không được sử dụng do có phương án khác tốt hơn. Nhưng so với những thiệt hại hàng nghìn tỉ USD về kinh tế mà thế giới đang phải gánh chịu, vài tỉ USD có đáng gì".

Song Ngọc

Chuyên gia: Động thái nới room tín dụng của NHNN là khá bất ngờ, lãi suất sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn
Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân Yuanta Việt Nam cho rằng việc tăng room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ giúp giảm áp lực tăng lãi suất trong thời gian qua, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.