|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump cảnh báo ‘sẽ có nhiều người Mỹ mất mạng vì COVID-19’ trong tuần tới

15:24 | 05/04/2020
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tuần tới đây sẽ là “tuần khó khăn nhất” của nước Mỹ trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Dù vậy ông Trump vẫn bày tỏ hi vọng có thể sớm nối lại hoạt động kinh tế.
Tổng thống Trump cảnh báo ‘sẽ có nhiều người Mỹ mất mạng vì COVID-19’ trong tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (phải). Ảnh: Getty Images.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Bảy (4/4) tại Nhà Trắng, ông Trump phát biểu: "Đây sẽ là tuần khó khăn nhất" trong cuộc chiến chống đại dịch. "Thật không may là sẽ có rất nhiều người chết", ông Trump nói.

Phát biểu trên được ông Trump đưa ra khi số ca xác nhận nhiễm COVID-19 tại Mỹ vượt ngưỡng 300.000 với hơn 8.000 ca tử vong. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, cả thế giới hiện nay đã có 1,2 triệu ca dương tính và gần 64.800 trường hợp tử vong.

Ông Trump cho biết quân đội Mỹ sẽ cử khoảng 1.000 quân nhân, bao gồm bác sĩ, y tá, chuyên gia hô hấp và nhiều nhân sự khác tới New York – tâm dịch hiện nay của Mỹ cũng như của cả thế giới. Tổng thống Mỹ cũng đề cao những nỗ lực hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến tại New York.

Tuy nhiên ông Trump về sau lái sang một câu chuyện mà ông đã nhắc tới nhiều lần đó là "thuốc trị bệnh không thể gây hại hơn cả căn bệnh", ý nói các biện pháp giãn cách xã hội và phong tỏa đất nước đang gây ra quá nhiều thiệt hại về kinh tế. Tổng thống Mỹ cho rằng nước Mỹ cần sớm mở cửa trở lại.

Ông Trump tiếp tục cự tuyệt những lời kêu gọi phong tỏa toàn bộ đất nước và tỏ ra nuối tiếc vì ông sẽ phải theo dõi Lễ Phục sinh (12/4) qua màn hình laptop chứ không thể có mặt tại một giáo đường đông đúc.

"Đến một lúc nào đó, chúng ta phải đưa ra những quyết định khó khăn", ông Trump nói, hàm ý muốn gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội đang được áp dụng.

Phát biểu của ông Trump trái ngược hoàn toàn với các chuyên gia y tế dưới quyền. Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ khẳng định các biện pháp giãn cách xã hội hiện đang có hiệu quả ngăn dịch bệnh lây lan và cần được tiếp tục áp dụng.

Tiến sĩ Deborah Birx – Người điều phối tổ công tác chống COVID-19 của Nhà Trắng cũng đồng ý với ông Fauci: "Hai tuần sắp tới có ý nghĩa cực kì quan trọng. Đây chính là lúc mà mọi người không nên đến các cửa hàng bách hóa, không đến hiệu thuốc. Hãy làm tất cả những gì có thể để giữ cho bản thân, gia đình và bạn bè của mình an toàn, bao gồm việc duy trì khoảng cách tối thiểu 2 mét và rửa tay thường xuyên".

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang vải khi đi ra đường. New York – bang thiệt hại nặng nề nhất về người trong đợt dịch này – đang dự báo số ca nhiễm sẽ đạt đỉnh trong khoảng 4- 10 ngày tới.

Trung Quốc tuyên bố đang gửi 1.000 máy thở tới New York để hỗ trợ chống dịch. Bang Oregon cũng gửi 140 máy thở để giúp New York. Nói về thiện ý của Trung Quốc, ông Andrew Cuomo - Thống đốc bang New York nói: "1.000 máy thở là một món quà lớn, nó sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với chúng tôi".

Đến nay New York đã ghi nhận 114.000 ca dương tính và 2.624 ca tử vong vì COVID-19, cao nhất trong các bang của nước Mỹ. Riêng trong 24h qua, bang này đã có 630 người chết vì đại dịch.

Trong buổi họp báo ngày 4/4, ông Trump chỉ trích thống đốc các bang vì đòi hỏi nhiều trang thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở. Tổng thống Mỹ không nói tên cụ thể một ai nhưng cáo buộc thống đốc các bang chơi trò chính trị và cho rằng việc lo sợ thiếu hụt nguồn cung khiến cho các bang thổi phồng yêu cầu vật tư.

"Nếu một bang có máy thở mà chưa cần dùng ngay, bang đó phải phải báo với chính quyền liên bang để chúng tôi chuyển đến những bang khác cần hơn", ông Trump nói.

Theo NBCNews, hiện nay ngày càng có nhiều thành viên quốc hội Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ việc thành lập một ủy ban độc lập tương tự như sau vụ khủng bố 11/9 để điều tra về phản ứng của nước Mỹ với đợt bùng phát COVID-19.

Cụ thể, hôm 3/4 Hạ Nghị sĩ Stephanie Murphy (Đảng Dân chủ, bang Florida) và John Katko (Đảng Cộng hòa, bang New York) đã công bố một bản kế hoạch về việc thành lập một ủy ban gồm 10 thành viên chia đều cho cả hai đảng để đánh giá cách nước Mỹ ứng phó với đại dịch.

Song Ngọc

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.