|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Lệnh cấm xuất khẩu của ông Trump sẽ chỉ khiến nước Mỹ càng thêm thiếu khẩu trang?

08:23 | 04/04/2020
Chia sẻ
Vào ngày 3/4, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để cấm hành vi xuất khẩu dụng cụ y tế "vô đạo đức và trục lợi". Tuy nhiên, hãng sản xuất khẩu trang 3M cho biết chỉ thị của ông Trump sẽ chỉ khiến khẩu trang N95 tại Mỹ khan hiếm hơn.

Theo CNBC, Tổng thống Trump tiết lộ chỉ thị trên trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang bất đồng quan điểm với hãng sản xuất khẩu trang 3M. Trước đó, hãng này đã cảnh báo chính quyền ông Trump rằng cấm xuất khẩu khẩu trang N95 có thể khiến sản phẩm khan hiếm tại Mỹ hơn.

"Tôi không hài lòng với 3M chút nào. Những người trực tiếp giải quyết vấn đề cũng không tán thành với quan điểm của 3M", ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng tối hôm 3/4.

Theo chỉ thị mới, Bộ trưởng Bộ An Ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf sẽ làm việc cùng Cơ quan Quản lí Khẩn cấp Liên bang (FEMA) để "ngăn chặn hành vi xuất khẩu khẩu trang N95, khẩu trang y tế, găng tay và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác", ông Trump nêu.

"Nước Mỹ đang cần những vật phẩm này ngay lập tức, nước Mỹ cần phải có chúng", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cấm xuất khẩu thiết bị bảo hộ chống COVID-19, 3M đáp trả 'càng cấm càng hiếm hàng' - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trong buổi họp báo hôm 2/4 tại Nhà Trắng. (Ảnh: Bloomberg)

Thông tin chi tiết về chỉ thị, gồm việc cá nhân/tổ chức nào được xem là có "hành vi vô đạo đức và trục lợi", hiện chưa được công bố. Theo CNBC, Nhà Trắng chưa cung cấp ngay văn bản của chỉ thị.

Ông Trump lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích 3M vào ngày 2/4 sau khi phê duyệt chỉ thị cho phép Bộ trưởng Wolf "sử dụng quyền lực chính phủ" để thu mua đến "mức phù hợp" khẩu trang từ 3M hoặc các chi nhánh của hãng.

"Hôm nay, chúng tôi đã nghiêm khắc phê bình 3M sau khi nhìn thấy họ đang làm gì với khẩu trang sản xuất được", ông Trump đăng tweet đêm 3/4.

"Nhiều thành viên trong chính phủ Mỹ hết sức sửng sốt trước những gì họ đang làm, 3M sẽ phải trả giá thích đáng", Tổng thống Trump viết.

Càng cấm càng hiếm hàng?

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào sáng ngày 3/4, ông Mike Roman - CEO hãng 3M, đã phản đối dòng tweet gay gắt của ông Trump, cho rằng "thật vô lí" khi nói công ty của ông không cố gắng giúp Mỹ chống lại đại dịch COVID-19.

"Nói rằng chúng tôi không làm tất cả những gì có thể để tăng tối đa đơn hàng khẩu trang tại quê nhà là hoàn toàn sai sự thật", ông Roman khẳng định.

Phản hồi chỉ thị của Tổng thống Trump, 3M cho biết Nhà Trắng "đã yêu cầu 3M ngừng xuất khẩu khẩu trang mà hãng sản xuất tại Mỹ sang thị trường Canada và Mỹ Latin".

"Tuy nhiên, việc ngừng xuất khẩu khẩu trang cho nhân viên y tế ở các nước này có thể gây ra khủng hoảng nhân đạo vì 3M là nhà cung ứng quan trọng ở đó", 3M lí giải.

"Ngoài ra, dừng xuất khẩu toàn bộ khẩu trang sản xuất tại Mỹ có thể sẽ khiến các nước khác trả đũa và có động thái tương tự, tình trạng này hiện đã xảy ra rồi", 3M nói.

Tờ Financial Times từng đưa tin Nhà Trắng đã cố buộc 3M xuất khẩu trang N95 từ các cơ sở tại Singapore về Mỹ thay vì phân phối sản phẩm cho châu Á.

Hãng tin của Anh hôm 3/4 còn cho biết Mỹ đã cuỗm mất lô khẩu trang N95 đang trên đường đến Đức. Tuy nhiên, 3M phản hồi rằng "không có bằng chứng nào cho thấy sản phẩm của chúng tôi đã bị tịch thu".

"3M không có đơn hàng khẩu trang nào từ Trung Quốc cho cảnh sát Berlin. Chúng tôi không thể đoán bài báo của Financial Times bắt nguồn từ đâu", công ty này cho biết.

Hiện tại, cả Nhà Trắng lẫn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đều chưa đưa ra bình luận về bài báo của Financial Times.

Yên Khê

11 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, tỷ lệ cao nhất 81,8%
Trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão (từ 30/1 đến 6/2), thị trường chứng khoán Việt Nam có 11 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.